Rất cần m.áu hiến cho dịp cuối năm

Ngày 5.12, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương (TP.HCM) tổ chức ngày hội “ Hiến m.áu nhân đạo, chia sẻ vì nhau”.

Nhân viên Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương hiến m.áu ngày 5.12 – K.Vy

Tổng cộng có 102 người, gồm y, bác sĩ, nhân viên của bệnh viện và thân nhân người bệnh đang điều trị tại đây tham gia hiến m.áu.

Đây là lần thứ 2 trong năm nay bệnh viện này tổ chức hiến m.áu nhân đạo, với tổng cộng 268 đơn vị m.áu hiến, bổ sung vào các ngân hàng m.áu sống, phục vụ công tác cứu chữa người bệnh.

Hằng năm dịp cuối năm và đầu năm (trước và sau tết Dương lịch và tết Âm lịch) thường “rất căng” về nguồn m.áu hiến dự trữ, nguy cơ thiếu hụt nguồn m.áu cho điều trị, do dịp này lượng người tham gia hiến m.áu nhân đạo ít đi. Trong khi đó, lượng người vào các bệnh viện cấp cứu do tai nạn, chấn thương lại rất cao.

Lượng m.áu hiến phần nhiều là từ sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố, bên cạnh đó là cán bộ, nhân viên của các đơn vị.

Theo Hội Chữ thập đỏ TP.HCM, tính từ đầu năm đến giữa tháng 11 vừa qua, Trung tâm Hiến m.áu nhân đạo thành phố tiếp nhận được hơn 200.000 túi m.áu.

Từ nay đến cuối năm thành phố rất cần các đơn vị tham gia hiến m.áu để có đủ lượng m.áu dự trữ cho tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2020 phục vụ cho cấp cứu, khám chữa bệnh của các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Theo Ngân hàng m.áu thành phố (thuộc Bệnh viện Truyền m.áu – Huyết học TP.HCM), toàn thành phố còn thiếu gần 18.000 túi m.áu để dự trữ cho đến cuối năm.

Theo thanhnien

Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh nỗ lực phát triển nguồn m.áu với sự chung tay của toàn xã hội

Nhiều năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã nỗ lực không ngừng trong công tác phát triển “ngân hàng m.áu sống”. Nhiều đơn vị m.áu đã được tiếp nhận từ các tổ chức, câu lạc bộ hiến m.áu tình nguyện trên toàn tỉnh, đáp ứng kịp thời cho công tác cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Chiều 31/8, bệnh nhân Nguyễn Thị Khành (89 t.uổi, trú tại xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà) bị xuất huyết tiêu hoá, loét dạ dày nặng nên được đưa vào khoa Nội tổng hợp BVĐK tỉnh để theo dõi và điều trị. Với nhóm m.áu cực hiếm (AB ), người thân không đủ điều kiện để truyền m.áu trong khi ngân hàng m.áu của bệnh viện lại hết.

Trước tình trạng cấp bách đó, ngay sau khi nhận được đề nghị hỗ trợ, hai cán bộ công an Hà Tĩnh là Trung uý Lương Văn Kiên (Công an huyện Hương Sơn) và Đại uý Nguyễn Đình Sáng (Phòng An ninh đối nội, Công an Hà Tĩnh) ngay lập tức đến bệnh viện hiến hai đơn vị m.áu để cứu bệnh nhân.

Trong 4 tháng, Đại uý Nguyễn Đình Sáng đã 2 lần hiến m.áu cứu người ( Ảnh: Văn Đức)

“Dù xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người”- với tâm niệm đó, chị Nguyễn Thị Cẩm Vân (sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh) đã không ngần ngại cùng 5 người khác tham gia trực tiếp hiến m.áu cứu bệnh nhân Dương Thị Th. (36 t.uổi, xã Kỳ Ninh, TX Kỳ Anh) qua cơn nguy kịch.

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều những trường hợp sẵn sàng hiến m.áu cứu người, cùng chung tay với BVĐK tỉnh phát triển “Ngân hàng m.áu sống”. Nhiều đơn vị m.áu được tiếp nhận từ các tổ chức, CLB hiến m.áu tình nguyện trên toàn tỉnh đã đáp ứng kịp thời cho công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại BVĐK Hà Tĩnh.

Gần 4.000 đơn vị m.áu được bệnh viện tiếp nhận, sàng lọc và lưu trữ.

Ông Hoàng Song Hào – Trưởng phòng Quản lý chất lượng (Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh) cho biết: “Trong những năm qua, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là sự tham gia tích cực của mọi tầng lớp nhân dân trong các hoạt động hiến m.áu tình nguyện (HMTN), cho nên lượng m.áu tiếp nhận liên tục tăng, đáp ứng được phần lớn nhu cầu m.áu phục vụ công tác cấp cứu và điều trị”.

Theo đó, từ đầu năm 2019 đến nay, Khoa Huyết học – Truyền m.áu đã tiếp nhận gần 4.000 đơn vị m.áu. Ngoài cung cấp m.áu cho cấp cứu và điều trị bệnh tại BVĐK tỉnh, m.áu còn được lưu trữ tại trung tâm huyết học để cung cấp cho tất cả các bệnh viện trong tỉnh.

Mặc dù nhiều đơn vị m.áu được chuyển về khoa Huyết học – Truyền m.áu, song tình trạng thiếu m.áu trong công tác cấp cứu, điều trị vẫn diễn ra.

Tuy nhiên, ông Hào cũng cho biết thêm: Không phải lúc nào bệnh viện cũng đủ m.áu để cấp cho người bệnh. Có thời điểm bệnh viện thiếu m.áu trầm trọng, cứ vào dịp hè, những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán lại diễn ra tình trạng thiếu m.áu. Nguyên nhân là do vào thời điểm cuối năm, nhiều cơ quan, đơn vị bận rộn với các hoạt động tổng kết; sinh viên, học sinh (lực lượng chính tham gia hiến m.áu) bước vào kỳ thi, hoặc nghỉ Tết, kèm theo thời tiết mưa, rét kéo dài khiến nhiều người dân ngại đến các điểm HMTN.

…nhiều trường hợp bệnh nhân nguy kịch nhưng không có m.áu để cấp cứu, các bác sỹ tại bệnh viện đã trực tiếp hiến m.áu cứu người.

Đăc biệt là nguồn m.áu hiếm còn khan hiếm. Tuy nhiên, bệnh viện cũng đã phối hợp với Câu lạc bộ nhóm m.áu hiếm để đảm bảo công tác điều trị và cấp cứu khi cần thiết.

Để khắc phục tình trạng thiếu m.áu trong cấp cứu và điều trị, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các câu lạc bộ HMTN trên địa bàn toàn tỉnh, nhằm tổ chức thực hiện các đợt hiến m.áu cứu người.

Để đảm bảo công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân, Trưởng khoa Huyết học- Truyền m.áu Đặng Thị Thuý Hà mong muốn có nhiều hơn nữa sự chung tay của toàn xã hội trong việc hiến m.áu cứu người.

Bệnh viện cũng đang tăng cường các hoạt động chăm sóc người hiến m.áu, người hiến m.áu được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí, được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm m.áu (hoàn toàn bí mật): nhóm m.áu, HIV, virut viêm gan B, virut viêm gan C, giang mai, sốt rét. Trong trường hợp người hiến m.áu có nhiễm hoặc nghi ngờ các mầm bệnh này thì sẽ được bác sỹ mời đến để tư vấn sức khỏe, được bồi dưỡng và chăm sóc theo các quy định hiện hành.

Bà Đặng Thị Thúy Hà, Trưởng khoa Huyết học – Truyền m.áu bày tỏ mong muốn: Các địa phương, ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ hơn nữa với ngành y tế đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia HMTN một cách sâu rộng và bền vững, nhằm mục đích duy trì “ngân hàng m.áu sống” xuyên suốt, đảm bảo công tác cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Theo baohatinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *