Đến đâu sống để khỏe mạnh và thọ hơn 100 t.uổi?

Nhờ vào điều kiện môi trường trong lành và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, con người sống khỏe mạnh và có t.uổi thọ rất cao ở nhiều nơi trên thế giới.

Nhiều khu vực trên thế giới được mệnh danh là “Blue zone – Vùng xanh”, ở đó người dân sống hài hòa với thiên nhiên và có t.uổi thọ lên tới 90, thậm chí 100 t.uổi.

Đảo Sardinia, Ý

Đảo Sardinia của Ý có nhiều người sống thọ đến 100 t.uổi.

Đây là hòn đảo nằm trong khu vực biển Địa Trung Hải. Vùng đảo xanh thuộc tỉnh Olliastra có khá ít cư dân sinh sống.

Tuy vậy, trung tâm của Olliastra là vùng đất lịch sử Barbagia di Seulo, là nơi có nhiều nam giới sống đến 100 t.uổi. Tại ngôi làng nhỏ này, từ năm 1996 đến 2016, có ít nhất 20 người sống đến 100 t.uổi.

Theo truyền thống của vùng đất này, người dân thường xuyên duy trì các giá trị tốt đẹp của gia đình, thậm chí những giá trị này được đặt lên trên tất cả mọi vấn đề khác của cuộc sống. Ngoài ra, người dân không có các thói quen xấu và họ cũng thường xuyên ăn chay.

Đảo Okinawa, Nhật

Chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên giúp cư dân Okinawa kéo dài t.uổi thọ.

Hòn đảo nằm ở khu vực Thái Bình Dương, được xem là nơi có nhiều người sống thọ nhất của đất nước Mặt trời mọc.

Theo các nhà nghiên cứu, người dân trong “vùng xanh” này có ít nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, bệnh tim và chứng mất trí nhớ. Bí quyết tăng t.uổi thọ của người dân Okinawa là liên tục hoạt động thể lực, tích cực tham gia hoạt động xã hội và hạn chế dùng các loại chất cồn.

Phụ nữ ở Okinawa sống thọ hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Họ thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội từ nhỏ. Ngoài ra, đời sống tâm linh và tín ngưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân Okinawa.

Bên cạnh đó, họ có chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm sử dụng nhiều cá, hải sản tươi sống và các loại thực phẩm xanh như rau tươi, đậu nành. Tất cả những yếu tố trên giúp cho người dân khu vực này có sức khỏe tốt và tăng t.uổi thọ lên cao hơn mặt bằng chung thế giới.

Bán đảo Nicoya, Costa Rica

Người dân Nicoya tuyệt đối không dùng các chất có cồn và chất gây nghiện khác.

Đây là bán đảo gần như bị cô lập trên bờ biển Thái Bình Dương của đất nước Trung Mỹ Costa Rica. Cư dân tại đây ít phải đối diện với các căn bệnh nguy hiểm c.hết người.

Thói quen của người dân trên bán đảo Nicoya là tiêu thụ lượng calo vừa phải, chế độ ăn uống khoa học, sử dụng nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Ngoài ra, họ tuyệt đối không dùng các chất có cồn và chất gây nghiện khác.

Bên cạnh đó, người dân nơi đây thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất, nhằm giảm căng thẳng và xóa tan độc hại cho cơ thể. T.uổi thọ cao của người dân Nicoya cũng liên quan đến việc họ sống trong một quần thể biệt lập với các nhóm gen người khác.

Đảo Ikaria, Hy Lạp

Cư dân ở Ikaria có chế độ ăn nhiều cá, đậu và lối sống lành mạnh.

Đảo Ikaria nằm ở vùng biển Aegean, có số người sống tới 90 t.uổi cao nhất hành tinh. Khu vực này có tỷ lệ mắc ung thư thấp hơn bình thường 20%, bệnh tim mạch thấp hơn 50% và hầu như không ai mắc chứng mất trí nhớ.

Cư dân ở Ikaria có chế độ ăn uống đặc trưng của khu vực Địa Trung Hải (ăn nhiều cá và đậu). Ngoài ra, họ có lối sống lành mạnh và duy trì nguồn gen di truyền trội.

Hầu như người cao t.uổi ở Ikraria không dùng m.a t.úy và các chất gây nghiện. Bên cạnh đó, khí hậu biển ấm áp và trong lành cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe người dân khu vực này.

Theo VTC

Giận châu Âu, ông Erdogan dọa xả tù 1.200 chiến binh IS

Sau khi EU quyết định trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì khoan dầu khí ở vùng biển Địa Trung Hải sát đảo Cyprus, ông Erdogan dọa sẽ thả 1.200 tù binh IS và gửi những người này đến châu Âu.

Theo AP, trả lời các phóng viên trước khi lên đường tới Nhà Trắng, ông Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hồi hương các chiến binh IS, ngay cả khi các quốc gia chủ quản từ chối tiếp nhận.

“Các bạn nên xem lại thái độ với Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia mà vào lúc này đang giam giữ rất nhiều chiến binh IS trong nhà tù, và cũng đang kiểm soát rất nhiều chiến binh IS ở Syria”, ông Erdogan cho biết, một ngày sau khi EU công bố kế hoạch trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ.

“Những cánh cửa sẽ mở ra và những thành viên IS đã bắt đầu được gửi về cho quý vị sẽ tiếp tục được gửi đi. Khi đó quý vị hãy tự xử lý vấn đề của mình”, ông Erdogan nói thêm.

Ông Erdogan và phu nhân là bà Emine vẫy chào trước khi lên máy bay sang Mỹ hôm 12/11. Ảnh: AP.

Thổ Nhĩ Kỳ đang thúc đẩy kế hoạch đưa các chiến binh IS bị bắt giữ về quê nhà ở nhiều nước châu Âu. Tổng thống Erdogan nhiều lần nói với các nước phương Tây rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phải là “khách sạn” cho các chiến binh IS, và chỉ trích các quốc gia này vì lưỡng lự trong việc nhận lại những công dân của họ – những người đã gia nhập hàng ngũ của tổ chức k.hủng b.ố nguy hiểm nhất thế giới khi nó đang xây dựng nhà nước của mình ở Iraq và Syria.

Ankara bắt đầu chiến dịch trục xuất các chiến binh IS là công dân Mỹ, Đan Mạch và Đức vào ngày 11/11. Bảy công dân Đức khác, 2 công dân Ireland và 11 người Pháp cũng sẽ bị trục xuất trong những ngày tới.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang giam giữ 1.200 chiến binh IS trong các nhà tù ở nước này, và thêm 287 thành viên khác của IS đã bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ trong chiến dịch gần đây ở Syria.

Mâu thuẫn giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu sau khi các tàu khai thác dầu khí của nước này, dưới sự bảo vệ của tàu chiến, tiến hành khoan thăm dò trong mùa hè vừa qua ở vùng biển mà Cyprus tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này chỉ đang bảo vệ quyền lợi hợp pháp của họ và của phần lãnh thổ thân Thổ Nhĩ Kỳ của đảo Cyprus.

Bộ trưởng ngoại giao các nước EU đã đưa ra cơ chế áp dụng xử phạt các “cá nhân hoặc tổ chức chịu trách nhiệm, hoặc tham gia vào hoạt động khoan trái phép hydrocarbon”. Các nước EU trong thời gian tới sẽ đưa ra những cái tên cụ thể.

Theo Zing.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *