Nguy hại từ sản phẩm t.huốc l.á thế hệ mới

Thời gian gần đây, các sản phẩm t.huốc l.á thế hệ mới, bao gồm: T.huốc l.á điện tử (TLĐT), t.huốc l.á nước (shisha) và t.huốc l.á làm nóng (HTPs), bán tràn lan trên thị trường, được quảng bá ít tác hại hơn t.huốc l.á truyền thống hay sản phẩm để hỗ trợ người hút thuốc cai nghiện. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhà khoa học, t.huốc l.á thế hệ mới có nhiều tác hại như t.huốc l.á truyền thống.

Cửa hàng t.huốc l.á điện tử trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: THANH HOA

Anh Lê Văn T.iền, 52 t.uổi, trú tại tổ 25, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết, anh đã hút t.huốc l.á thông thường được 30 năm. Do hút t.huốc l.á lâu năm sợ bỏ đột ngột mà không có phương pháp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thấy quảng cáo TLĐT trên mạng in-tơ-nét có thể cai được t.huốc l.á thông thường nên anh mua về sử dụng. Tuy nhiên, anh T.iền không bỏ được, mà lại còn nghiện TLĐT. Ban đầu, hút TLĐT cảm thấy nhạt miệng, không hôi, giá lại rẻ, có đủ các loại hương liệu nhưng vẫn có cảm giác thèm t.huốc l.á thông thường. Vì vậy, anh cố gắng hút TLĐT để bỏ t.huốc l.á thông thường. Cho nên hai năm qua anh vẫn hút TLĐT và bị ho về đêm. Lượng khói nhiều nên hay gây sặc, đôi khi bị tức ngực.

Theo bà Tan Yen Lian, Giám đốc thông tin và quản trị tri thức của Liên minh Kiểm soát t.huốc l.á Đông-Nam Á ( SEATCA): Các sản phẩm t.huốc l.á đều có hại, riêng t.huốc l.á thế hệ mới hoàn toàn không an toàn và hỗ trợ cai nghiện. Ngược lại, đã có bằng chứng khoa học cho thấy các sản phẩm này làm người dùng vừa nghiện thuốc lẫn nghiện nicotine, nguy hại hơn là biến đổi cấu trúc ADN. Cũng theo báo cáo gần đây nhất của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), ở Hoa Kỳ, gần đây có 1.604 ca tổn thương phổi liên quan đến sử dụng t.huốc l.á thế hệ mới. 39 ca t.ử v.ong liên quan đến TLĐT, làm ảnh hưởng sức khỏe của ít nhất 2.051 người; hơn 2.600 ca ngộ độc; hơn 200 nguyên nhân phát nổ do sử dụng TLĐT tại Anh và Hoa Kỳ.

TLĐT sử dụng pin để làm nóng dung dịch, thành phần chính của dung dịch này là nicotine (chất gây nghiện mạnh), propylene glycol (khi được làm nóng có thể tạo thành chất propylene oxide – chất gây ung thư), glycerin (gốc thực vật, khi được đun nóng và hóa hơi tạo thành chất acrolein, có thể gây kích ứng đường hô hấp trên) và các chất tạo mùi hương. Theo đó, nicotine không phải là chất gây ung thư nhưng có tác động như chất tạo khối u dẫn đến hình thành bệnh ung thư và ảnh hưởng đến thần kinh. Ảnh hưởng của TLĐT có thể gây hậu quả khôn lường, như: Tăng nguy cơ nghiện nicotine với người đã hút và chưa bao giờ hút, tăng nguy cơ động kinh, các bệnh về răng miệng, gây ra chấn thương, gãy xương từ các vụ bỏng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, t.huốc l.á thế hệ mới được bán tràn lan tại các cửa hàng, trên mạng in-tơ-nét với kiểu dáng phong phú, giá khoảng 650 nghìn đồng/bộ. Theo nhiều người hút thuốc, việc sử dụng TLĐT chỉ làm giảm việc hút thuốc chứ không khiến họ bỏ hẳn thuốc, nhiều trường hợp hút cả t.huốc l.á thông thường lẫn TLĐT.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, có hai nhóm sản phẩm t.huốc l.á thế hệ mới, đó là TLĐT và HTPs. Hai nhóm này khác nhau, TLĐT chứa nicotine (không có lá thuốc), còn HTPs chứa lá thuốc và nicotine, có thể coi là sản phẩm t.huốc l.á. Ngoài ra, một giờ hút shisha so với một điếu thuốc thông thường số lượng hạt bụi mịn vào cơ thể tăng gấp 10 lần; số lượng formaildehyde gấp 27 lần, khối lượng chì gấp 80 lần Shisha ảnh hưởng tới sức khỏe, như: Ngộ độc carbon monoxide, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm từ ngậm chung ống hút. Còn HTPs được xay từ lá thuốc nguyên liệu, có sự phối trộn với lượng kim loại thiếc và sử dụng thiết bị làm nóng đốt cháy lá thuốc. Lượng nicotine ở HTPs vào cơ thể cũng không khác gì so với t.huốc l.á truyền thống, chỉ khác nhau ở độ nóng.

Theo ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Pháp chế (Bộ Y tế), bộ đang xem xét đề xuất với Chính phủ cấm hoàn toàn việc sử dụng TLĐT và shisha. Riêng HTPs sẽ dán mác sản phẩm như t.huốc l.á thông thường. Trên thế giới đã có 42 quốc gia cấm TLĐT; 56 quốc gia cho phép bán TLĐT nhưng có các quy định, hạn chế về việc bán; 30 quốc gia quy định hàm lượng nicotine (hay các hàm lượng chất khác).

Để hạn chế hút t.huốc l.á thế hệ mới và các loại t.huốc l.á truyền thống, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cộng đồng hiểu rõ về tác hại của t.huốc l.á nói chung và TLĐT nói riêng. Vì vậy, cần sớm có biện pháp chấn chỉnh, siết chặt quản lý đối với các trường hợp quảng cáo thiếu trung thực, gây hiểu lầm cho người dùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

NINH CƠ

Theo nhandan

Tưởng là kẹo mẹ để trong tủ, b.é t.rai lấy ra ăn và 15 phút sau nằm bất động trên sàn nhà

Các bác sĩ nói rằng nếu con trai cô ăn hết cả gói kẹo thì nó có thể khiến các cơ quan trong cơ thể của cậu bé ngừng hoạt động.

Vào ngày 8/11 vừa qua, trong khi chị Sophie Balint (23 t.uổi) đến từ Port Talbot (xứ Wales) đang dọn dẹp và trang trí lại nhà cửa thì bé Tommy (2 t.uổi) cùng với anh trai của mình, Ozzy (4 t.uổi) phát hiện ra trong ngăn kéo tủ có kẹo cao su, thế là hai anh em lấy ra ăn.

Bà mẹ 2 con nhớ lại: “Chúng tôi đang trang trí lại nhà của mẹ tôi thì các cậu bé đi vào phòng ngủ và tìm thấy gói kẹo cao su nicotine – loại kẹo dành cho người cai nghiện t.huốc l.á, nhưng cả Tommy và Ozzy đều tưởng lầm đó là kẹo mà chúng thường hay ăn. Khi tôi phát hiện ra con đang ăn gì thì 2 đ.ứa t.rẻ đã ăn được vài phút. Tôi yêu cầu con nhả ra ngay lập tức.

Hai anh em Tommy đã phát hiện ra trong ngăn kéo tủ có kẹo cao su, thế là lấy ra ăn với nhau, mà không hề biết rằng đó là “kẹo độc”.

Nhưng chỉ khoảng năm phút sau, Tommy bắt đầu khóc và nói rằng mình bị đau bụng. Rồi khoảng 15 -20 phút sau, thằng bé không thể nhấc tay chân lên và nằm bất động trên sàn nhà trong khi mắt đang trợn tròn. May mắn thay, một người hàng xóm biết tin nên đã qua giúp tôi. Anh ấy đã gọi xe cấp cứu, còn tôi thì đặt con nằm trên ghế sô pha và cố gắng giữ cho con tỉnh táo”.

Nhận được tin báo, các nhân viên y tế đã đến chỗ mẹ con Sophie ngay lập tức, nhưng họ phải chờ hơn 2 giờ đồng hồ sau xe cấp cứu mới đến nơi. Lúc đó, Tommy đã đi tỉnh dậy và đi loanh quanh được rồi. Tuy nhiên, hai mẹ con Sophie vẫn quyết định đến Bệnh viện Morriston để kiểm tra lại. Sau vài giờ theo dõi ở bệnh viện, các bác sĩ đã cho Tommy được xuất viện về nhà vì kết quả kiểm tra tim và m.áu của bé đều bình thường.

May mắn là lượng nicotine mà Tommy nuốt vào người còn khá thấp nên sau vài giờ theo dõi ở bệnh viện, b.é t.rai đã được cho ra về.

Bà mẹ Sophia bên cạnh con trai Ozzy (4 t.uổi) và Tommy (2 t.uổi).

Mẹ Tommy, Sophia cho biết: “Các bác sĩ nói may mắn là Tommy đã nhả ra 80% lượng kẹo mà bé đã cho vào miệng, và bé chỉ nuốt 4mg nicotine. Lượng thuốc này là khá thấp nên không gây nguy hiểm gì cho con. Họ còn nói rằng nếu thằng bé nhai cả gói, nó có thể sẽ khiến các cơ quan của con ngừng hoạt động”.

Cô chia sẻ thêm: “Tommy là một đ.ứa t.rẻ rất hiếu động và tò mò. Thằng bé không bao giờ ngừng nói chuyện. Thế nên, khi chứng kiến cảnh con nằm bất động vô hồn tôi đã rất sợ. Tôi bị hoảng loạn và chính Ozzy đã giữ cho em của mình tỉnh táo trong khi chờ được cấp cứu. Thật may khi Tommy là một đ.ứa t.rẻ khá to lớn và khỏe mạnh hơn so với t.uổi, chứ nếu con gầy yếu thì tôi không thể tưởng tượng ra được chuyện gì sẽ xảy ra.

Tôi mong là câu chuyện của tôi sẽ giúp các bạn học được một bài học, không phải chỉ có mỗi thuốc là phải cất lên cao đâu, kẹo cao su cũng gây ra những nguy hiểm mà chúng ta không thể lường trước được”.

Ngộ độc nicotine nguy hiểm với trẻ như thế nào?

Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ Y tế Quốc gia Hoa kỳ thì nếu nuốt phải một lượng lớn nicotine, trẻ có thể bị ngộ độc, thậm chí dẫn đến t.ử v.ong.

Các triệu chứng ngộ độc quá liều nicotine bao gồm nôn mửa, đổ mồ hôi, buồn ngủ, run rẩy chân tay, nhầm lẫn và co giật.

Do đó, tốt nhất, các cha mẹ nên cất cao ngoài tầm tay với của con những thứ có thể gây nguy hiểm như các loại thuốc, kẹo cao su… để tránh những tai nạn thương tâm đáng tiếc xảy ra.

Theo metro/helino

InChia sẻBạn thấy bài viết này có hữu ích không?Có;Không

Tin liên quan

  Chủ đề:  ung thư cai nghiện t.huốc l.á t.huốc l.á điện tử t.huốc l.á truyền thống t.huốc l.á làm nóng t.huốc l.á thế hệ mới t.huốc l.á nướcXem thêmShareXem nhiềuThiếu gia Minh Đạt: “Với tôi, một đời này vẫn chưa đủ để yêu Midu”03:51Minh Hằng đáp trả khi bị nói là “con giáp thứ 13” và giật spotlight của Midu03:49Lớn tiếng với Tuấn Hưng, Tự Long thừa nhận ‘t.uổi cao, dễ cáu gắt, hay dỗi’12:23Nghệ sĩ Tô Kim Hồng t.uổi 74: Từng bán phở mưu sinh, ẩn dật khi chồng mất18:43Trạm cứu hộ trái tim tập 49: Vũ gọi Hà là vợ, An Nhiên bị ‘đuổi cùng g.iết tận’03:01Midu lần đầu lên tiếng về giai đoạn “sóng gió” khi công khai lấy chồng thiếu gia01:14Những nẻo đường gần xa – Tập 26: Dũng rơi vào mối quan hệ nhạy cảm?03:15Mình yêu nhau, bình yên thôi – Tập 87: Đức Anh – Hân rút đơn ly hôn sau đêm mặn nồng04:50Mình yêu nhau, bình yên thôi – Tập 88: Đức Anh giục Hân quay lại01:53Hát ca khúc gây tranh cãi ở ‘Anh trai vượt ngàn chông gai’, Tuấn Hưng nói gì?04:18Bóc sắc vóc “mẹ 3 con” Hồ Ngọc Hà: Múi bụng nhấp nhô, visual thách thức camera thường01:08

  Tiêu điểm

  Mang thai tới tuần 32, sản phụ ở Hải Phòng mới phát hiện mang tam thai tự nhiên hiếm gặp11:31:18 02/07/2024Việc cần làm để bệnh quai bị nhanh khỏi17:15:07 02/07/2024Thời điểm tối kỵ ăn chuối19:19:55 03/07/2024Những ai không nên uống nước chanh mật ong?07:04:51 03/07/2024Phát hiện bất ngờ về ‘thần dược’ tự nhiên chống tiểu đường09:20:45 02/07/2024Lợi ích của cá đối với sức khỏe09:56:10 02/07/2024Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch07:10:21 02/07/2024Một số lưu ý khi tập luyện đối với người bệnh barrett thực quản07:33:06 02/07/2024

  Tin đang nóng

  Sở GD-ĐT vào cuộc vụ giám thị ký nhầm giấy thi, làm thí sinh mất 20 phút làm bài15:30:02 03/07/2024Vũ Luân tuyên bố quỳ xuống tạ lỗi nếu có bằng chứng, khi Hồng Loan tố quay lưng17:21:45 03/07/2024NSX Anh Trai Say Hi im lặng trước việc sử dụng bản đồ không có Hoàng Sa – Trường Sa, khán giả kịch liệt tẩy chay17:26:26 03/07/2024Midu để lộ thái độ với chị em dâu trong đám cưới, hot hơn cả mẹ chồng – nàng dâu16:33:09 03/07/2024Nữ diễn viên công khai thông tin chiếm sóng MXH sau 7 năm người cũ đột ngột qua đời15:19:15 03/07/2024Hoa hậu Hong Kong 2024: người thì tâm hồn ngoại cỡ, kẻ bị cười vì quê mùa16:14:05 03/07/2024Khối tài sản chung hàng trăm tỷ của Midu và thiếu gia Minh Đạt17:58:12 03/07/2024Nam Em bất ngờ khoe ảnh cưới nhưng phản ứng từ cư dân mạng mới gây chú ý16:26:01 03/07/2024

  Tin mới nhất

  Món ‘đặc sản’ khiến một người bị sán ký sinh khắp cơ thể

  19:31:10 03/07/2024Đồng thời, người dân cần ăn chín uống sôi, vệ sinh tay trước khi ăn. Người lớn, trẻ nhỏ cần tẩy giun định kỳ 6 tháng đến một năm một lần.

  Gia vị quen thuộc này hóa ra lại là ‘khắc tinh’ của nhiều bệnh thường gặp

  18:21:52 03/07/2024Tuy nhiên, ít ai biết rằng riềng còn là một vị thuốc quý với vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời và là khắc tinh của nhiều loại bệnh thường gặp.

  Lợi ích sức khỏe của cà phê được khoa học chứng minh

  18:17:40 03/07/2024Cà phê không chỉ chứa nhiều caffeine mà còn giàu chất chống oxy hóa và chứa một lượng nhỏ một số vi chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta cần.

  7 siêu thực phẩm mùa hè ngăn ngừa đột quỵ

  18:14:20 03/07/2024Trong những trường hợp nghiêm trọng, tình trạng tắc nghẽn động mạch có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Do đó, điều quan trọng là phải nhanh chóng tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu bạn cảm thấy khó chịu.

  Chủ động bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa nắng nóng

  08:46:28 03/07/2024Bảo đảm chuồng trại cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, thích hợp với từng đối tượng vật nuôi; phủ lá, rơm, trồng cây dây leo lên mái chuồng trại để chống nóng trực tiếp; phun nước lên mái hoặc phun sương trong chuồng nuôi.

  Bệnh tim mạch cần sử dụng trà như thế nào?

  07:18:41 03/07/2024Bên cạnh đó, trà cũng có thể giúp giảm cân, giảm nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố dẫn đến bệnh tim mạch. Đồng thời, trà cung cấp Flavonoid chính trong chế độ ăn uống hằng ngày.

  Cứu sống người đàn ông nguy kịch tính mạng vì vết loét nhỏ ở ngực

  21:41:54 02/07/2024Trên ngực có vết loét nhỏ, người đàn ông ở Sơn La sốt cao, đi tới 2 bệnh viện không tìm ra nguyên nhân. Khi được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108, bệnh nhân đã suy đa tạng, nguy kịch tính mạng.

  Lạm dụng điều hòa nhiệt độ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

  19:27:55 02/07/2024Nếu máy điều hòa của gia đình không được vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách, bạn hoặc người thân có thể tiếp xúc với nhiều chất kích thích và vi khuẩn. Từ đây, có thể gây ra các cơn hen hoặc dị ứng.

  Ngăn ngừa biến chứng thận do mắc đái tháo đường

  19:24:11 02/07/2024Nếu bệnh nhân không tuân thủ đúng quy trình hướng dẫn lọc màng bụng tại nhà, có thể bị viêm phúc mạc, n.hiễm t.rùng chỗ ra của ống thông.

  Chế độ ăn trứng luộc hàng ngày có tác dụng gì?

  19:21:17 02/07/2024Chế độ ăn trứng luộc tập trung vào trứng, đặc biệt là trứng luộc chín, ăn tối thiểu hai đến ba quả mỗi ngày và thậm chí không cần phải kết hợp chúng vào mỗi bữa ăn.

  Nhuộm tóc thường xuyên tăng nguy cơ ung thư không?

  19:17:51 02/07/2024Khi nhuộm tóc, chúng ta cũng có thể sẽ hấp thụ một lượng nhỏ nhất định các hóa chất này thông qua da đầu hoặc hít phải chúng trong không khí.

  Tại sao tập thể dục giúp chúng ta thông minh hơn?

  19:03:59 02/07/2024Ít ai biết rằng, tập thể dục thực ra mang lại tác dụng sâu sắc đến cơ thể, không chỉ tâm trạng, mà còn là khả năng học tập, ghi nhớ và sáng tạo.

  Có thể bạn quan tâm

  Loạt khoảnh khắc tương tác giữa Midu và nhà chồng: Tình cảm chị em dâu gây chú ý hơn cả mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu

  Sao việt

  21:15:02 03/07/2024Midu đã chính thức trở thành con dâu của tập đoàn lớn, mối quan hệ giữa nàng dâu mới và gia đình chồng hiện là chủ đề gây nhiều tò mò.

  Cặp đôi Hoa ngữ ngọt “xỉu” như từ ngôn tình bước ra đời thật: Nhà trai được khen nhìn cột điện cũng có “chemistry”

  Hậu trường phim

  21:06:06 03/07/2024Không chỉ có nhan sắc đỉnh, cả hai còn tạo ra chemistry tràn màn hình. Trương Lăng Hách thậm chí được khen sở hữu ánh mắt hút hồn đến mức nhìn cột điện cũng thấy tình.

  Phạm lỗi với James Rodriguez, Vinicius bị treo giò ở tứ kết Copa America 2024

  Sao thể thao

  20:59:41 03/07/2024Vinicius bị treo giò ở vòng tứ kết Copa America 2024 vì pha phạm lỗi với James Rodriguez ở trận hòa 1-1 giữa Brazil và Colombia.

  Hàng loạt sinh vật lạ lùng ra đời từ “Trái Đất trắng”

  Lạ vui

  20:51:07 03/07/2024Trái Đất từng có giai đoạn biến thành một quả cầu tuyết trắng xóa, tưởng chừng như c.hết chóc. Nhưng nếu điều đó không xảy ra, có thể nền văn minh ngày nay của chúng ta, thậm chí loài chúng ta, chưa hoặc không thể xuất hiện.

  Người yêu mâu thuẫn trên mạng xã hội, mang s.úng b.ắn đối thủ trọng thương

  Pháp luật

  20:33:00 03/07/2024Chỉ vì xuất phát từ chuyện mâu thuẫn trên mạng xã hội, Lê Tuấn Kiệt đã mang s.úng ra b.ắn nhiều phát vào đối thủ khiến nạn nhân bị thương tích 24%.

  Một “anh trai” bị tấn công sau phản ứng khó chịu của HIEUTHUHAI

  Tv show

  20:12:15 03/07/2024Vũ Thịnh vướng làn sóng bức xúc vì ghi nguyện vọng về đội của HIEUTHUHAI nhưng khen Isaac là đội trưởng mẫu mực.

  Nữ diễn viên đuổi chồng CEO hơn 15 t.uổi khỏi nhà, 1 nam ca sĩ đình đám phơi bày nguyên nhân đằng sau

  Sao châu á

  20:04:46 03/07/2024Ngày 3/7, Wikitree đưa tin cuộc hôn nhân của nữ diễn viên So Yoo Jin và đầu bếp kiêm CEO nổi tiếng xứ Hàn Baek Jong Won trở thành tâm điểm chú ý.

  ‘Mình yêu nhau, bình yên thôi’ tập 88: Hân đồng ý không ly hôn?

  Phim việt

  19:57:13 03/07/2024Mình yêu nhau, bình yên thôi tập 87 có những diễn biến cho thấy cuối cùng kế hoạch cua lại vợ của Đức Anh cũng thành công.

  Tôi 68 t.uổi, sau khi trải qua 2 hình thức là thuê giúp việc chăm sóc và vào viện dưỡng lão, tôi mới hiểu ra nơi nào là tốt nhất trong những năm cuối đời

  Góc tâm tình

  19:42:17 03/07/2024Cuối cùng tôi cũng hiểu, nơi tốt nhất để thuộc về những năm cuối đời thực sự là ở cạnh các con.Biết tôi không phải con ruột nhưng bố vẫn giấu giếm cho vợ,

  5 phim Hoa ngữ đạt điểm cao nhất nửa đầu 2024: Dữ Phượng Hành và Mặc Vũ Vân Gian bất ngờ thua đau trước một cái tên lạ hoắc

  Phim châu á

  19:32:44 03/07/2024Danh sách phim Hoa ngữ có điểm cao nhất khiến khán giả bàn tán xôn xao khi ngôi vương thuộc về một cái tên vô danh lạ hoắc.

  Sư Tử cần hâm nóng tình yêu, Bảo Bình tràn đầy năng lượng ngày 4/7

  Trắc nghiệm

  19:18:43 03/07/2024Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 4/7 dự đoán vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên… giúp bạn chủ động ứng phó vận xui hay may mắn đến với mình

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *