Israel phát hiện phân tử giúp phục hồi tổn thương tim

Các nhà nghiên cứu Israel phát hiện ra rằng thuốc nhuộm màu xanh không độc hại có tên CSB (Chicago sky blue ) thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm sinh học có thể giúp sửa chữa các mô tim bị tổn thương sau một cơn đau tim.

Trái tim tổn thương sau nhồi m.áu cơ tim. Tế bào cơ tim khỏe mạnh được nhuộm màu xanh lá cây. Khu vực tổn thương được nhuộm màu đỏ – Ảnh: Viện Weizmann

Theo wis-wander.weizmann.ac.il, các nhà khoa học ở Viện Weizmann, Israel, vừa phát hiện ra rằng một phân tử được gọi là CSB (Chicago sky blue ) có thể làm giảm viêm và cải thiện chức năng tim. Thông thường, phân tử này được sử dụng làm chất đ.ánh dấu nhuộm màu xanh trong các nghiên cứu và chẩn đoán trong phòng thí nghiệm.

Nhưng hóa ra, CSB có thể sửa chữa cơ tim bị tổn thương, ít nhất là ở chuột. Các nhà khoa học đã phát triển các tế bào cơ tim và sau đó thêm các phân tử hoạt tính khác nhau vào chúng. 6 ngày sau, các chuyên gia nhận thấy, phân tử CSB dẫn đến sự gia tăng số lượng tế bào cơ tim.

Các nhà khoa học sau đó đã tiêm CSB cho những con chuột bị gây đau tim. Các phân tử CSB đã có thể cải thiện chức năng của tim của động vật thí nghiệm khiến trong tim của loài gặm nhấm, có ít mô sẹo do đau tim. Theo các nhà khoa học, CSB ngăn chặn các đại thực bào (tế bào miễn dịch) được kích hoạt, khống chế sự hình thành sẹo.

Khi các nhà khoa học thử nghiệm với mô tim được thiết kế đặc biệt, được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm tại Đại học Duke, họ thấy rằng CSB thực sự giúp tăng co bóp cơ tim.

Công bố kết quả thử nghiệm trên tạp chí Journal of Clinical Investigation (JCI) Insigh, giáo sư Eldad Tzahor chia sẻ rằng hầu hết thời gian các nhà khoa học tập trung vào việc tìm kiếm các loại thuốc có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào cơ tim. Nghiên cứu này cho thấy rằng cũng cần chú ý đến các quá trình khác diễn ra sau cơn đau tim, bao gồm viêm và suy giảm khả năng co bóp. Vì phân tử Chicago Sky Blue không độc hại nên nó có thể được thử nghiệm để ngăn ngừa thiệt hại thêm sau chấn thương ban đầu do một cơn đau tim gây ra.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Israel phát hiện phân tử t.iêu d.iệt 90% tế bào ung thư tuyến tuỵ

Phân tử PJ34 được phát triển để điều trị đột quỵ. Nhưng mới đây, các nhà khoa học Israel cho rằng nó có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến các tế bào ung thư tuỵ ở người khi t.iêu d.iệt được tới 90% tế bào ung thư tuỵ ở chuột thí nghiệm.

Ngoài ung thư tuyến tụy, phân tử PJ34 cũng có thể là một phương thuốc cực kỳ quan trọng chống lại các dạng ung thư vú, phổi, não và buồng trứng ác tính – Ảnh: Shutterstock

Theo israel121c.org, các nhà khoa học Israel đã phát hiện ra một phân tử t.hủ t.iêu được ung thư tuyến tụy.

Kết quả thử nghiệm trên chuột vượt quá mọi mong đợi: ở loài gặm nhấm, đã giảm 90% số lượng tế bào ung thư tuyến tụy sau khi điều trị bằng một phân tử có tên là PJ34. Các nhà khoa học công bố kết quả thử nghiệm trên tạp chí y sinh học Oncotarget của Israel, nêu rõ một phân tử nhỏ có tên là PJ34 có thể khiến các tế bào ung thư tuyến tuỵ tự hủy hàng loạt.

Giáo sư Malka Cohen-Armon và một nhóm các nhà khoa học từ Trường y Sackler tại Đại học Tel Aviv đã tiến hành một thử nghiệm cấy ghép ung thư tuyến tụy ở người vào chuột. Hệ thống miễn dịch của chuột được điều chỉnh một cách nhân tạo để cơ thể chúng không đào thải các tế bào được cấy ghép.

Phối hợp với một nhóm khoa học do giáo sư Talia Golan thuộc Khoa ung thư tại Trung tâm y tế Sheba phụ trách, các nhà khoa học đã tiêm cho chuột phân tử PJ34 trong 14 ngày liên tiếp. Ban đầu, PJ34 được phát triển để điều trị đột quỵ. Nhưng ngay từ năm 2017, các nhà khoa học cho rằng nó có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến các tế bào ung thư ở người. Phân tử làm chậm đáng kể sự sinh sôi nảy nở của các tế bào ung thư, dẫn đến cái c.hết nhanh chóng của chúng.

Một tháng sau khi tiêm phân tử, số lượng tế bào ung thư trong khối u của chuột đã giảm 80-90%. Hơn nữa, ở một con chuột, toàn bộ khối u biến mất hoàn toàn. Giáo sư Malka Cohen-Armon lưu ý rằng những con chuột tham gia thí nghiệm không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào từ việc tiêm phân tử PJ34. Đồng thời, các nhà khoa học đã ghi nhận hoàn toàn không có những thay đổi về trọng lượng hoặc hành vi của loài gặm nhấm. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu lưu ý, phân tử PJ34 chỉ làm gián đoạn quá trình sinh sôi của các tế bào ung thư, chứ không tác động gì đến các tế bào bình thường.

Mặc dù PJ34 có thể ảnh hưởng đến các loại tế bào ung thư khác, nhưng hiệu quả trong điều trị ung thư tuyến tụy dường như thiết thực nhất. Đây là dạng ung thư phổ biến thứ 12 trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu thứ tư gây t.ử v.ong do ung thư. Loại ung thư này thường kháng với các phương pháp điều trị hiện có. Chẩn đoán sớm ung thư tuyến tụy là rất khó khăn, vì thường không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh ung thư này. Kết quả là, khoảng 80% bệnh nhân được chẩn đoán khi đã di căn và ít hơn 3% bệnh nhân trong giai đoạn di căn sống sót hơn 5 năm sau khi chẩn đoán.

Theo các chuyên gia, các nghiên cứu của các nhà khoa học Israel có tiềm năng lớn để phát triển các liệu pháp hiệu quả mới để điều trị căn bệnh ung thư hung hãn này ở người. Nó cũng có thể là một phương thuốc cực kỳ quan trọng chống lại các dạng ung thư vú, phổi, não và buồng trứng ác tính. Một nhóm khoa học sẽ tiếp tục thử nghiệm trên động vật có vú, và sau đó trên các bệnh nhân tự nguyện.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *