Hộp xốp đựng thực phẩm tiện lợi, sử dụng thế nào cho an toàn?

Dù được đ.ánh giá tiện lợi dễ vận chuyển nhưng việc sử dụng hộp xốp không đúng cách trong quá trình chứa đựng, bảo quản thực phẩm có thể tạo ra các chất độc hại.

Hộp xốp được sản xuất từ polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ. Hộp xốp để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Mặc dù được xem là vật liệu an toàn nhưng vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, cadmium từ nguyên liệu sản xuất không tinh khiết. Ngoài ra, do việc sử dụng hộp xốp không đúng cách trong quá trình chứa đựng, bảo quản thực phẩm nên cũng có thể tạo nên các chất độc hại.

Hộp xốp có nguy cơ ảnh hưởng đên sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiêm chì, cadmi từ nguyên liêu sản xuât hôp không tinh khiêt và thôi nhiêm styrene và ethylbenzene do sử dụng hôp xôp không đúng cách.

Cách sử dụng sử dụng hôp xôp chứa đựng, bảo quản thực phâm

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong sử dụng hộp xốp khi chứa đựng và bảo quản đồ ăn, Cục An toàn thực phẩm đã khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên sử dụng hộp xốp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sử dụng theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất.

Đặc biệt, chỉ nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn nguội hoặc có nhiệt độ dưới 70%, không dùng để chứa các loại đồ ăn nóng, có nhiều mỡ hay nước sôi. Ngoài ra, không được dùng loại hộp này đựng đồ ăn có tính chua như dưa muối, dấm, nước chanh…

Các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời; không dùng hộp xốp đê chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày.

Không dùng hộp xốp chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống đang nóng, thức ăn có nhiều mỡ, nước sôi.

Nếu bất đắc dĩ phải dùng hộp xốp, người dùng cần ghi nhớ: Chỉ đựng những đồ nguội, lạnh và mang tính tạm thời, không để kéo dài theo ngày. Không đựng thức ăn nóng hoặc dùng loại hộp này để quay trong lò vi sóng mà nên thay bằng những loại hộp sử dụng nhựa đặc, có tính chịu nhiệt cao, tốt nhất là loại được đề xuất có thể quay trong lò vi sóng.

Đối với nhà sản xuất, kinh doanh:

– Đảm bảo thực hiên đây đủ các quy định vê điều kiện an toàn thực phâm trong quá trình sản xuất hộp xốp chứa đựng thực phẩm.

– Không sử dụng nguyên liêu tái chê để sản xuất hộp xốp chứa đựng thực phẩm. Không sử dụng các chất phụ gia không được phép trong sản xuất hộp xốp chứa đựng thực phẩm.

– Có hướng dẫn cụ thể về điều kiện sử dụng (giới hạn về nhiệt độ, dầu, mỡ, độ axit, độ kiềm…) theo yêu cầu của sản phẩm.

– Thực hiên các quy định vê quản lý an toàn sản phẩm hộp xốp chứa đựng thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Diệu Tâm

Theo Đời sống Plus/GĐVN

Mẹ bị ung thư nội mạc tử cung, con gái dậy thì sớm, nguyên nhân là do thói quen tai hại khi sử dụng túi ni lông

Túi ni lông, ống hút, cốc nhựa dùng một lần, hộp xốp, nước đóng chai nhựa… chủ yếu được tái chế từ những sản phẩm nhựa đã qua sử dụng thực sự gây ra rất nhiều vấn nạn sức khỏe.

Các sản phẩm nhựa mang lại sự tiện lợi cho cuộc sống của mọi người, nhưng nó cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Trường hợp người mẹ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung và cô con gái 9 t.uổi phát triển sớm, thủ phạm cũng chính là do cách sử dụng túi ni lông.

Bác sĩ khoa thận Hồng Vĩnh Tường đã chia sẻ với Ettoday: Bác sĩ đã từng gặp một bà mẹ hơn 40 t.uổi, người phụ nữ này nói, chính vì tình trạng n.hiễm t.rùng đường tiết niệu đã tái phát nhiều lần trong 1 năm qua, khiến cô uống rất nhiều nước, không đi tiểu, dưới cơ thể tiết dịch rất nhiều. Điều trị phụ khoa, ban đầu được cho là chỉ bị nhiễm nấm, nhưng điều không ngờ sau đó cô bị chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung, chỉ có thể cắt bỏ tử cung mới cứu được tính mạng.

Sau đó không lâu, người phụ nữ đưa cô con gái 9 t.uổi đang học tiểu học đi khám và cho biết c.ô b.é đã có k.inh n.guyệt, nhưng vì cô bé không biết phải thay băng vệ sinh dẫn đến bị viêm nhiễm, người phụ nữ còn nói “mỗi lần đến kỳ k.inh n.guyệt đ.ứa t.rẻ đều bị viêm nhiễm”.

Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường nói, ngoài việc điều trị cho 2 mẹ con, cần phải tìm hiểu nguyên nhân khiến người mẹ bị ung thư nội mạc tử cung và cô con gái dậy thì sớm. Bác sĩ Hồng sắp xếp xét nghiệm nước tiểu cho 2 mẹ con, phát hiện hàm lượng phthlate trong nước tiểu cao gấp 3-5 lần bình thường, đây là một loại hóa chất dùng để hóa dẻo nhựa.

Chứng tỏ gia đình đã tiếp xúc với số lượng lớn các vật phẩm chứa chất này. Sau khi hỏi phát hiện, do người mẹ sau khi đi làm về không có thời gian nấu bữa tối, mỗi ngày đều mua vài món ăn ở cửa tiệm, thường xuyên dùng túi nhựa ni lông để đựng canh nóng, đem về cho cả gia đình cùng ăn, đây thực sự là “thủ phạm” gây bệnh.

Tiếp xúc lâu dài với số lượng lớn chất hóa dẻo có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ…

Ngô Hân Khiết, một bác sĩ y khoa của Đại học Y North Union, đã từng chỉ ra rằng chất hóa dẻo có tác dụng tương tự với nội tiết tố nữ. Tiếp xúc lâu dài với số lượng lớn chất hóa dẻo có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ, cũng có thể khiến b.é g.ái phát triển sớm, nồng độ chất chuyển hóa dẻo trong nước tiểu của phụ nữ mang thai càng cao, nguy cơ bất thường bẩm sinh ở cơ quan sinh sản của trẻ sơ sinh nam càng cao.

Tác hại của việc sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa đối với sức khỏe

Túi ni lông, ống hút, cốc nhựa dùng một lần, hộp xốp, nước đóng chai nhựa… chủ yếu được tái chế từ những sản phẩm nhựa đã qua sử dụng, một số hóa chất có trong các sản phẩm nhựa này như: chất hoá dẻo, phẩm màu, chì, cadimi… sẽ thôi nhiễm vào thức ăn, sau đó được hấp thụ vào cơ thể người qua quá trình sử dụng. Các hóa chất này tích tụ lâu ngày có thể gây ung thư, gây ảnh hưởng xấu đến phát triển não bộ ở trẻ, làm thay đổi mô, biến đổi nhiễm sắc thể, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, thay đổi nội tiết tố và nhiều hệ luỵ khác cho sức khoẻ con người.

Túi ni lông, ống hút, cốc nhựa dùng một lần, hộp xốp, nước đóng chai nhựa… chủ yếu được tái chế từ những sản phẩm nhựa đã qua sử dụng.

Bisphenol-A (BPA) là một hoá chất nhân tạo được dùng trong sản xuất các sản phẩm làm bằng chất dẻo polycarbonate như hộp đựng thức ăn, bình sữa t.rẻ e.m, đồ chơi… Theo Chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học và Cơ quan Quốc tế nghiên cứu về ung thư cho thấy, BPA là loại chất có khả năng gây ung thư cực cao, ngoài ra BPA còn có tác động làm não chậm phát triển, gây rối loạn nội tiết, vô sinh..

Nguồn: Ettoday/Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *