Những thực phẩm chữa chứng đầy bụng, khó tiêu hiệu quả

Thói quen tiệc tùng, ăn nhiều thịt, đồ chiên, rán, hút thuốc, uống rượu, không luyện tập thể thao là những nguyên nhân khiến bạn đầy hơi, khó chịu, bụng lúc nào cũng thấy ấm ách.

Tuy nhiên, chứng đầy bụng có thể bị “đ.ánh bay” bởi những loại thực phẩm dễ tìm sau đây.

Quả nho

Ăn các quả nho ngon ngọt có thể loại bỏ chứng khó tiêu và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì thế, bạn có thể thay trái cây tráng miệng từ cam sang nho cũng sẽ cùng mang lại lợi ích mong muốn cho dạ dày.

Quả dứa

Dứa có chứa bromelain và đây là một loại enzyme có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, giảm bớt hơi bị ứ đọng và di ngược lên thực quản, từ đó giảm cảm giác bị đầy bụng. Những người bị bệnh thận không nên ăn dứa vì trong dứa giàu bromelain, sẽ làm hòa tan hemaleucin và casein ở thận, làm suy giảm chức năng của thận.

Đu đủ

Trong đu đủ có chứa papain, một loại enzyme tiêu hóa có chức năng phá vỡ thức ăn và tiêu hóa hết protein, giải phóng khí và hơi trong bụng. Từ đó, thức ăn được chuyển hóa hết và không gây đầy bụng. Tuy nhiên, những người bị viêm loét dạ dày hoặc các bệnh dạ dày khác nên tránh ăn đủ đủ vì nó có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Ảnh minh họa

Sữa chua

Tuy sữa dễ gây đầy hơi nhưng sữa chua lại tốt cho đường ruột do chứa vi khuẩn lactobacillus, giúp t.iêu d.iệt các vi khuẩn có hại gây đầy hơi.

Cần tây

Cần tây giúp giảm bớt lượng nước trữ trong cơ thể vì nó có tác dụng như một loại thuốc lợi tiểu. Khi lượng nước trong cơ thể giảm đi thì chứng đầy bụng cũng được đẩy lùi.

Lưu ý:

Để phòng tránh chứng đầy bụng, khó tiêu cần tránh ăn những loại thực phẩm và đồ uống gây đầy bụng như cà phê, pho-mát, nước uống có gas. Trong khi ăn thì không nên vừa ăn vừa nói chuyện bởi không khí sẽ lọt vào cùng với thức ăn.

Ăn chậm, nhai kỹ. Không uống nhiều nước trong bữa ăn. Tránh ăn quá muộn vào ban đêm. Hạn chế đồ cay nóng. Hạn chế ăn nhiều kẹo cao su, làm không khí vào miệng nhiều. Ngừng hút thuốc hoặc uống rượu…/.

Trúc Chi t/h

Theo phununews

Chuyện những cặp đôi không hoàn hảo 5: Đã ăn thịt cua thì thôi uống trà

Ăn một con cua to bự, tận hưởng vị thịt ngọt thơm rồi làm một ly trà thì còn gì thú bằng. Nhưng bạn có biết một trong các nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa đó chính là ăn cua xong uống trà.

Gia đình anh Phan Văn Long (Gia Lâm, Hà Nội) có thói quen uống trà xanh, đặc biệt là sau bữa ăn. Hôm đó gia đình được người bà con cho con cua biển hấp. Sau bữa ăn, theo thói quen cả nhà ngồi uống trà xanh trò chuyện.

Sau bữa cơm với món cua hấp, cả gia đình uống nước trà không ngờ lại đầy bụng.

Đến chiều người thấy đầy bụng, khó tiêu, cơ thể khó chịu. Lúc ấy, mọi người mới tá hỏa biết rằng trong trà có chứa một lượng axit tannic làm loãng dịch vị trong dạ dày. Việc dịch vị bị pha loãng không chỉ ảnh hưởng đến quá trình đồng hóa của cơ thể bạn mà còn gây cản trở việc khử trùng thức ăn của dạ dày.

Do vậy, sau khi ăn mà uống nước trà thì dù cua chứa nhiều dưỡng chất như: Protid, lipid, canxi, photpho, sắt, vitamin B1, B2, PP, B6 cũng sẽ phí phạm, cơ thể không hấp thụ được.

Thịt cua có rất nhiều lợi ích:

Thịt cua chứa rất nhiều dưỡng chất.

– Với lượng vitamin B12 và chất sắt có trong thịt cua, chúng giúp cơ thể sản xuất ra các tế bào hồng cầu. Nhờ đó có thể ngăn ngừa và chữa trị được chứng bệnh thiếu m.áu hiệu quả.

– Giảm lượng mỡ trong m.áu: Trong thịt cua chứa nhiều chất khoáng, axit béo Omega 3, magie có khả năng làm giảm lượng mỡ thừa có trong m.áu. Đồng thời giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về nhồi m.áu cơ tim, hoặc đột quỵ.

– Thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển cơ bắp: Lượng protein có trong thịt cua nhiều hơn so với các loại cá và thịt khác, do đó có thể bổ sung cho cơ thể lượng protein cần thiết có trong thịt cua. Chúng giúp cơ bắp phát triển, giúp cho tóc, móng tay và làn da luôn trong trạng thái khỏe mạnh nhất.

– Phát triển của não bộ và tim mạch: Omega 3 có trong cua sẽ là dưỡng chất giúp não bộ và tim mạch phát triển. Đồng thời, chúng cung cấp hàm lượng chất béo bão hòa thấp, cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất, đặc biệt là selen.

– Phòng ngừa bệnh viêm khớp: Trong thịt cua có chất selen – đóng vai trò như chất chống oxy hóa, nhằm ngừa các bệnh về viêm khớp. Đồng thời, chúng còn dùng để chữa trị những vết bầm dập, trật khớp, ứ huyết hoặc gãy xương khá hiệu quả.

Ngoài ra thịt cua còn có khả năng phòng bệnh loãng xương, giúp giảm cân, ngừa mụn, giảm thiểu cholesterol, điều chỉnh huyết áp. Tốt cho phụ nữ mang thai và người lớn t.uổi mắc các chứng bệnh về huyết áp, tim mạch.

Phong Linh

Theo nguoiduatin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *