Địa hình hiểm trở, khi ốm đau nhờ có quân y Bộ Đội Biên phòng Hà Tĩnh

Với chức trách, nhiệm vụ được giao, lực lượng quân y Bộ Đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh luôn nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn để chăm sóc tốt sức khỏe cho bộ đội.

Tổ quân y của Trạm Y tế quân dân y kết hợp Phú Gia (Đồn Biên phòng Phú Gia, Hương Khê) chăm sóc vườn cây thuốc Nam rộng 150 m2 với đầy đủ 8 nhóm thuốc theo quy định của quân đội để phục vụ cho công tác điều trị các loại bệnh thông thường cho cán bộ, chiến sỹ và dân bản

Cách đây nửa tháng, Thiếu tá Trần Văn Phú (Đồn Biên phòng Phú Gia – Hương Khê) thấy người sốt cao, đau lưng, mệt mỏi và đau đầu dữ dội. Do đóng quân ở sát biên giới, hẻo lánh, cách xa trung tâm nên việc cấp cứu ban đầu đều phải dựa vào quân y của đơn vị.

Ban đầu, anh được chăm sóc cẩn thận bằng việc cho dùng các loại thuốc trợ sức, trợ lực, truyền thay ăn, tiêm hạ sốt, bù dịch. Qua chăm sóc, theo dõi, Thiếu tá Phú dần hạ sốt, nên đã được anh em chuyển lên tuyến trên kịp thời, vì vậy căn bệnh của anh đã được điều trị dứt điểm.

Thượng úy Võ Đăng Đức – quân y phụ trách Trạm Y tế quân dân y Phú Gia (Hương Khê) thông tin thêm: “Do địa hình đóng quân xa xôi nên ngoài dân bản thì cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị khi ốm đau phải điều trị ban đầu tại trạm.

Bình quân mỗi năm, chúng tôi khám chữa bệnh cho khoảng 70 lượt cán bộ, chiến sỹ. Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp làm tốt công tác phòng dịch trong doanh trại và trên địa bàn đóng quân để ngăn ngừa dịch bệnh từ xa”.

Lực lượng quân y biên phòng còn làm tốt công tác y tế dự phòng để ngăn ngừa dịch bệnh từ xa trên địa bàn các đơn vị đóng quân. Trong ảnh: Người dân thôn Phú Gia đến trạm y tế quân dân y để nghe tuyên truyền về phòng chống dịch sốt xuất huyết kết hợp khám sức khỏe.

Binh nhất Nguyễn Anh Đức – Trung đội Thông tin (Bộ chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Lúc mới vào đơn vị, bản thân còn trẻ t.uổi, trai tráng nên chưa thực sự quan tâm đến việc chăm sóc, giữ gìn sức khỏe.

Tuy nhiên, khi đến trạm xá khám sức khỏe định kỳ thì đã được các quân y kiểm tra, đ.ánh giá tổng thể về tình hình sức khỏe, quan tâm, dặn dò chu đáo, nên ý thức của tôi về vấn đề này được nâng lên, không chủ quan trước bệnh tật, chăm sóc tốt bản thân để nâng cao khả năng học tập, rèn luyện, chiến đấu…”.

Quân y Trạm xá Biên phòng kiểm tra, thăm khám để vừa tư vấn chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, vừa phân loại sức khỏe cán bộ, chiến sỹ

Thượng tá Nguyễn Văn Lượng – Trưởng ban Quân y BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Hiện biên phòng Hà Tĩnh có 40 quân y, bác sỹ đang thực hiện nhiệm vụ trong các đơn vị trực thuộc. Cùng với quán triệt 100% đơn vị phải có vườn cây thuốc nam, chúng tôi cũng đã chỉ đạo các đơn vị làm tốt vệ sinh phòng dịch, đặc biệt các bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, sốc nhiệt và các dịch bệnh khác. Đồng thời, thường xuyên củng cố các cơ sở điều trị, tăng cường bổ sung trang thiết bị, thuốc men phù hợp với từng địa bàn, đơn vị.

Trong 5 năm gần đây, lực lượng quân y của Biên phòng Hà Tĩnh đã tổ chức khám chữa bệnh cho 6.324 lượt cán bộ, chiến sỹ và điều trị cho 42.570 lượt người dân vùng biên giới, cấp cứu 532 ca, cấp thuốc miễn phí trị giá trên 867 triệu đồng…

Nhìn chung, công tác khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bộ đội luôn đảm bảo trên 98% quân số khỏe”.

Theo baohatinh

Nữ hộ lý và thầy giáo kịp thời hiến m.áu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, 1 nữ bệnh nhân điều trị tại bệnh viện vừa qua cơn nguy kịch nhờ được cấp cứu kịp thời từ 2 đơn vị m.áu của 1 nữ hộ lý của bệnh viện và 1 thầy giáo trên địa bàn hiến tặng.

Trước đó, bệnh nhân Phan Thị Lê (SN 1978, trú tại thị trấn Hương Khê) là giáo viên Trường THCS Phúc Đồng được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Hương Khê trong tình trạng sức yếu, da xanh, niêm mạc trên cơ thể nhợt…

Sau khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê chẩn đoán bệnh nhân Phan Thị Lê bị trụy tim mạch, m.áu ngập ổ bụng do vỡ nang phần phụ trái nên lập tức tiến hành hồi sức và phải mổ cấp cứu.

Thầy giáo Phan Thanh Bình hiến m.áu tại bệnh viện

Do quá trình tiến hành mổ cấp cứu, bệnh nhân cần được truyền m.áu gấp phù hợp nhóm m.áu A, Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê đã thông báo cho đội ngũ cán bộ, nhân viên trong bệnh viện và người nhà tình nguyện hiến m.áu để truyền cấp cứu cho bệnh nhân.

Sau khi biết thông tin bệnh viện cần đơn vị m.áu thuộc nhóm A để cấp cứu cho bệnh nhân, nữ hộ lý Nguyễn Thị Thúy đã kịp thời đến hiến m.áu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Ngay sau khi biết bệnh viện cần đơn vị m.áu gấp để cấp cứu cho bệnh nhân, chị Nguyễn Thị Thúy (SN 1988) là hộ lý Khoa ngoại – Bệnh viện đa khoa Hương Khê và thầy giáo Phan Thanh Bình (SN 1975) là giáo viên Trường THCS Chu Văn An (khối 8, thị trấn Hương Khê) đã lập tức có mặt để xin được hiến 2 đơn vị m.áu cứu bệnh nhân Phan Thị Lê.

Sau khi được cấp cứu qua cơn nguy kịch, sức khỏe bệnh nhân Phan Thị Lê đã tiến triển tốt và đang tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hương Khê.

Sau khi được cấp cứu, sức khỏe của chị Phan Thị Lê đã tiến triển theo chiều hướng tốt. Hiện bệnh nhân đang được đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hương Khê theo dõi và điều trị.

Theo phunuvietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *