Đột nhiên không nói to được, người phụ nữ phát hiện căn bệnh bất ngờ

Bệnh nhân xuất hiện khàn tiếng tăng dần, giọng nghẹt, phát âm khó, không nói to được và phải nhập viện điều trị.

Thông tin từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Bùi Thị H., (64 t.uổi, trú tại xã Trực Nội, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) nhập viện với biểu hiện khàn tiếng kéo dài.

Được biết trước đó 2 tháng, bệnh nhân tự nhiên xuất hiện khàn tiếng, khàn tiếng tăng dần, giọng nghẹt, phát âm khó, không nói to được. Thỉnh thoảng bệnh nhân ợ hơi, ợ chua, không nuốt nghẹn, không khó thở, không sốt, không nôn. Bệnh nhân có đi khám nhiều nơi điều trị nội khoa nhưng không đỡ.

BS. Phạm Thị Phương Thảo cho biết: “Bệnh nhân bị rối loạn giọng nói do tâm lý căng thẳng stress. Bệnh nhân đến khám với giọng căng nghẹt, khó phát âm, nói không rõ chữ và không nói to được. Các triệu chứng này xuất hiện một cách từ từ, tăng dần hoặc bệnh nhân đột nhiên không nói được”.

Rối loạn giọng nói do tâm lý căng thẳng thường xảy ra ở nữ giới, với những người có tâm lý yếu, chịu stress trong một thời gian dài hoặc sau một cú sốc tinh thần.

Trong những năm gần đây, rối loạn giọng nói có xu hướng gia tăng ở những người phải sử dụng giọng nói nhiều bởi do tính chất công việc như: giáo viên, ca sĩ, bán hàng, thuyết trình… Do vậy, rối loạn giọng nói không chỉ là dấu hiệu bất thường về sức khỏe mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến giao tiếp, công việc và chất lượng cuộc sống người bệnh.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ tại Khoa Tai Mũi Họng điều trị bằng phương pháp trị liệu giọng nói. Bệnh nhân đã hồi phục được giọng nói của mình trong thời gian ngắn.

Các bác sĩ cho hay, rối loạn giọng nói do tâm lý căng thẳng, thường xảy ra ở nữ giới, với những người có tâm lý yếu, chịu stress trong một thời gian dài hoặc sau một cú sốc tinh thần. Đây là tình trạng giọng nói của người bệnh trở nên thay đổi khác thường. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, cần được bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng chẩn đoán đúng, điều trị càng sớm khả năng phục hồi giọng nói sẽ càng cao.

Cũng theo BS. Phạm Thị Phương Thảo, trong sinh hoạt hàng ngày, để duy trì giọng nói khỏe mạnh, người bệnh cũng cần uống nhiều nước, có chế độ sinh hoạt điều độ, tránh lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, t.huốc l.á…, tránh các thói quen dễ gây tổn thương thanh quản.

Rối loạn giọng nói, khó phát âm do stress

Nữ bệnh nhân 64 t.uổi được chẩn đoán rối loạn giọng nói do tâm lý căng thẳng (stress).

Chiều 1-4, theo tin từ Bệnh viện Nội tiết trung ương, tại đây vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Bùi Thị H (64 t.uổi, ở tỉnh Nam Định) nhập viện với biểu hiện khàn tiếng kéo dài.

Trước khi nhập viện 2 tháng, bệnh nhân tự nhiên xuất hiện khàn tiếng. Tình trạng khàn tiếng của bệnh nhân tăng dần, kèm theo giọng nghẹt, phát âm khó, không nói to được.

Bệnh nhân H đến khám tại Bệnh viện Nội tiết trung ương.

Thỉnh thoảng bệnh nhân còn bị ợ hơi, ợ chua nhưng không bị nuốt nghẹn, không khó thở, không sốt và không nôn. Bệnh nhân có đi khám nhiều nơi và điều trị nội khoa nhưng không đỡ.

Bác sĩ Phạm Thị Phương Thảo, Bệnh viện Nội tiết trung ương chẩn đoán, đây là trường hợp bệnh nhân bị rối loạn giọng nói do tâm lý căng thẳng (stress). Bệnh nhân đến khám với giọng căng nghẹt, khó phát âm, nói không rõ chữ và không nói to được.

“Các triệu chứng này xuất hiện một cách từ từ, tăng dần hoặc bệnh nhân đột nhiên không nói được”, bác sĩ Phạm Thị Phương Thảo phân tích.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ tại khoa Tai Mũi Họng điều trị bằng phương pháp trị liệu giọng nói. Kết quả, chỉ trong một thời gian ngắn, bệnh nhân đã hồi phục được giọng nói.

Không chỉ có trường hợp nêu trên mà trong những năm gần đây, rối loạn giọng nói có xu hướng gia tăng ở những người phải sử dụng giọng nói nhiều bởi do tính chất công việc như: Giáo viên, ca sĩ, bán hàng, thuyết trình…

Do vậy, rối loạn giọng nói không chỉ là dấu hiệu bất thường về sức khỏe, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến giao tiếp, công việc và chất lượng cuộc sống người bệnh.

Các bác sĩ cho rằng, rối loạn giọng nói do tâm lý căng thẳng thường xảy ra ở nữ giới, với những người có tâm lý yếu, kém sức chịu đựng đối với stress trong một thời gian dài hoặc sau một cú sốc tinh thần. Bệnh nhân thường có các biểu hiện rối loạn giọng nói như: Khàn tiếng, khó phát âm, nói không rõ chữ, không nói to được…

Rối loạn giọng nói là tình trạng giọng nói của người bệnh trở nên thay đổi khác thường. Đây là một hội chứng do nhiều nguyên nhân gây ra, cần được bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng chẩn đoán đúng và điều trị càng sớm, khả năng phục hồi giọng nói sẽ càng cao.

Cũng theo bác sĩ Phạm Thị Phương Thảo, trong sinh hoạt hằng ngày, để duy trì giọng nói khỏe mạnh, người bệnh cũng cần uống nhiều nước, có chế độ sinh hoạt điều độ, tránh lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, t.huốc l.á… dễ gây tổn thương thanh quản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *