Lai Châu: Nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú

Việt Nam vẫn đang đương đầu với gánh nặng kép về dinh dưỡng. Tình trạng suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi ở khu vực nông thôn vẫn còn phổ biến, song hành cùng số lượng t.rẻ e.m và người lớn béo phì ở khu vực thành thị còn cao. Theo nghiên cứu từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), hơn 40% trẻ tiểu học thành thị đang ở tình trạng thừa cân béo phì.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của t.rẻ e.m thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030. Tuy vậy, các trường tiểu học gặp nhiều khó khăn trong công tác bán trú.

Bên cạnh vấn đề cơ sở vật chất, hầu hết các trường đều thiếu đội ngũ cán bộ bán trú được đào tạo chuyên môn về dinh dưỡng. Thực đơn bán trú hằng ngày chủ yếu dựa vào kinh nghiệm cá nhân và tình hình thu chi thực tế. Việc mang đến bữa ăn bán trú cân bằng dinh dưỡng vẫn chưa được đảm bảo.

Bữa ăn học đường hợp lý đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và khả năng học tập của trẻ.

Trước khó khăn này, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ GD-ĐT và Viện Dinh dưỡng Quốc gia thực hiện và triển khai dự án “Bữa ăn học đường” từ năm 2012. Trong đó, phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung trọng tâm.

Ngày 5-12-2019, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Lai Châu triển khai dự án đến 16 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh thông qua hội nghị triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” tại địa phương.

Tại hội nghị, Ban dự án đã giới thiệu và hướng dẫn các trường triển khai hiệu quả Phần mềm cũng như các nội dung khác của dự án.

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là công cụ hiệu quả hỗ trợ các trường chuẩn bị thực đơn. Phần mềm cung cấp một ngân hàng gồm 120 thực đơn phong phú, với hơn 360 món ăn không lặp lại, ngon miệng, được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa t.uổi và phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung, Nam.

Giao diện website Dự án, các trường chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng toàn bộ tính năng.

Phần mềm cho phép các trường tự tạo thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng bằng cách kết hợp các món ăn sẵn có trong ngân hàng thực đơn hoặc sử dụng nguồn nguyên liệu địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các món ăn nhà trường đang sử dụng; đồng thời tính toán và quản lý chi phí bữa ăn bán trú.

Song song với phần mềm, áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” cũng được triển khai đồng bộ đến các trường, giúp nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cơ bản cho các em học sinh thông qua những hình ảnh minh họa sinh động.

Với 3 phút trước mỗi bữa ăn, các em được tiếp thu nhiều thông tin dinh dưỡng bổ ích và thú vị, giúp hình thành sự yêu thích đối với thực phẩm, thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh cho các em.

Tính đến tháng 11-2019, Dự án đã được triển khai áp dụng tại 61 tỉnh thành và 3.185 trường tiểu học bán trú trên quy mô toàn quốc thông qua việc áp dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”.

Ông Phạm Xuân Dưỡng, Trưởng Phòng chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT tỉnh Lai Châu phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Duy Hiếu, Phó Trưởng chi nhánh kinh doanh khu vực Tây Bắc, Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: “Sau hội nghị hôm nay, chúng tôi sẽ phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Lai Châu lên kế hoạch cử nhân viên, đến từng trường để hướng dẫn sử dụng một cách thành thạo phần mềm, tạo ra các món ăn cân bằng dinh dưỡng. Chúng tôi tư vấn cho các trường làm thế nào để ứng dụng áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”, để giáo dục cho các em những kiến thức cơ bản về thông tin dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm. Chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ tư vấn cho các trường về cách vận hành bếp ăn trong trường một cách hiệu quả và đặc biệt là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.”

Dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Có thể thấy, bậc phụ huynh và nhà trường đều đang nỗ lực để trẻ có thể phát huy tối đa những tiềm năng này. Dự án Bữa ăn học đường nói chung và Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng nói riêng đã đóng góp giải pháp cho vấn đề dinh dưỡng nước nhà. Các trường tiểu học có thể hoàn thành tốt vai trò của mình trong cả công tác giáo dục cũng như chăm sóc dinh dưỡng để các em học tập và phát triển tốt nhất.

H.M

Theo SGGP

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ qua bữa ăn học đường hợp lý

Dinh dưỡng học đường hợp lý đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ, nhất là t.rẻ e.m ở độ t.uổi tiểu học – giai đoạn trẻ đang tích lũy dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện ở t.uổi dậy thì.

Tuy vậy, hiện nay, bữa ăn bán trú tại Việt Nam vẫn chưa đảm bảo cân bằng dinh dưỡng do hầu hết các trường tiểu học bán trú chưa được trang bị chuyên gia dinh dưỡng để lập ra những thực đơn phù hợp, trong khi nhà trường còn thiếu kiến thức và kinh nghiệm trong xây dựng thực đơn.

Hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng học đường cũng như những khó khăn hiện nay của các trường tiểu học trong công tác bán trú, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) và Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế thực hiện và triển khai Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012.

Dự án Bữa ăn học đường: Đảm bảo dinh dưỡng hợp lí cho bữa ăn bán trú

Bữa ăn học đường là Dự án tầm quốc gia, với mục tiêu “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

Dinh dưỡng t.rẻ e.m lứa t.uổi học đường đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung trọng tâm của Dự án. Phần mềm cung cấp cho các trường một ngân hàng thực đơn phong phú với 120 thực đơn cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa t.uổi và 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa bán trú. Các trường cũng có thể tự tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn trong ngân hàng thực đơn hay sử dụng những nguyên liệu tại địa phương. Phần mềm cũng hỗ trợ các trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả, phù hợp chi phí thu hằng tháng. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website Dự án: www.buaanhocduong.vn.

Một nội dung quan trọng khác được triển khai đến các trường song song với phần mềm là bộ áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”. Áp phích được thiết kế đơn giản, với những thông tin về giá trị dinh dưỡng, lợi ích của thực phẩm,… được minh họa sinh động bằng hình ảnh, giúp học sinh dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ, từ đó dần hình thành cho các em thói quen ăn uống lành mạnh với đa dạng các loại thực phẩm.

Dự án còn đầu tư xây dựng các mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú”. Đây là mô hình bếp ăn một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản, được trang bị hiện đại và hợp lí giúp tiết kiệm thời gian và nhân công, đồng thời đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Hai mô hình bếp ăn đã đi vào vận hành phục vụ bữa trưa bán trú cho hàng ngàn học sinh tại trường Tiểu học Trưng Trắc (Q.11, TP. HCM) và trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (TP. Lạng Sơn). Các mô hình bếp còn chào đón các trường học và đơn vị giáo dục đến tham quan, học tập để từ đó ứng dụng phù hợp với thực tế từng địa phương.

Khẩu phần ăn mẫu được chuẩn bị theo Phần mềm của Dự án đa dạng thực phẩm và đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Như vậy, thông qua việc triển khai các nội dung của Dự án, Công ty Ajinomoto Việt Nam đang nỗ lực mang bữa ăn bán trú cân bằng dinh dưỡng, ngon miệng đến với toàn bộ học sinh tiểu học trên cả nước, với mong muốn cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho các em, từ đó góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc, trí tuệ cho các thế hệ tương lai của đất nước.

Dự án Bữa ăn học đường: Nhân rộng trên phạm vi toàn quốc

Kể từ khi Dự án Bữa ăn học đường được phê duyệt triển khai trên cả nước, ban Dự án đã và đang tích cực phối hợp cùng các Sở GDĐT tại các tỉnh thành triển khai Dự án trên toàn thông qua các hội nghị triển khai Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Tính đến tháng 09.2019, đã có 57 tỉnh thành toàn quốc được triển khai Dự án với hơn 3.173 trường tiểu học bán trú đã và đang áp dụng các nội dung của Dự án trong công tác bán trú.

PGS.TS. Bùi Thị Nhung – Trưởng Khoa Dinh dưỡng học đường & Ngành nghề, Viện Dinh dưỡng Quốc gia tham gia và phát biểu tại Hội nghị.

Ngày 22.10.2019, Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp với Sở GDĐT tỉnh Yên Bái triển khai Dự án tại địa phương. Hội nghị có sự tham dự của TS. Lê Văn Tuấn – Chuyên viên chính Vụ giáo dục thể chất, Bộ GDĐT; PGS.TS. Bùi Thị Nhung – Trưởng Khoa Dinh dưỡng học đường & Ngành nghề, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ông Vương Văn Bằng – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Yên Bái, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GDĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh các trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh.

Sau Hội nghị, Ban Dự án cũng sẽ cử nhân viên trực tiếp đến thăm từng trường để giải đáp thắc mắc, hỗ trợ các trường sử dụng phần mềm đến khi thành thạo, để Dự án sớm mang lại hiệu quả trong cải thiện dinh dưỡng học đường tại Yên Bái, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho các mầm non tương lai tại tỉnh nhà.

Hồng Anh

Theo vietQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *