Loại quả giúp chống lão hóa đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa.

Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Hiện nay, dâu tây có giá rất rẻ chỉ vài chục nghìn đồng/kg. Bạn tôi từng trồng dâu tây trên Mộc Châu khuyên không nên mua bởi vì đây là loại quả bị “tắm” thuốc trừ sâu nhiều nhất. Chuyên gia tư vấn giúp tôi cách phân biệt dâu an toàn với loại sử dụng thuốc hóa học. Xin cảm ơn! (Lê Thanh Tuyền, Hoàng Mai, Hà Nội).

Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, tư vấn:

Dâu tây là loai trái cây chứa nhiều dinh dưỡng quý cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại quả này cũng đứng đầu bảng về danh sách tồn dư hàm lượng thuốc trừ sâu. Tại Mỹ, người ta đã thử nghiệm và phát hiện hơn 90% dâu tây còn dư lượng thuốc trừ sâu vượt quy định. Trước đây, dâu tây là trái cây đắt đỏ. Vài năm nay, nhiều vùng ở Việt Nam trồng được loại quả này nên giá thành khá rẻ.

Người dân trồng dâu tây tại Mộc Châu, Sơn La. Ảnh: P.Thúy.

Trong 100g dâu tây chứa 32kcal, 90% là nước, 0,7g chất đạm, 4,9g đường, 0,3g chất béo và nhiều vitamin C, khoáng chất khác. Loại quả này còn chứa nhiều vitamin B6, K, E và các khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dâu tây là thực phẩm vàng cho sức khỏe tim mạch, giảm đường huyết, cân nặng, mỡ m.áu và quá trình oxy hóa có hại, chống viêm. Dâu tây còn giúp đứng đầu bảng trái cây chín mọng tốt cho xương khớp.

Đặc biệt, loại trái cây này chứa các chất chống oxy hóa là lutein và zeathacins. Các nhà khoa học nghiên cứu cho rằng đây là những “chiến binh” giúp t.iêu d.iệt gốc tự do.

Axit ellagic và các flavonoid trong dâu tây chống lại những ảnh hưởng của các cholesterol có hại LDL trong m.áu, ngăn chặn nguy cơ tích tụ mảng bám vào mạch m.áu gây xơ vữa động mạch, là tác nhân gây tai biến mạch m.áu não, nhồi m.áu cơ tim.

Tuy nhiên, dâu tây chứa nhiều dư lượng thuốc hóa học nếu bạn mua phải hàng không đảm bảo có thể dẫn tới ngộ độc trường diễn. Chất độc tích tụ trong cơ thể, đi ngược với tác dụng tốt của trái cây này. Để phân biệt dâu tây có tồn dư hóa chất bảo quản thực vật hay không rất khó, không thể nhìn bằng mắt thường, cần phải làm xét nghiệm.

Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Vì vậy, nếu mua phải loại dâu tây để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Khi mua dâu về, bạn nên ăn ngay, không để lâu. Bạn tuyệt đối không ăn dâu bị dập, thâm vì dễ nhiễm vi sinh vật có thể gây bệnh. Trước khi ăn, dâu cần được rửa dưới vòi nước sạch và ngâm với nước lọc pha muối loãng hoặc giấm trong 5 phút.

Khi bạn chọn dâu tây, hãy tìm những quả có màu đỏ đều, căng mọng và thơm. Ưu tiên quả dâu còn nguyên cuống và lá tươi.

Bảo quản dâu tây trong tủ lạnh, bạn nên cho vào túi giấy hoặc dùng hộp nhựa thoáng khí. Nếu bạn bảo quản trong tủ đông cần tiến hành rửa sạch dâu trước tiên sau đó để ráo nước.

Tác dụng chữa bệnh không ngờ khi ăn bưởi mỗi ngày

Ăn bưởi thường xuyên không chỉ giúp có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp đẹp da mà còn giúp thanh lọc gan, ngăn ngừa sỏi thận, mỡ m.áu và ung thư…

Tăng cường hệ miễn dịch

Nguồn vitamin C dồi dào có trong bưởi giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch đồng thời giúp bạn có thể đề kháng được nhiều loại bệnh như cảm cúm hay sốt. Vitamin C còn ngăn ngừa bệnh ung thư miệng và ung thư dạ dày, đột quỵ và đau tim.

Đẹp da, chống lão hóa

Từ rất lâu các chị em đã dùng bưởi như một phương thuốc làm đẹp tự nhiên mà hiệu quả để chăm sóc cho làn da của mình. Bưởi giúp cấp nước cho da luôn căng mịn, giảm nếp nhăn và chống lão hóa.

Tinh chất bưởi thúc đẩy quá trình tái tạo Collagen cho da, cân bằng độ pH và cải thiện làn da dầu.

Một tác dụng không thể quên của quả bưởi đó là chăm sóc tóc. Hiện nay, các sản phẩm serum dưỡng tóc làm từ tinh chất bưởi rất được ưa chuộng. Tác dụng của nó là làm cho tóc dày và mềm mượt hơn, không những vậy còn phục hồi hư tổn và kích tóc mọc nhanh.

Tác dụng chữa bệnh không ngờ khi ăn bưởi mỗi ngày

Ngăn ngừa sỏi thận

Sỏi thận hình thành là do canxi tích tụ lâu ngày, phát triển thành sỏi. Sỏi có thể đi ra ngoài theo đường nước tiểu hoặc bằng các biện pháp y khoa. Những bệnh nhân sỏi thận đều phải chịu những cơn đau đớn. Uống một lít nước ép bưởi mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa sỏi thận, tránh khỏi những cơn đau đớn do căn bệnh này gây ra.

Giảm các cholesterol có hại

Các nghiên cứu đã chỉ ra LDL cholesterol có hại giảm 15% ở những người thường xuyên ăn hoặc uống nước ép bưởi. Nghiên cứu cũng cho thấy bưởi ruột vàng có tác dụng hơn bưởi ruột đỏ. Triglycerides, một loại cholesterol có hại cũng giảm 17%. Những kết quả này có được chỉ sau một tháng những người tham gia đưa bưởi vào bữa ăn hàng ngày của họ.

Bảo vệ cơ thể khỏi ung thư tuyến t.iền liệt

Các chất chống oxy hóa trong bưởi sẽ tấn công các mầm bệnh ung thư tuyến t.iền liệt tiềm ẩn trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra bưởi còn khôi phục các tế bào bị tổn thương ở cấp độ AND.

Hiện nay, ung thư tuyến t.iền liệt rất phổ biến ở nam giới, là nguyên nhân gây t.ử v.ong thứ hai sau ung thư phổi. Tuy nhiên, uống nước ép bưởi hàng ngày nó có thể giúp cho cơ thể có sức đề kháng tốt hơn đồng thời ngăn chặn được sự hình thành và phát triển của căn bệnh này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *