Hút chân không lấy khối u vú không cần phẫu thuật

Chỉ bằng 1 cây kim duy nhất được đưa từ ngoài da vào với đường kính khoảng 5mm, bác sĩ tiếp cận khối u, sử dụng dao cắt quay để cắt các khối u phần mềm thành các mảnh nhỏ và đưa ra ngoài theo lõi kim.

Mới đây tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ các bác sĩ đã tiến hành điều trị u vú bằng kỹ thuật hút chân không lần đầu tiên thành công.

Bệnh nhân là cô Lê Thị Thanh Hà, 50 t.uổi, trú tại Tiên Cát – Việt Trì – Phú Thọ cho biết, khi nghe các bác sĩ tư vấn về phương pháp hút chân không, cô đã quyết định chọn lựa vì được biết đây là phương pháp mới, có thể lấy sạch khối u ra ngoài mà không cần phải phẫu thuật.

“Quả thật, tôi không hề cảm thấy đau đớn, khó chịu khi bác sĩ thực hiện thủ thuật”, bệnh nhân cho biết.

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Chiều, Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, phương pháp mới này giúp người bệnh hầu như không đau khi tiến hành loại bỏ u vú, tính thẩm mỹ cao và mô vú lành được bảo tồn tối đa.

“Lấy khối u vú mà không cần phẫu thuật”. Đây là một kỹ thuật hiện đại giúp loại bỏ u tuyến vú lành tính nhanh chóng, hiệu quả, an toàn cho người bệnh.

Khối u được tiếp cận bằng 1 kim duy nhất được đưa từ ngoài da vào với đường kính chỉ khoảng 5mm, hạn chế tối đa tổn thương phần mô vú lành xung quanh và hầu như không để lại sẹo. Hệ thống hút chân không được thiết kế để giữ chặt khối u trong lòng kim, sử dụng dao cắt quay để cắt các khối u phần mềm thành các mảnh nhỏ và đưa ra ngoài theo lõi kim.

Trước kia, để loại bỏ u vú, người bệnh phải trải qua một cuộc đại phẫu, chịu nhiều đau đớn, thời gian bình phục lâu, có thể gây ảnh hưởng đến các mô vú lành tính khác. Nhưng với phương pháp hút chân không – Một phương pháp để lấy được tổn thương trong nhu mô vú một cách đơn giản, thời gian thực hiện chỉ 30 phút, có thể làm ngoại trú, tức là bệnh nhân không phải nằm viện và ra về ngay sau khi làm.

Tú Anh

Theo Dân trí

Người đàn ông nhập viện cấp cứu sau 10 năm hút thuốc

Thấy ho nhiều, tức ngực tăng dần gây khó thở đột ngột, bệnh nhân nhập viện cấp cứu và được xác định tràn khí khoang màng phổi trái mức độ nhiều.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Văn C. (29 t.uổi, Đoan Hùng – Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở mức độ nhiều. Anh C. cho biết, trước đó, anh không có biểu hiện gì lạ, chỉ duy nhất trong buổi sáng ho vài tiếng, triệu chứng tức ngực tăng dần gây khó thở đột ngột. Bệnh nhân có t.iền sử hút t.huốc l.á 10 năm.

Anh C. đã đến phòng khám gần nơi làm việc để thăm khám thì được giới thiệu đi cấp cứu ngay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tại bệnh viện, bệnh nhân được chụp phim cắt lớp lồng ngực, chẩn đoán : tràn khí khoang màng phổi trái mức độ nhiều.

Kết quả thăm khám cho thấy: người bệnh tỉnh, phải ngồi để thở, da niêm mạc tím tái, thể trạng gầy, đau tức ngực trái, khó thở nhiều, tím môi và đầu chi. Bệnh nhân ho nhiều, tam chứng Galliard phổi trái. Tim nhịp nhanh đều, T1 T2 rõ, bụng mềm, không chướng.

Phim cắt lớp vi tính lồng ngực: hình ảnh tràn khí khoang màng phổi trái mức độ nhiều, chùm kén khí đỉnh phổi trái.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân – Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật dẫn lưu khoang màng phổi, cấp cứu cho người bệnh. Ca phẫu thuật thành công, người bệnh tỉnh, da niêm mạc hồng đỡ khó thở, tinh thần ổn định, dẫn lưu ra khí liên tục.

1 ngày sau, các bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi vào khoang màng phổi trái, thấy chùm kén khí ở thùy trên cùng nhiều kén nhỏ khác. Kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt chùm kén khí, gây dính màng phổi trái.

Theo bác sĩ Dương Xuân Phương, Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, kén khí phổi ở người bệnh C. được hình thành tự phát thứ phát (do người bệnh hút thuốc 10 năm, giãn phế nang 2 phổi). Kén khí lớn dần, chèn ép làm xẹp nhu mô phổi. Khi kén khí vỡ, gây tràn khí màng phổi, chèn ép trung thất có thể dẫn đến t.ử v.ong nếu không phát hiện, phẫu thuật kịp thời.

Sau phẫu thuật, người bệnh C. hiện đã khỏe mạnh trở lại và được xuất viện ngày 18/11.

Nguyễn Liên

Theo vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *