Đồng Nai: Ba bệnh viện hợp sức cứu sống sản phụ c.hết lâm sàng

Sản phụ P.T.A. được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Định Quán đến Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất sau ca sinh con đầu lòng trong tình trạng c.hết lâm sàng. Ngay khi tiếp nhận sản phụ, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực cho sản phụ và đ.ánh giá nguy cơ t.ử v.ong lên đến hơn 90%.

Ảnh minh họa

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) Phạm Văn Dũng cho biết: Đến tối 4/12 tình trạng sức khỏe của sản phụ P.T.A. (20 t.uổi, trú tại xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai) rơi vào tình trạng c.hết lâm sàng (đồng tử giãn, mạch, huyết áp đều không đo được), m.áu c.hảy ồ ạt và tổn thương não đã qua cơn nguy kịch, chỉ số sinh tồn ổn định, ăn uống, đi lại tốt và sẽ được xuất viện trong tuần tới.

Trước đó, ngày 22/11, sản phụ P.T.A. được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Định Quán đến Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất sau ca sinh con đầu lòng trong tình trạng c.hết lâm sàng. Ngay khi tiếp nhận sản phụ, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực cho sản phụ và đ.ánh giá nguy cơ t.ử v.ong lên đến hơn 90%.

Trước tình trạng nguy kịch của sản phụ, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn toàn viện và báo động đỏ liên viện lên Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để cùng nhau phối hợp cứu sống sản phụ. Các bác sĩ của hai bệnh viện vừa hồi sức, vừa bơm m.áu và tiến hành m.ổ b.ụng để xác định chính xác tổn thương của sản phụ.

Tiến hành kiểm tra, các bác sĩ phát hiện sản phụ bị rách nát cổ tử cung, tử cung, â.m đ.ạo và rối loạn đông m.áu. Các bác sĩ đã khâu hết các vết rách, giữ lại và tái tạo tử cung cho sản phụ. Sau gần 4 tiếng ca mổ đã thành công, sản phụ được truyền gần 9 lít m.áu và các chế phẩm của m.áu (gấp đôi lượng m.áu toàn cơ thể của sản phụ).

Bác sĩ Phạm Văn Dũng cho biết, nguyên nhân khiến sản phụ bị những tổn thương như vậy là do sản phụ sinh con đầu lòng, trong quá trình sinh thai nhi sổ ra quá nhanh khiến sản phụ bị tổn thương, rách toàn bộ cổ tử cung, tử cung và â.m đ.ạo. Trong trường hợp này nếu không được cấp cứu kịp thời thì sản phụ chắc chắn sẽ t.ử v.ong nhanh chóng. Em bé sau khi sinh ra vẫn khỏe mạnh và đang được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Định Quán.

Sau ca mổ sản phụ dù tỉnh táo nhưng phải đối mặt với tình trạng suy thận, suy đa cơ quan, phù toàn thân. Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục chữa trị. Sau 5 ngày, sản phụ ổn định sức khỏe nên được chuyển về Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất để tiếp tục điều trị.

Lê Xuân

Theo TTXVN

Chính phủ Samoa tạm ngừng hoạt động để đối phó với dịch sởi

Các cơ quan chính phủ Samoa sẽ đóng cửa trong hai ngày 5-6/12 tới để dồn nguồn lực nhân sự hỗ trợ chiến dịch tiêm phòng sởi trên cả nước.

Hiện đã đến lúc phải tiêm phòng cho tất cả người dân Samoa dưới 60 t.uổi. (Nguồn: Getty images)

Chính phủ Samoa ngày 2/12 thông báo tạm ngừng hoạt động để tập trung đối phó với dịch sởi đang hoành hành ở nước này, trong bối cảnh số trường hợp t.ử v.ong đã tăng lên 53 người.

Thủ tướng Samoa Tuilaepa Sailele Malielegaoi cho rằng chương trình tiêm vắcxin phòng sởi bắt buộc ở nước này mới chỉ tập trung chủ yếu vào đối tượng t.rẻ e.m, và hiện đã đến lúc phải tiêm phòng cho tất cả người dân dưới 60 t.uổi.

Để đạt được mục tiêu này, các cơ quan chính phủ sẽ đóng cửa trong hai ngày 5-6/12 tới để dồn nguồn lực nhân sự hỗ trợ chiến dịch tiêm phòng sởi trên cả nước. Chỉ có các nhân viên ngành điện và nước sạch vẫn tiếp tục làm việc.

Ông Malielegaoi đồng thời kêu gọi người dân Samoa đoàn kết để kiểm soát dịch sởi.

Theo số liệu thống kê chính thức, từ ngày 1/12 vừa qua đã có thêm gần 200 trường hợp nhiễm sởi bất chấp việc Chính phủ Samoa thực hiện chương trình tiêm vắcxin phòng bệnh bắt buộc. Hơn 3.700 người trên tổng dân số chỉ khoảng 200.000 người ở Samoa đã mắc bệnh sởi kể từ khi “đại dịch” bùng phát ở quốc gia này hồi giữa tháng 10 vừa qua.

Samoa đã ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch sởi cách đây khoảng 2 tuần sau khi xác nhận sáu người t.ử v.ong do căn bệnh này, theo đó nhà chức trách nước này đã yêu cầu tất cả trường học đóng cửa và cấm tụ tập tại những nơi công cộng, đồng thời bắt buộc mọi người dân phải tiêm phòng sởi. Tuy nhiên, số người tiêm vắcxin phòng bệnh chưa đạt tỷ lệ cao nên các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh này đang gặp khó khăn.

Theo các quan chức y tế của Samoa, t.rẻ e.m là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất do dịch sởi, một căn bệnh có những triệu chứng điển hình như phát ban và sốt. Trẻ bị nhiễm sởi có thể bị tổn thương não và t.ử v.ong./.

Phan An

Theo TTXVN/Vietnamplus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *