Loại rau rất bổ dưỡng nhưng có thể gây hại nếu ăn sai cách

Rau bina là nguồn cung cấp vitamin A, C, B9 và K tuyệt vời, đồng thời chứa nhiều magie, kali và sắt hơn bông cải xanh, rau diếp hoặc bắp cải.

Rau bina chứa nguồn dinh dưỡng vượt trội so với các loại rau cùng loại. (Nguồn: Thestonesoup)

Rau bina còn có tên gọi khác quen thuộc hơn ở Việt Nam là cải bó xôi hay rau chân vịt. Đây là loại rau thuộc họ Dền, có nguồn gốc từ vùng Trung Á và được du nhập vào Việt Nam.

Theo nghiên cứu, rau bina chứa nguồn dinh dưỡng vượt trội so với các loại rau cùng loại.

Tiến sỹ Joseph Roberts, tại Đại học bang Arizona, Mỹ, cho biết rau bina khá độc đáo. Khi ăn rau bina, cơ thể nhận được nhiều dinh dưỡng mà không cần nạp quá nhiều calo.

Chất dinh dưỡng trong rau bina

Tiến sỹ Joseph Roberts cho biết rau bina là nguồn cung cấp vitamin A, C và folate (vitamin B9) dồi dào.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một cốc rau bina sống chỉ có 7 calo. Nhưng nó cung cấp 121% lượng vitamin K mà nam giới nên tiêu thụ mỗi ngày và 161% lượng vitamin K được khuyến nghị cho phụ nữ.

Lượng vitamin K trong rau bina nhiều gấp khoảng 4 lần rau diếp, gấp 5 lần bông cải xanh và 8 lần so với bắp cải.

Mỗi cốc rau bina nấu chín cung cấp 129% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ và 105% lượng được đề xuất cho nam giới.

Rau bina cũng cung cấp nhiều khoáng chất như magie, kali và sắt hơn bắp cải, rau diếp hoặc bông cải xanh.

Rau bina cung cấp nhiều khoáng chất như magie, kali và sắt hơn bắp cải, rau diếp hoặc bông cải xanh. (Nguồn: Getty Images)

Loại rau này cũng rất giàu chất phytochemical – những hợp chất được tìm thấy chủ yếu trong thực vật có nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe.

Tiến sỹ Roberts cho biết từ lâu phytochemical đã được biết đến với chức năng như chất chống ôxy hóa, giúp chống viêm và lão hóa.

Rau bina cũng là một trong những nguồn thực vật tốt nhất cung cấp lutein, một loại sắc tố có nguồn gốc thực vật được gọi là caroten rất tốt cho sức khỏe của mắt và não.

Ngoài ra, rau bina có chứa nhiều chất xơ, thứ mà hầu hết mọi người đều cần.

Chất xơ đã được chứng minh là giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim, tiểu đường và nhiều loại bệnh khác.

Hãy cẩn thận với rau bina

Tiến sỹ Roberts cho biết rau bina có hàm lượng oxalat cao, có thể cản trở khả năng hấp thụ khoáng chất của cơ thể. Ông nói rau bina thực sự có rất nhiều canxi, nhưng oxalat sẽ liên kết với chất đó trong ruột.

Hàm lượng oxalat trong rau chân vịt không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thu canxi của cơ thể mà nó còn ảnh hưởng đến thận, cụ thể là gây sỏi thận.

Việc hình thành sỏi thận đã được chứng minh là có liên quan trực tiếp và gián tiếp tới việc cơ thể thường xuyên tiêu thụ một lượng oxalat trong thời gian dài. Do đó, bạn không nên ăn rau chân vịt quá nhiều và thường xuyên để tránh bị sỏi thận.

Ông cho biết: “Điều này có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận ở một số người. Những người dễ bị sỏi thận đôi khi được bác sỹ khuyên nên áp dụng chế độ ăn ít oxalate.”

Rau bina cũng chứa purin, được chuyển hóa thành axit uric trong cơ thể. Ở những người bị bệnh gout, axit uric có thể gây ra cơn gout, tuy nhiên tiến sỹ Roberts cho biết “các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng rau bina có rất ít hoặc không ảnh hưởng đến nguy cơ bị cơn gout tấn công.”

Chuyên gia khuyên rằng những người có cơ địa nhạy cảm có thể bị dị ứng nhẹ khi ăn rau bina. Trong khi đó, những người đang uống thuốc chống đông m.áu không nên ăn loại rau này bởi vitamin K trong rau có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

Sử dụng rau bina như thế nào để có lợi nhất?

Tiến sỹ Roberts nói rằng khi mua rau bina, bạn nên chọn loại rau tươi, còn nguyên vẹn cả gốc và rễ, lá không bị dập nát.

(Nguồn: Vegkitchen)

Cách bạn chế biến rau bina rất quan trọng. Tiến sỹ Roberts cho biết: “Việc đun nấu có thể ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của rau bina. Khi luộc rau có thể làm giảm hàm lượng vitamin B và C, cũng như một số chất phytochemical.”

Ông nói những hợp chất đó sẽ tồn tại trong nước luộc, vì vậy “một cách để cứu vãn tình trạng đó là hãy sử dụng cả nước luộc.”

Vitamin K và A cũng như lutein cần một ít chất béo để cơ thể hấp thụ, vì vậy tiến sỹ Roberts khuyên nên xào rau bina với một ít dầu, hoặc ăn sống với một ít dầu rưới lên trên.

Tiến sỹ Roberts nói rằng làm sinh tố cũng giúp rau bina giữ được nhiều nhất chất dinh dưỡng nhất./.

Một thực phẩm bạn nên ăn hằng ngày nếu muốn sống thọ 100 t.uổi

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau chân vịt, cải chíp, rau diếp có nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa tăng cường khả năng sống thọ.

Mặc dù không có loại thuốc nào hứa hẹn chắc chắn kéo dài t.uổi thọ nhưng có những thực phẩm mà các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra có tác dụng như vậy. Thực tế, những gì chúng ta ăn có thể hỗ trợ sống thọ còn tốt hơn so với thuốc men đắt t.iền.

Jennifer Scheinman, chuyên gia về sức khỏe và t.uổi thọ của phụ nữ, giải thích, chế độ ăn uống tổng thể thực sự quan trọng. Các nghiên cứu ghi nhận thực đơn ăn uống ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và các loại hạt đồng thời giảm thiểu tiêu thụ thịt đỏ có thể kéo dài t.uổi thọ của bạn thêm nhiều năm. Chế độ ăn Địa Trung Hải là một ví dụ về điều này.

Khi cần thực hiện những thay đổi lâu dài trong chế độ ăn uống lành mạnh, việc thực hiện từng bước nhỏ có thể dễ dàng, hiệu quả hơn chuyển biến lớn đột ngột.

Bạn nên ăn các loại rau xanh hằng ngày. Ảnh: AIB

Ăn rau lá xanh hằng ngày

Nếu bạn muốn sống đến 100 t.uổi, chuyên gia dinh dưỡng và t.uổi thọ Ella Davar cho biết có một loại thực phẩm đặc biệt mà bạn nên ăn hằng ngày. Đó là rau lá xanh.

Chuyên gia người Mỹ giải thích, các loại cải xoăn, rau chân vịt, cải chíp, rau diếp, súp lơ có nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa cũng như các vitamin và khoáng chất khác. Một phân tích khoa học cho thấy những người ăn một đến hai phần rau xanh mỗi ngày có sức khỏe tương đương trẻ hơn 11 t.uổi so với những người không ăn rau xanh mỗi ngày – một sự khác biệt khá lớn.

Nhiều loại thực phẩm liên quan đến t.uổi thọ nhưng có một lý do khiến chuyên gia Davar khuyên bạn nên bắt đầu với các loại rau lá xanh. Đó là loại thực phẩm này siêu linh hoạt, dễ kết hợp vào nhiều món ăn. Bạn có thể dễ dàng đưa đưa rau vào salad, sinh tố hoặc món xào, luộc.

Khi ăn rau xanh thường xuyên, bạn có thể thấy những thay đổi về sức khỏe của mình ngay lập tức. Trong ngắn hạn, việc bổ sung rau lá xanh thường xuyên có thể tăng mức năng lượng, giảm cân, cải thiện tiêu hóa và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng. Các chất chống oxy hóa trong rau xanh cũng có thể góp phần giúp làn da tốt hơn và giảm viêm nhiễm, đảm bảo sức khỏe tổng thể.

Về lâu dài, theo Parade, ăn rau xanh mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và cải thiện chức năng nhận thức. Cô nói: “Sự phong phú của vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ hỗ trợ sức khỏe xương và chức năng miễn dịch, góp phần kéo dài t.uổi thọ và khỏe mạnh hơn”.

Các loại đậu cũng là thực phẩm phổ biến ở những nơi có nhiều người sống thọ. Ảnh: AIB

Các loại thực phẩm bổ dưỡng khác

Ăn rau xanh hằng ngày là bước khởi đầu tuyệt vời nếu bạn muốn sống đến 100 t.uổi. Ngoài ra, các loại đậu cũng là thực phẩm được ưa chuộng ở các vùng đất trường thọ.

“Nhiều nghiên cứu tập trung vào những đóng góp của các loại đậu đối với sức khỏe tim mạch, phòng ngừa bệnh tiểu đường, kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ ung thư”, chuyên gia Scheinman thông tin.

Lý do chính các loại đậu có lợi như vậy là có nhiều chất xơ. Khi chúng ta già đi, lượng vi khuẩn tốt trong ruột sẽ giảm đi. Vì vậy, bạn cần quan tâm hơn tới thực phẩm có chất xơ giúp tăng cường các lợi khuẩn. Chuyên gia Scheinman bổ sung: “Thêm vào đó, các loại đậu có giá tương đối phải chăng so với các nguồn protein động vật”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *