Lợi ích việc massage cho bé

Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra các lợi ích trực tiếp của massage đối với trẻ sơ sinh. Việc massage không những có tác dụng đối với sự phát triển của trí tuệ, thể lực, tinh thần và tình cảm của trẻ mà còn cải thiện hệ tuần hoàn của cơ thể trẻ, giúp m.áu lưu thông tốt.

Vì da là tổ chức lớn nhất trên cơ thể và chứa nhiều đầu dây thần kinh, massage tác động lên da có tác dụng giúp bé ngủ ngon, thở đều nhịp.

Massage là cách mẹ trao yêu thương cho trẻ. Ảnh: Q. A

Theo kỹ thuật viên Nguyễn Thị Huỳnh Như, Khoa Điều trị theo yêu cầu Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, massage còn có tác dụng cho hoạt động của hệ thống tiêu hóa của bé. Bé sẽ ăn ngon miệng hơn, tiêu hóa tốt, ít táo bón, tăng cường hệ miễn dịch. Massage còn làm giảm nguy cơ bé mắc các bệnh đường hô hấp như ho, cảm lạnh và viêm nhiễm.

Trẻ được massage sẽ thấy dễ chịu, ít khóc, giấc ngủ ngon và sâu hơn. Không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho trẻ, việc massage còn giúp giảm stress sau sinh cho các bà mẹ. Tinh thần của các mẹ bớt căng thẳng, lo lắng, đảm bảo đủ nguồn sữa mẹ cho bé. Mẹ vừa massage, vừa trao cho bé ánh mắt yêu thương, vừa nói chuyện với bé, sẽ giúp hai mẹ con kết nối yêu thương nhiều hơn, người mẹ tự tin, an tâm hơn trong quá trình chăm sóc trẻ.

Kỹ thuật viên Nguyễn Thị Huỳnh Như hướng dẫn một số kỹ năng cơ bản để massage cho bé: Trước khi massage cho trẻ, người chăm sóc cần rửa tay sạch bằng xà phòng, rồi xoa hai bàn tay vào nhau cho ấm lên bằng nhiệt độ của cơ thể. Nhỏ lên đôi bàn tay dịu dàng của mình với một ít hương thơm tinh dầu.

Chú ý giữ ấm cho trẻ khi massage, dùng khăn để che lại những vùng chưa hoặc massage rồi, tránh để bé nhiễm lạnh. Cho bé nằm ở tư thế thư giãn, có thể trò chuyện, tay chạm vào da bé một cách nhẹ nhàng, lần lượt từ đầu xuống tới từng ngón chân nhỏ xíu của bé.

THU SƯƠNG (lược ghi)

Theo baocantho

6 bước massage giúp bé hết đầy hơi, táo bón mẹ nào cũng nên học

Thực hiện các bước massage đơn giản này sẽ giúp bé giảm tình trạng đầy hơi, táo bón, quấy khóc.

Bạn có thể massage theo hướng mũi tên trong hình, chú ý ngón tay ấn vào bụng em bé, giúp bé vận động đường tiêu hóa.

Trong quá trình phát triển, nhất là giai đoạn ăn dặm, bé sẽ gặp tình trạng khó chịu đường tiêu hóa như đầy hơi, táo bón, đau bụng. Lúc này, mẹ có thể thực hiện vài động tác massage giúp bé dễ chịu hơn.

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Đặt em bé nằm ở tư thế thoải mái nhất và lấy tay vuốt nhẹ từ phần dưới xương sườn em bé xuống chân để em bé quen dần với nhịp độ này.

Bước 2: Tăng lực bàn tay

Tiếp tục thực hiện động tác trên nhưng từ từ tăng lực của bàn tay lên trong giới hạn chịu đựng của em bé.

Bước 3: Massage hướng ra phía ngoài

Đặt ngón tay cái ở hai bên rốn và từ từ massage theo hướng đẩy ra ngoài. Động tác này làm chậm, nhẹ nhàng để làm giảm chứng đầy hơi, táo bón của bé.

Bước 4: Massage hình tròn

Đặt tay ở phần bụng của em bé, từ từ trượt tay theo chiều kim đồng hồ thành hình tròn và làm liên tiếp nhiều lần.

Bước 5: Massage hình chữ cái

Đặt lòng bàn tay phải lên bụng trái của em bé và trượt xuống nách thành hình chữ I.

Tiếp theo, theo cách tương tự, từ bụng phải của em bé massage song song với đỉnh bụng trái, trượt xuống phía dưới thành hình chữ L ngược.

Cuối cùng, theo cách tương tự, từ bụng phải của em bé trượt lên trên cùng, sau đó trượt xuống bụng dưới bên trái thành hình chữ U ngược.

Bước 6: Massage tốt cho hệ tiêu hóa

Bạn có thể massage theo hướng mũi tên trong hình, chú ý ngón tay ấn vào bụng em bé, giúp bé vận động đường tiêu hóa.

Theo emdep.vn/Sohu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *