Hai thanh niên b.ị đ.âm xuyên tim được cứu sống trong đêm

Hai thanh niên nhập viện sau khi b.ị đ.âm nhiều nhát ở vùng lưng, ngực trái, xuyên tim, phổi, tình trạng rất nguy kịch.

Ngày 2/12, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á – Vĩnh Long, cho biết đơn vị này vừa điều trị cho hai trường hợp bị dao đ.âm nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Vĩnh Long.

Trước đó, vào khoảng 23h20 ngày 14/11, khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực, tiếp nhận trường hợp bệnh nhân 23 t.uổi, ngụ thành phố Vĩnh Long, bị dao đ.âm t.hấu ngực trái gây đứt bó mạch liên sườn và thủng phổi trái.

Bệnh nhân b.ị đ.âm nhiều nhát vào vùng lưng hai bên (3 vết thương bên trái và một vết thương bên phải), được người nhà đưa đến Bệnh viện Xuyên Á – Vĩnh Long trong tình trạng lừ đừ, da niêm nhợt, tay chân lạnh, mạch nhanh, huyết áp tụt. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán tràn m.áu, tràn khí màng phổi bên trái do dao đ.âm.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật dẫn lưu khoang màng phổi bên trái, mở ngực thám sát và xử trí tổn thương. Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện bánh m.áu đông khoang màng phổi lớn kích thước khoảng 7×12 cm, bó mạch liên sườn đứt rời đang c.hảy m.áu, thùy phổi trái có vết thương dài khoảng 2 cm, sâu 2cm đang c.hảy m.áu và xì khí.

Các bác sĩ đã xử trí lấy m.áu đông màng phổi, khâu cột cầm m.áu hai đầu bó mạch liên sườn bị đứt, khâu vết thương phổi, bơm rửa khoang màng phổi, dẫn lưu màng phổi và đóng ngực từng lớp.

Các bác sĩ tiến hành khâu vết thương cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Trong lúc ca phẫu thuật của bệnh nhân 23 t.uổi đang diễn ra, khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực tiếp tục xử trí cho một bệnh nhân 25 t.uổi, không có người thân, bị thủng tim do dao đ.âm, cùng ngụ thành phố Vĩnh Long.

Bệnh nhân b.ị đ.âm vào vùng ngực trước bên phải cạnh xương ức, nhập viện trong tình trạng lơ mơ, vật vã, tay chân lạnh, da niêm nhợt, mạch huyết áp khó đo.

Ban giám đốc quyết định chỉ đạo ưu tiên xử lý tình trạng bệnh khẩn cấp để cứu sống bệnh nhân, các vấn đề về chi phí và thủ tục sẽ giải quyết sau.

Toàn bộ kíp trực và các bộ phận liên quan đã nhanh chóng tiến hành xử trí cấp cứu. Bệnh nhân được lập tức chuyển vào phòng mổ và kịp thời để mở màng tim giải áp và khâu vết thương tim.

Sau 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã xử trí cấp cứu cho hai bệnh nhân. Hiện, hai thanh niên đều hồi phục sức khỏe và ra viện.

BSCKII Hà Bửu Kiếm, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực, Bệnh viện Xuyên Á – Vĩnh Long, khuyến cáo các trường hợp bệnh nhân không may nếu bị các vết thương ở vùng ngực có thể bị tổn thương cơ quan quan trọng trong lồng ngực như tim, phổi, mạch m.áu lớn, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Những trường hợp này cần được đưa ngay đến cơ sở y tế có chuyên khoa về lồng ngực – tim mạch để được chẩn đoán chính xác và xử trí kịp thời.

Theo Zing

Bệnh viện cưu mang b.é g.ái 4 t.uổi bị tai nạn giao thông mất cha và mẹ

B.é g.ái 4 t.uổi cùng cha mẹ đi trên một chiếc xe gắn máy rồi bị tai nạn giao thông, cả cha mẹ bé t.ử v.ong, còn bé thì bị thương nặng, dập phổi, tràn khí màng phổi, gãy xương nhiều nơi. Các bác sĩ phải cưu mang, bỏ t.iền chăm sóc bé suốt gần 1 tháng qua.

B.é g.ái T.H.N. (sinh năm 2015) được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) chăm sóc – Ảnh: BVCC

Ngày 15.11, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho hay, sau gần 1 tháng chăm sóc, nuôi dưỡng b.é g.ái T.H.N. (sinh năm 2015) bị mất cha, mất mẹ sau tai nạn giao thông đã được các bác sĩ ở đây cho xuất viện.

“Hiện sức khỏe của bé đã ổn định, nhưng bệnh nhi vẫn còn bó bột ở 2 tay”, bác sĩ Mai Hóa – Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Mai Hóa đây mới chỉ là giai đoạn 1, bé N. còn phải kiểm tra và trải qua những cuộc phẫu thuật tiếp theo thì sức khỏe mới hồi phục được hoàn toàn. Bệnh viện sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ cùng bé trong thời gian điều trị ở nhà tiếp theo.

Cách đây gần 1 tháng, vào sáng 22.10., bé T.H.N. được cha, mẹ chở đi trên một chiếc xe gắn máy, khi đến ngã tư Bình Phước (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.HCM) thì bất ngờ gặp một tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chiếc xe container đã tông vào xe máy, bánh trước của xe đã cán qua người cha, mẹ N. khiến cả 2 t.ử v.ong, còn bé bị kéo lê vài chục mét dẫn đến tổn thương ở 2 phổi, dập phổi; tràn khí màng phổi, gãy xương nhiều nơi như xương đòn, xương sườn, xương vai, xương mu, tụ khí mô mềm vùng lưng, chậu hai bên… Bé được chuyển đến Bệnh viện quận Thủ Đức để điều trị.

Trong suốt gần 1 tháng qua, bé N. được các nhân viên khoa cấp cứu, khoa gây mê hồi sức, đơn vị hồi sức nhi, khoa ngoại tổng quát – những nơi mà bé đến điều trị thay nhau chăm sóc. Các nhân viên y tế ở đây đặt cho bé một cái tên thân thương “bé con siêu nhân” và thay nhau chăm sóc ngày đêm.

Sở dĩ các nhân viên y tế ở đây đặt cho bé cái tên “bé con siêu nhân”, vì chỉ trong một thời gian ngắn bé đã dũng cảm trải qua 2 cuộc phẫu thuật và đang sử dụng tầng sinh môn tạm.

Bác sĩ Nguyễn Lan Anh – Phó giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, bệnh viện đã hỗ trợ toàn bộ số t.iền viện phí cho bé N. và đại diện các nhà hảo tâm trao số t.iền gần 150 triệu đồng ủng hộ trực tiếp cho người bảo hộ của bé là một người chị cùng mẹ khác cha.

Hồ Quang

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *