Hiện thực hóa giấc mơ đôi chân lành lặn cho người đàn ông 30 năm đi tập tễnh

Với sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các chuyên gia trong và ngoài nước, vừa qua, Bệnh viện Quốc tế Vinh đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị trật khớp háng bẩm sinh, 30 năm phải đi trên đôi chân tập tễnh.

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Vinh thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân N.Đ.T. Ảnh: Kim Chung

Trật khớp háng bẩm sinh là hiện tượng ổ cối xương chậu hay chỏm xương đùi phát triển không bình thường, từ lúc trẻ còn trong bào thai. Tuy nhiên, trẻ cũng có thể bị trật khớp háng do sốt bại liệt, do bại não dẫn đến co thắt cơ… Nếu không được điều trị kịp sớm, trật khớp háng bẩm sinh sẽ dẫn đến tình trạng vẹo cột sống, lệch khung chậu, thoái hóa khớp, đi khập khiễng suốt đời.

Suốt hơn 30 năm bước đi trên đôi chân tập tễnh do chân trái ngắn hơn chân phải 5cm, anh N.Đ.T (Nam Đàn, Nghệ An) không những mặc cảm trong giao tiếp, gặp bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày mà gần đây anh còn bị cơn đau khớp háng trái liên tục tái phát, dày vò.

Anh T đến Bệnh viện Quốc tế Vinh thăm khám và được tiến hành chụp X-Quang, CT Scanner dựng hình 3D; cho thấy hình ảnh thoái triển khớp háng trái do trật khớp háng bẩm sinh độ 4 theo phân loại CROWE (chỏm xương đùi teo nhỏ và trượt hoàn toàn khỏi ổ cối, ổ cối phẳng, xương đùi teo nhỏ, lỏng tủy teo nhỏ so với bên đối diện).

Đây là một ca khó, phức tạp đòi hỏi các bác sĩ hội chẩn, đo lường, thảo luận kỹ với các chuyên gia cũng như với gia đình và người bệnh trước khi tiến hành phẫu thuật.

Phẫu thuật viên cần chọn những bộ khớp đặc thù, phù hợp với kích thước nhỏ của lòng tủy xương đùi và có thể phải cắt ngắn xương đùi, ghép xương ổ cối. Bên cạnh đó, bác sĩ phải tạo hình ổ cối đúng vị trí giải phẫu vốn có của người bệnh, đặt chỏm xương đùi khớp với ổ cối, phục hồi hai chân bằng nhau sao cho cân bằng phần mềm xung quanh khớp háng, nhất là mạch m.áu và thần kinh vốn đã quen với tình trạng co rút ngắn. Vì vậy, nguy cơ người bệnh liệt thần kinh ngồi (tọa) sau phẫu thuật rất cao.

Hình ảnh chụp X-Quang của bệnh nhân T trước và sau phẫu thuật.

Nhưng nhờ sự phối hợp hội chẩn liên hoàn với các chuyên gia Ngoại chấn thương – Cơ xương khớp tại các bệnh viện lớn trong và ngoài nước, đặc biệt là sự hỗ trợ tích cực từ Giáo sư Miguel Cabanela – Chủ tịch Hội Phẫu thuật thay khớp Hoa Kỳ – Viện sĩ Viện Hàn lâm Phẫu thuật viên chỉnh hình (bậc thầy của các chuyên gia về tạo hình khớp háng, gối của Việt Nam), ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Vinh do bác sỹ CKI Trần Văn Thuyên trực tiếp thực hiện tạo hình ổ cối, đặt lại khớp háng, giải phóng phần mềm cho bệnh nhân.

Sau khi kiểm tra thần kinh tọa không căng, bác sĩ quyết định không cắt ngắn xương đùi. Sau 90 phút, ca phẫu thuật diễn ra thành công, hai chân bằng nhau, mạch m.áu và thần kinh bình thường. Sau phẫu thuật người bệnh được hướng dẫn tập phục hồi chức năng để làm quen với khớp hàng mới.

Hình ảnh đôi chân anh T trước và sau khi đã được phẫu thuật thành công. Ảnh: Kim Chung

Sau khi được phẫu thuật thành công, anh T phấn khởi chia sẻ: “ 30 năm qua “sống chung” với đôi chân tập tễnh, tôi tưởng đành phải chấp nhận số phận. Nhưng tôi thực sự may mắn được đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Vinh tận tình giúp đỡ, ca phẫu thuật thành công ngoài mong đợi. Ban đầu tôi hơi hồi hộp nhưng nhờ những kỹ thuật cao trong y học mà trong quá trình phẫu thuật diễn ra khá nhanh và không quá đau đớn, vật vã, không phải tiêm kháng sinh. Tôi thực sự biết ơn các bác sĩ rất nhiều, đã mang lại cho mình đôi chân lành lặn, vững chãi; để tự tin, vui sống”.

Với các y, bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Vinh, những người luôn lặng thầm thực hiện “sứ mệnh” chăm sóc sức khỏe nhân dân, có hạnh phúc nào hơn khi góp phần biến ước mơ về một đôi chân lành lặn suốt 30 năm qua của người đàn ông ấy trở thành hiện thực./.

Nguyệt Minh

Theo baonghean

Hạnh phúc tập đi ở t.uổi… 62

“Tập đi ở t.uổi 62, tôi cảm thấy mình cao quá, khổng lồ quá. Hạnh phúc của tôi khó có thể diễn tả hết. Đó là tự do rộng mở vì biết sớm mai này sẽ có lúc tôi lại tự mình làm được mọi việc, như thể tôi mới chỉ… 26 tuổi”.

Cô bộ đội Bùi Thị Mùi không giấu được niềm hạnh phúc khi khoe về sự “thay da đổi thịt” của mình sau 2 lần ghép tế bào gốc điều trị liệt do chấn thương tủy sống tại Bệnh viện Vinmec.

Cổ tích giữa đời thường!

Bà Bùi Thị Mùi (ở xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba, Phú Thọ) chính là nhân vật trong bức ảnh nổi tiếng “Cô bộ đội bế em bé” được nhiếp ảnh gia Trần Văn Thường chụp trong chiến tranh biên giới 1979. Bốn năm trước, sau khi bị cây đổ đè trúng người, bà bị chấn thương tủy sống và liệt nửa người dưới, ngay cả đại tiểu tiện cũng không thể chủ động, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ vào chồng.

Sau lần ghép tế bào gốc đầu tiên vào tháng 3/2019, chân phải của bà bất động hoàn toàn bắt đầu có thể nhấc lên khỏi mặt gường 15 – 20 độ. Bên chân trái khi nằm nghiêng có thể nhấc lên một chút có tiến bộ rõ rệt, cô đứng được trên chân trái.

Khi những tiến triển sau khi ghép tế bào gốc lần đầu tiên tại Bệnh viện Vinmec của “cô bộ đội” năm xưa được chia sẻ, người thân và cộng đồng đã rất mừng và mà chờ mong phương pháp điều trị mới này có thể viết trọn vẹn câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

“Tôi nhận được nhiều điện thoại và tin nhắn chúc mừng. Nhiều người cũng bị liệt mong muốn được chính tôi kể lại những tiến bộ của mình. Khi đó, họ mới thực sự tin và nhờ tôi tư vấn. Tôi mong rằng sự phục hồi kỳ diệu của tôi sẽ là động lực cho những người cùng cảnh ngộ không bao giờ từ bỏ hy vọng” – bà Mùi cho biết.

Sau lần ghép thứ 2 vào tháng 6/2019, chân phải của bà Mùi phục hồi thêm được 3/5 phần, có thể đứng trên đất. Bên chân trái đã cử động tốt và mềm mại. Từ chỗ phải có người đỡ mới ngồi dậy được, giờ đây đã có thể tự ngồi dậy và bước đi khi có xà đỡ. Bà đã đứng cả tiếng đồng hồ với dụng cụ trợ giúp mà vẫn thấy vững vàng. Một tiến bộ lớn khác, bàn tay trái vốn rất yếu của đã có thể vận động nhẹ, cầm nắm khá tốt, tay phải gần như khỏe hẳn.

Sau 2 lần ghép tế bào gốc, cô bộ đội Bùi Thị Mùi đã đứng cả tiếng đồng hồ với dụng cụ trợ giúp mà vẫn thấy vững vàng, dù trước đó cô bị liệt hoàn toàn thân dưới 4 năm.

Với những thay đổi này, không như những lần trước từ Phú Thọ về Hà Nội đều phải nằm cáng, khi trở lại Bệnh viện Vinmec để thực hiện lần ghép thứ 3 vào cuối tháng 9/2019 vừa qua, bà Mùi tự tin ngồi trên xe ô tô suốt quãng đường gần 120 km mà không thấy mệt.

Phục hồi đôi chân tê liệt nhờ ghép tế bào gốc

Một tuần nằm viện sau ca ghép tế bào gốc lần thứ 3 tại Bệnh viện Vinmec, “cô bộ đội” u uất vì nằm một chỗ dài ngày như trước như lột xác, trở nên một người khác hẳn.”Tất cả những biến chuyển của đôi chân, đôi tay và cơ thể ngày hôm nay, khi bị liệt có nằm mơ tôi cũng không thể tin. Vậy mà giờ đây, tôi đã phục hồi được đến 50 – 70%. Ở t.uổi 62 t.uổi, tôi lại như được sống lại t.uổi 20 ngày nào” – miệng nói, chân bà Mùi nhẹ nhàng đạp xe bon bon. Sức sống lấp lánh trong đôi mắt rạng ngời và nụ cười mãn nguyện không không biết mệt mỏi.

Đôi chân của cô từng liệt gần như hoàn toàn, ngồi xe lăn cả ngày giờ đây có thể nhẹ nhàng đạp xe bon bon.

“Có thể nói, tế bào gốc đã từng ngày đem lại sự phục hồi cho cô Bùi Thị Mùi. Những tiến triển ở lần ghép thứ 3 này đang giúp cô tiến gần hơn tới sự phục hồi hoàn toàn. Với sự tập luyện kiên trì của cô, việc trở lại đi được bình thường chỉ còn là thời gian”- GS Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện nghiên cứu tế bào gốc công nghệ gen Vinmec tiên lượng về khả năng phục hồi của cô Mùi.

Có thể giúp người bệnh phục hồi sức khỏe, thay đổi chất lượng cuộc sống là động lực suốt những năm qua để GS Liêm cùng các đồng nghiệp Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec say mê với các công trình nghiên cứu về tế bào gốc.

Mục tiêu của Viện là tập trung nghiên cứu theo hướng ứng dụng, nhằm chuyển đổi nhanh các phát minh trong nghiên cứu khoa học cơ bản về tế bào gốc và gen thành các liệu pháp y học để điều trị các bệnh nan y.

Cho đến nay, sau 5 năm tiếp cận lĩnh vực gen và tế bào, Vinmec đã “sở hữu” hàng chục công trình nghiên cứu chuyên sâu và đã công bố nhiều công trình nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế có uy tín . Các ứng dụng tế bào gốc điều trị nhiều bệnh từ trước đến nay chưa có thuốc đặc trị như bại não, tự kỷ, liệt do chấn thương tủy sống, xơ gan… đã thu được những kết quả rất tốt đẹp.Vinmec đang là một trong những đơn vị đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực này.

Tại Hội thảo Liệu pháp gen và tế bào Vinmec lần thứ 3 dự kiến diễn ra ngày 31/10 tới, GS Nguyễn Thanh Liêm cùng các nhà khoa học Vinmec sẽ chia sẻ với y giới nhiều kết quả nghiên cứu tích cực

Ngày 31/10, Viện nghiên cứu Tế bào gốc & công nghệ gen Vinmec tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Liệu pháp gen và tế bào Vinmec lần thứ 3 (VCGT 19) với chủ đề “Liệu pháp gen và tế bào: Từ giấc mơi tới hiện thực” với sự tham gia hơn 500 đại biểu là các chuyên gia tế bào gốc, tế bào miễn dịch, công nghệ chỉnh sửa gen, y học hệ gen … từ các bệnh viện, trường đại học, Viện nghiên cứu cả nước và các hiệp hội chuyên ngành uy tín thế giới. Hội thảo sẽ tập trung vào các chủ đề ứng dụng tế bào gốc, tế bào miễn dịch và liệu pháp gen trong điều trị bệnh; các hướng nghiên cứu tế bào gốc vạn năng cảm ứng, chẩn đoán và điều trị các bệnh di truyền, bệnh tự miễn và ung thư.

Đặng Linh

Theo vnmedia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *