T.huốc l.á là sản phẩm hợp pháp duy nhất gây t.ử v.ong người sử dụng

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới có khoảng 1,3 tỉ người hút t.huốc l.á.

T.huốc l.á là sản phẩm hợp pháp duy nhất làm c.hết một nửa số người sử dụng thường xuyên nó cùng hàng trăm nghìn người không hút t.huốc l.á khác.

Giảm 15 – 20 năm cuộc sống

WHO ước tính, trên thế giới, khoảng 6 triệu người c.hết do hút t.huốc l.á hằng năm và 600.000 người c.hết do phơi nhiễm với khói t.huốc l.á thụ động. Nếu các biện pháp phòng, chống tác hại của t.huốc l.á hiệu quả không được thực hiện, trong thế kỷ này, t.huốc l.á sẽ g.iết c.hết 1 tỉ người, nhiều hơn tổng số người c.hết do HIV/AIDS, bệnh lao và tai nạn giao thông đường bộ cộng lại.

Theo điều tra toàn cầu về sử dụng t.huốc l.á ở người trưởng thành (năm 2015) tại VN, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 45,3%; tỷ lệ này ở nữ là 1,1%; 53,5% người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói t.huốc l.á tại gia đình; 36,8% người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói t.huốc l.á tại nơi làm việc; 18,5% người không hút t.huốc l.á bị phơi nhiễm với khói t.huốc l.á trên phương tiện giao thông công cộng. Ước tính chi phí y tế và các thiệt hại do mất năng suất lao động do ốm đau và t.ử v.ong sớm lên tới 24 nghìn tỉ đồng mỗi năm.

T.huốc l.á bị từ chối tại nhiều nơi

Theo Quỹ Phòng chống tác hại của t.huốc l.á, qua 5 năm (2013 – 2018) thực hiện luật Phòng chống tác hại của t.huốc l.á, việc tổ chức địa điểm cấm hút thuốc đã được triển khai ở hầu hết các địa điểm (theo điều 11 của luật PCTHTL), bao gồm: nơi làm việc; cơ sở y tế; cơ sở giáo dục, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho t.rẻ e.m; quán bar, karaoke, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng; các phương tiện giao thông công cộng.

Đã có 1.560 cơ quan hành chính quốc gia thực hiện nghiêm quy định cấm hút t.huốc l.á trong nhà; 208 công ty xe khách thực hiện nghiêm quy định cấm hút t.huốc l.á tại nơi làm việc và trên xe khách; gần 11.200 trường học trên toàn quốc, 508 BV thực hiện nghiêm quy định cấm hút t.huốc l.á trong khuôn viên và trong nhà.

Sử dụng t.huốc l.á gây ra 25 loại bệnh, như: ung thư (phổi, thanh quản, khoang miệng, bàng quang…), các bệnh tim mạch, gây bất lực ở nam giới. Một nửa những người thường xuyên hút t.huốc l.á bị c.hết sớm do hút t.huốc l.á và một nửa trong số này c.hết ở độ t.uổi trung niên, mất khoảng từ 15 – 20 năm cuộc sống.

Theo thanhnien

T.huốc l.á gây hại cho cơ thể như thế nào?

Với hơn 5.000 chất độc, t.huốc l.á gây đột quỵ, ung thư, suy giảm thị lực và nhiều bệnh lý khác.

Ảnh minh họa

Thiên Nhan

Theo TED-Ed/Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *