Thanh niên nuốt bật lửa khi say rượu

Một thanh niên 25 t.uổi ở Trung Quốc đến viện cấp cứu vì đau bụng dữ dội, ợ lên mùi ga nồng nặc. Vài ngày trước, người này đã nuốt một chiếc bật lửa khi say rượu.

Theo Sina, vừa qua, một bệnh nhân nam 25 t.uổi, ngụ tại Thẩm Dương, Trung Quốc được đưa đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân số 5, thành phố Thẩm Dương, vì đau bụng. Khám sơ bộ, bác sĩ nhận thấy vùng thượng vị và quanh rốn có dấu hiệu kích thích, bệnh nhân đau vật vã. Trong khi thăm khám, bệnh nhân ợ ra mùi ga khá nồng nặc.

Theo thông tin bệnh nhân cung cấp, trước đó vài ngày, anh đã nuốt xuống bụng chiếc bật lửa trong cuộc nhậu. Cho rằng chiếc bật lửa sẽ theo phân ra ngoài, bệnh nhân chủ quan không đến viện thăm khám. Sau khi tiếp tục uống rượu, bệnh nhân bắt đầu đau bụng dữ dội, quặn thắt kèm theo nôn và ợ hơi.

Chiếc bật lửa màu vàng trong dạ dày bệnh nhân. Ảnh: Sina.

Các bác sĩ cho tiến hành soi dạ dày ngay sau đó và chẩn đoán dịch dạ dày đã làm hỏng kết cấu an toàn của chiếc bật lửa làm cho ga thoát ra ngoài khoang dạ dày. Điều này làm cho dạ dày và đường tiêu hóa kích ứng dẫn đến viêm và hoại tử một số vị trí. Nguy hiểm hơn, mùi ga nồng nặc thoát ra ngoài qua đường thở rất dễ bắt cháy khi gặp nguồn lửa.

Bác sĩ Lưu Hy, Trung tâm nội soi Bệnh viện Nhân Dân số 5, Thẩm Dương, cho biết bà đã tiến hành hội chẩn và đưa ra phương pháp gắp chiếc bật lửa ra ngoài. Ngay khi đưa ống nội soi vào dạ dày, bà đã phát hiện thấy chiếc bật lửa nằm phần dưới dạ dày và bao quanh nó là lượng lớn dịch vị, phía cuối đã bị bào mòn. Chiếc bật lửa rất trơn, không thể gắp ra bằng kẹp gắp thông thường. Bác sĩ phải dùng chiếc rọ gắp chuyên dụng.

Bác sĩ Lưu cũng cho biết việc nuốt bật lửa là rất nguy hiểm, nếu không may bị thủng dại dày hay ruột, chắc chắn sẽ phải mổ cấp cứu, trường hợp nặng hơn có thể làm bệnh nhân hoại tử toàn bộ đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến tính mạng.

Theo Zing

Cứu bệnh nhân bị vỡ phình động mạch chủ bụng nguy cấp

Bệnh viện đa khoa Đồng Nai vừa cứu cụ ông N.T.T. (72 t.uổi, ngụ phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) thoát khỏi nguy kịch.

Bệnh nhân N.T.T. đang được chăm sóc, theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực – chống độc của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Ảnh: A. Yên

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Khoa Gây mê hồi sức cho biết, bệnh nhân nhập viện sáng 13-11 trong tình trạng đau bụng dữ dội lan ra sau lưng, nôn ói nhiều, choáng. Trong lúc được đưa đi siêu âm, chụp CT và scan bụng, bệnh nhân đột ngột ngưng tim, ngưng thở, được chẩn đoán vỡ phình động mạch chủ bụng. Đây là tình huống cực kỳ nguy hiểm, bệnh nhân bị mất rất nhiều m.áu, rơi vào tình trạng sốc mất m.áu, nếu không xử trí nhanh, bệnh nhân sẽ t.ử v.ong.

Ngay lập tức, bệnh viện đã bật hệ thống báo động đỏ. 15 bác sĩ của các khoa ngoại lồng ngực, kỹ thuật viên, bác sĩ gây mê, dụng cụ viên phòng mổ, huyết học được huy động vào phòng mổ để hỗ trợ bệnh nhân. Bệnh nhân sau đó được mổ cấp cứu, cầm m.áu, nối mạch m.áu nhân tạo. Trong quá trình hồi sức, bệnh nhân được truyền 24 đơn vị hồng cầu lắng và các chế phẩm m.áu.

Đến nay, sau khi được phẫu thuật, ông T. vẫn đang được điều trị, theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực – chống độc. Ông đã nói chuyện, ăn cháo được.

An Yên

Theo baodongnai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *