Tiêu thụ loại đồ uống này để có sức khỏe tim mạch tốt hơn

Uống nước táo gai, nước nghệ, nước gừng, nước quế, bạch đậu khấu… không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn giúp cho sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Theo hệ thống y học cổ truyền Ấn Độ (Ayurveda), khi nói đến sức khỏe tim mạch, họ gợi ý nên điều chỉnh lối sống, thay đổi chế độ ăn uống và sử dụng các loại thảo mộc cụ thể để tăng cường sức khỏe tim mạch. Các biện pháp điều trị bằng thảo dược có thể là một phần của phương pháp tiếp cận toàn diện, giúp kiểm soát bệnh tim và hỗ trợ tăng sức khỏe tim mạch của mình.

Uống nước táo gai, nước nghệ, nước gừng, nước quế, bạch đậu khấu… không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn giúp cho sức khỏe tim mạch tốt hơn. Ảnh: iStock.

Dưới đây là một số đồ uống mà Ayurvedic đã khuyên dùng để có sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Táo gai

Nước uống táo gai có thể giúp cải thiện tuần hoàn, làm giãn mạch m.áu và có thể tăng cường co bóp cơ tim. Bạn có thể pha trà táo gai bằng cách ngâm quả khô trong nước nóng và thưởng thức từ từ.

Nghệ

Củ nghệ còn được gọi là haldi có chứa chất curcumin, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Do đó, chúng ta có thể pha trà nghệ bằng cách đun sôi bột nghệ với nước, thêm mật ong và chanh theo nhu cầu sở thích của mỗi người.

Củ gừng

Gừng giúp cải thiện lưu thông m.áu và có thể giúp giảm mức cholesterol. Vì vậy, chúng ta nên pha trà gừng bằng cách ngâm những lát gừng tươi trong nước nóng. Thậm chí, bạn cũng có thể kết hợp nó vào trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình để có tim mạch khỏe mạnh nhất.

Quế

Quế có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong m.áu khỏe mạnh và nó cũng chứa chất chống oxy hóa có thể có lợi cho hệ tim mạch. Bạn có thể pha trà quế bằng cách đun sôi quế trong nước vài phút và thưởng thức chúng.

Tỏi

Tỏi giúp điều hòa huyết áp từ đó tốt cho tim mạch bởi vì nó có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa. Bạn có thể nghiền nát tép tỏi, để ngâm trong nước vài phút, sau đó dùng sống hoặc thêm vào thức ăn.

Dầu chanh

Dầu chanh có tác dụng làm dịu hệ thần kinh, có khả năng làm giảm tác động liên quan đến căng thẳng lên tim mạch. Vì vậy, chúng ta có thể pha trà chanh bằng cách ngâm lá khô trong nước nóng.

Bạch đậu khấu

Bạch đậu khấu hỗ trợ tiêu hóa và chứa chất chống oxy hóa có thể tăng cường sức khỏe tim mạch. Thêm vỏ quả bạch đậu khấu vào nước sôi để có trà thơm và giúp tim mạch khỏe mạnh.

Hoa hồng

Hoa hồng rất giàu chất chống oxy hóa, có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch. Pha trà hoa hồng bằng cách ngâm cánh hoa hồng khô trong nước nóng.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù các loại trà thảo dược này có thể mang lại một số lợi ích về tim mạch nhưng chúng không nên thay thế các lời khuyên hoặc điều trị y tế. Ngoài ra, duy trì lối sống lành mạnh, bao gồm tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống cân bằng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch.

Uống những thực phẩm này vào sáng sớm giúp ngăn ngừa tiểu đường

Sáng sớm uống nước ép mướp đắng, nước cỏ cà ri, nước nghệ, trà quế… là những thực phẩm giúp ngăn ngừa tiểu đường, kiểm soát lượng đường trong m.áu.

Bắt đầu ngày mới với những thực phẩm thân thiện với bệnh tiểu đường không chỉ ngăn ngừa lượng đường tăng đột biến mà còn giúp bạn no lâu trong ngày, hạn chế cảm giác thèm ăn và tăng cường cảm giác no.

Sáng sớm uống nước ép mướp đắng, nước cỏ cà ri, nước nghệ, trà quế… là những thực phẩm giúp ngăn ngừa tiểu đường, kiểm soát lượng đường trong m.áu. Ảnh: Freepik.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên bắt đầu buổi sáng ngay bằng một chế độ ăn uống cân bằng và phải uống trong vòng một giờ sau khi thức dậy. Dưới đây là những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng của Ấn Độ khuyên dùng vì nó có thể góp phần ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Nước ép mướp đắng

Mướp đắng là nguồn giàu hợp chất (hợp chất hoạt tính sinh học quan trọng Charntin) có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong m.áu. Uống nước ép mướp đắng (nước ép karela) vào buổi sáng có thể tăng cường độ nhạy insulin, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Mướp đắng chứa Polypeptide-p có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin. Vicin và lectin có trong mướp đắng có thể kích thích tuyến tụy tiết insulin. Mướp đắng có thể giúp ức chế hoạt động của alpha-glucosidase, một loại enzyme liên quan đến quá trình tiêu hóa carbohydrate.

Điều này có thể dẫn đến sự hấp thụ glucose chậm hơn dẫn đến kiểm soát đường huyết tốt hơn. Việc đưa vào chế độ ăn kiêng phù hợp với các phương pháp Ayurveda truyền thống, khiến nó trở thành một sự bổ sung có giá trị để chống lại bệnh tiểu đường ở Ấn Độ.

Hạt cỏ cà ri ngâm

Hạt cỏ cà ri (methi) là một loại thực phẩm chủ yếu ở Ấn Độ và nổi tiếng với đặc tính chống bệnh tiểu đường. Những hạt này chứa chất xơ hòa tan, giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu. Tiêu thụ hạt cỏ cà đã ngâm hoặc kết hợp chúng vào bữa ăn sáng có thể góp phần cải thiện việc kiểm soát đường huyết.

Cỏ cà ri có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn, điều này có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường cần kiểm soát cân nặng. Một số nghiên cứu cho thấy cỏ cà ri có thể giúp giảm mức cholesterol và chất béo trung tính toàn phần, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch tổng thể, đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ biến chứng tim mạch cao hơn.

Nước ép trái lý gai

Amla hay quả lý gai Ấn Độ, một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Tiêu thụ amla thường xuyên có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường bằng cách điều chỉnh lượng đường trong m.áu.

Đặc biệt, uống nước ép lý gai tươi vào thói quen buổi sáng có thể là một chiến lược hiệu quả để phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Nước nghệ

Nghệ có chứa chất curcumin, được biết đến với tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể giúp giảm lượng đường trong m.áu và cải thiện độ nhạy insulin. Kết hợp một nhúm bột nghệ với nước ấm hoặc sữa vào buổi sáng có thể là một thói quen đơn giản nhưng có hiệu quả.

Trà quế

Quế có thể hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose. Các nghiên cứu cho thấy uống trà quế có khả năng làm giảm lượng đường trong m.áu lúc đói và mang lại lợi ích chống oxy hóa.

Quế rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp chống lại stress oxy hóa trong cơ thể. Viêm mãn tính và stress oxy hóa có liên quan đến bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó. Các đặc tính chống viêm của quế có thể góp phần mang lại lợi ích tiềm năng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *