Người đàn ông lên cơn dại rồi t.ử v.ong sau 3 tháng bị chó cắn

Vì chủ quan nên không tiêm phòng dại sau khi bị chó cắn, 3 tháng sau anh Lô Văn T. bất ngờ lên cơn dại rồi t.ử v.ong.

Ảnh: minh họa từ internet

Chiều 26.11, một lãnh đạo UBND xã Nam Sơn (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) cho biết trên địa bàn vừa có người đàn ông mắc bệnh dại do bị chó cắn và đã t.ử v.ong.

Nạn nhân là anh Lô Văn T. (SN 1992) ở bản Tăng (xã Nam Sơn, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) đã t.ử v.ong vào ngày 24.11 sau khi phát bệnh dại.

Nguồn tin cho hay, anh T. đã có vợ và con nhỏ khoảng 2 t.uổi, gia cảnh thuộc diện hộ nghèo của xã. Cách đây khoảng 3 tháng, người đàn ông 28 t.uổi này bị chó cắn nhưng vì chủ quan, thiếu hiểu biết nên đã không đi tiêm phòng dại. Mấy ngày gần đây, T. bất ngờ lên cơn dại rồi t.ử v.ong.

Lời khuyên của bác sĩ: Khi bị động vật, đặc biệt là chó, mèo cắn, phải rửa ngay vết thương với xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong thời gian khoảng 10-15 phút. Nếu không có xà phòng, có thể rửa ngay vết thương bằng nước sạch dưới vòi nước chảy liên tục 15 phút. Đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả nhất để chống lại bệnh dại.

Vết thương cần được rửa kỹ với cồn 70% hoặc cồn iod, nếu có. Sau đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để điều trị càng sớm càng tốt.

Bình Hà

Theo motthegioi

Thêm 1 trường hợp t.ử v.ong do bệnh dại tại Đắk Lắk

Chiều nay (18/9), bác sĩ Phạm Văn Lào, GĐ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa ghi nhận thêm một trường hợp t.ử v.ong do bệnh dại.

Bệnh nhân là Y’Zô Ên A Drơng, dân tộc Ê đê, sinh năm 2014, tại buôn Ea Kmat, xã Hòa Đông, huyện Krông Pách. Bệnh nhân phát bệnh ngày 12/9/2019 với triệu chứng sốt nhẹ, ho, yếu 2 chi dưới. Gia đình đã đưa cháu đi khám tư và cho uống thuốc nhưng không đỡ nên người nhà đưa cháu nhập viện Đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột.

Cán bộ chăn nuôi thú y tại Đắk Lắk tiêm vác xin phòng dại cho chó tại địa phương.

Đến ngày 15/9, cháu được chuyển lên bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, yếu 2 chi dưới, tăng tiết đờm dãi, sợ nước, sợ gió, đồng tử giãn nhẹ khoảng 4mm. Tại đây các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị bệnh dại lên cơn. Đến rạng sáng 16/9, người nhà bệnh nhân xin chuyển viện đến bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh nhưng cháu bé đã bị t.ử v.ong trên đường đi.

Theo người nhà bệnh nhân, cháu bé bị chó cắn cách ngày khởi bệnh khoảng 1 tháng, nhưng người nhà không đưa cháu đi tiêm phòng dại.

Ngành y tế Đắk Lắk đã xuống điều tra, xác minh ca bệnh và truyền thông trực tiếp cho người dân kiến thức phòng chống bệnh dại trên người. Đồng thời tiến hành theo dõi những người chăm sóc cho bệnh nhân và đề nghị họ đi tiêm phòng bệnh dại./.

Theo VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *