Khỏe đẹp và giảm stress cùng Yoga

Yoga không chỉ hỗ trợ và “cải thiện” hệ thống tim mạch mà còn khiến cho các cơ bắp trên cơ thể được “thả lỏng”, đồng thời bạn sẽ cảm thấy đầu óc sảng khoái và cực kì minh mẫn!

Yoga là gì???

Trong những năm gần đây, tập yoga đã trở thành một xu hướng mới trong giới trẻ. Thế nhưng thực tế, phương pháp tập yoga đã được người ta áp dụng từ tận hơn 3000 năm trước tại Ấn Độ cơ đấy. Cái tên “Yoga” bắt nguồn từ tiếng Sanskrit (một ngôn ngữ cổ ở Đông Ấn), có nghĩa là hợp nhất lại tinh thần, thể chất và linh hồn của bạn.

Mặc dù, yoga bao gồm nhiều bài tập dành cho cơ thể, tuy nhiên điều mà yoga hướng tới chính là “rèn luyện” trí não, cơ thể, hơi thở cũng như kết hợp với sức mạnh tinh thần. Một phần chính trong tập yoga là rèn luyện cơ thể, được gọi là “ hatha yoga”.

Hatha yoga là nền tảng của tất cả các môn yoga. Hatha có nghĩa là Mặt Trời (hat) và Mặt Trăng (ha), là cân bằng giữa căng và giãn, vận động và nghỉ ngơi. Một yogi (người tập luyện yoga) muốn đi đến đỉnh cao phải qua ngưỡng cửa này. Gọi Hatha yoga là dưỡng sinh tức là đ.ánh thấp giá trị của nó vì trong Hatha yoga có các môn khác và trong các môn khác đều có Hatha yoga. Hatha yoga tập trung chủ yếu vào động tác và tư thế. Người tập hatha yoga sẽ phải thực hành một loạt các tư thế liên tục trong khi vẫn giữ nhịp thở đều.

Hatha yoga chia làm rất nhiều loại như:

1. Ashtanga: giúp tăng cường tính dẻo dai, sức chịu đựng, và khả năng tập trung của cơ thể. Người tập môn này sẽ phải liên tục thay đổi các tư thế trong khi vẫn tập trung giữ nhịp thở sâu.

2. Bikram: hay còn gọi là yoga “ nóng”. Người tập sẽ thực hành trong một căn phòng có nhiệt độ lên đến trên 37.8 độ C để rèn luyện sức chịu đựng, đồng thời do nhiệt độ cao, các lỗ chân lông giãn nở khiến cho tất cả những gì được coi là “bụi bặm” trên cơ thể đều tan biến.

3. Kundalini: sử dụng rất nhiều tư thế và kĩ thuật điều khiển hơi thở khác nhau, kết hợp với ngồi thiền để đ.ánh thức năng lượng tiềm ẩn trong cơ thể bạn.

4. Iyengar: chú trọng sự liên kết một cách chính xác giữa các động tác. Người tập sẽ sử dụng những công cụ hỗ trợ như gối, ghế, dây…trong quá trình luyện tập.

Yoga không chỉ nâng cao tính mềm dẻo, sức chịu đựng, khả năng cân bằng và sự tập trung của cơ thể mà nó còn là liều thuốc rất tốt để giảm stress, tăng sự tự tin và giúp bạn ngủ ngon hơn đó nhé! Tuy nhiên, tập yoga đòi hỏi sự tập luyện thường xuyên mới đem lại kết quả như ý.

Những điều cần lưu ý

Nếu quỹ thời gian của bạn eo hẹp, bạn không thể đến các lớp tập yoga, những mách nước nhỏ dưới đây có thể sẽ là cứu tinh cho bạn đó!

– Bạn có thể tập những động tác cơ bản: như ngồi thiền, hít thở thật sâu, tĩnh tâm…trong khoảng 15 phút sau khi bạn thức dậy hoặc trước khi đi ngủ, hoặc sau 2-3 tiếng làm việc liên tục hãy dành ra 10 phút để thực hành những động tác này.

– Tìm một vài người bạn tập cùng: duy trì thói quen tập yoga thường xuyên với bạn mình là cách tốt nhất để có “động lực” tập luyện. Nếu không bạn sẽ rất dễ dàng “ưu tiên” những lựa chọn khác hơn là tập yoga. Bạn và friend của mình có thể cùng nhau chia sẻ những “tips” làm sao để duy trì thói quen ăn uống cân bằng, cách tập các động tác mới, và điều quan trọng nhất là, tập nhiều người bao giờ cũng vui hơn, phải không nào.

– Tính kiên định là chìa khóa thành công: nếu bạn muốn “gặt hái” được thành quả từ yoga, bạn cần phải rất kiên trì. Tập yoga ít nhất 3-4 buổi/tuần mới có thể tăng sự dẻo dai, sức chịu đựng của cơ thể. Thông thường, những người mới tập sẽ mất khoảng 4-6 tuần (3 ngày/tuần) tập luyện các động tác cơ bản. Sau đó, cơ thể sẽ làm quen dần với động tác và giải phóng endorphin (một chất có tác dụng an thần) trong quá trình tập.

Tập yoga ở đâu???
Các bạn có thể mua đĩa DVD về tập theo, tuy nhiên lời khuyên là nên đến các câu lạc bộ yoga. Bởi ở đó có đầy đủ dụng cụ cần thiết, cũng như có người hướng dẫn bạn tập luyện để đạt được hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tại địa chỉ http://www.yoga.com.vn/ nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *