Tác dụng phụ khôn lường của thuốc Ginkgo biloba tuần hoàn não

Thuốc Ginkgo biloba được quảng bá là loại thuốc hỗ trợ tuần hoàn hiệu quả. Nhưng ngoài những tác dụng tốt thì cũng nên thận trọng khi dùng loại thuốc này.

Tác dụng tuyệt vời của thuốc Ginkgo biloba

Ginkgo Biloba là tên gọi khoa học của một loài cây bạch quả đã có mặt trên trái đất từ hàng trăm triệu năm trước. Loại thực vật này có nhiều ở châu Âu và một số nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Tại Pháp, người ta thường gọi nó bằng cái tên Tanakan.

Theo các chuyên gia, trong lá Ginkgo Biloba chứa rất nhiều thành phần quý, tốt cho thần kinh não bộ như amino axit, flavonoids, terpenoid,…. Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều chế phẩm từ Ginkgo Biloba được cung cấp trên thị trường.

Thuốc Ginkgo Biloba sở hữu nhiều tác dụng tốt cho não bộ nhưng cũng nên thận trọng khi dùng

Cụ thể, dược sĩ, Bùi Văn Uy cho biết trên báo Sức khỏe & Đời sống, thuốc Ginkgo Biloba làm tăng chức năng tuần hoàn não, tăng tính chịu đựng của mô não khi thiếu ôxy, chống ôxy hóa gốc tự do, ổn định màng nên được coi như một chất bảo vệ thần kinh. Chúng là yếu tố ngăn cản kích hoạt tiểu cầu nên có tính chống đông m.áu.

Ngoài ra, chúng còn làm thư giãn nội mô qua sự ngăn chặn 3-5 cyclic GMP (guanosid monophosphat), phosphodiesterase, ngăn chặn bớt mật độ nhạy của thụ thể cholin, thụ thể gây tiết epinephrin, kích thích sự hấp thu cholin ở chân hải mã (hippocampus). Chúng cũng ngăn cản việc kết tụ các mảng amyloid (nguyên nhân gây bệnh Alzheimer).

Hiệu năng của thuốc Ginkgo Biloba đã được chứng minh ở người bị thiểu năng tuần hoàn não, bị suy giảm chức năng tuần hoàn chung, bệnh suy mạch m.áu ngoại vi, rối loạn thính giác nên được dùng điều trị thiểu năng tuần hoàn não (với các biểu hiện chính là ù tai, chóng mặt, giảm thị lực, vài chứng suy võng mạc mắt); điều trị thiểu năng tuần hoàn não khi chưa bị tai biến mạch m.áu não nhằm dự phòng từ xa tai biến mạch m.áu não, điều trị thiểu năng tuần hoàn não sau khi đã bị tai biến mạch m.áu não nhằm dự phòng tai biến mạch m.áu não thứ phát; điều trị các triệu chứng đau (do suy tuần hoàn ngoại vi như đau thắt khi đi ngoài, rối loạn dinh dưỡng), các triệu chứng khập khểnh cách hồi, hội chứng Raynaud, chứng nhược dương (phối hợp với papaverin).

Trong vài năm gần đây, có khoảng vài trăm công trình nghiên cứu xem xét lại dược tính và ứng dụng lâm sàng của EGB. Về sự cải thiện nhận thức thuốc Ginkgo Biloba có cải thiện sự suy giảm chức năng nhận thức kể cả suy giảm chức năng nhận thức trong bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, thuốc Ginkgo Biloba cũng có hiệu quả giảm ù tai hoặc mất hẳn ù tai cho 50% người dùng, song chỉ với những người mới bị ù tai (có thể là ù tai liên quan đến vận mạch). Mặc dù chứa rất nhiều tác dụng nhưng khi sử dụng loại thuốc Ginkgo Biloba này cũng cần phải thận trọng trước những tác dụng phụ tiềm ẩn khó lường.

Tác dụng phụ của thuốc Ginkgo Biloba

Trong chiết xuất Ginkgo biloba có acid ginkgolic gây độc nên tiêu chuẩn EGB là không được chứa quá 5 phần triệu chất này. Ngoài ra, các nhà lâm sàng đã ghi nhận ginkgo biloba có một số tác dụng phụ sau: gây nhức đầu, bồn chồn, buồn nôn, tiêu chảy; làm tăng nguy cơ xuất huyết (do có yếu tố ngăn cản sự kích hoạt tiểu cấu, chống đông m.áu). Một số ít trường hợp có một biến chứng nghiêm trọng gồm xuất huyết dưới màng cứng, xuất huyết dưới nhện, xuất huyết trong não, xuất huyết t.iền phòng mắt (chưa rõ lý do vì sao). Chưa có tài liệu nào chứng minh tính an toàn của EGB ở người mang thai, cho con bú.

Do đó, các nhà lâm sàng đưa ra một số khuyến cáo, không dùng cho người có rối loạn đông m.áu, không dùng chung với các thuốc chống đông m.áu (warparin, heparin) hay các thuốc ngăn ngừa sự tập kết tiểu cầu (aspirin, dipyridamol, ticlopidin). Nếu cần dùng chung thì phải tính toán liều lượng thật cẩn thận, theo dõi chặt chẽ.

Không nên dùng chung với các thảo dược như fefeverfew, tỏi, sâm, clover đỏ, đặc biệt những nhóm dược thảo có chứa coumarin. Các phối hợp nói trên sẽ cộng hợp tính chống đông m.áu của các chất, các thảo dược và tính gây chống đông m.áu của EGB làm tăng sự ra m.áu.

Nên ngừng dùng thuốc Ginkgo Biloba trong 36 giờ hay tốt hơn nữa là 14 ngày trước khi phẫu thuật (nhằm tránh nguy cơ tăng ra m.áu). Không dùng chung với thuốc động kinh (như carbamazepin, valproic acid) vì EGB làm giảm hiệu lực các thuốc chống động kinh.

Không nên dùng chung với tradone vì có thể bị hôn mê (mới gặp một trường hợp). Không nên dùng cho người có thai (vì chưa chứng minh được tính an toàn).

An Dương

Theo vietQ

Nếu không muốn chưa già đã lẫn, bạn nên ăn những thứ này kẻo có ngày hối hận

Dưới đây là những nguyên liệu giúp trị chứng sa sút trí tuệ bạn không thể bỏ qua.

Nghệ

Một trong những lý do chính gây ra chứng mất trí nhớ là hình thành các mảng bám trong não. Điều này dẫn đến việc tạo ra beta amyloid. Và theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of the Academy of Neurology nghệ thực sự giúp ngăn chặn tình trạng này. Vì vậy, bạn nên sử dụng bột nghệ khi nấu ăn nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình bạn mắc chứng mất trí nhớ. Gia vị này sẽ không chỉ mang lại hương vị mà còn giúp quản lý tình trạng sa sút trí tuệ.

Dầu dừa

Như đã đề cập trước đó, chứng mất trí được gây ra do sự phá hủy trong các tế bào thần kinh. Và theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer, sử dụng dầu dừa thực sự có thể giúp đẩy lùi căn bệnh này. Điều này có khả năng làm tăng sự giao tiếp giữa các dây thần kinh và giao tiếp với não giúp người bệnh nhận thức bình thường.

Cải xoăn

Tăng mức homocysteine có liên quan đến suy giảm nhận thức. Điều này có nghĩa là bất cứ điều gì có thể hạn chế quá trình làm giảm các triệu chứng sa sút trí tuệ. Một loại rau họ cải được gọi là cải xoăn thực sự có thể giúp đẩy lùi căn bệnh. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, nó có thể làm giảm mức homocysteine do sự hiện diện của folate và carotenoids.

Bí ngô

Bí ngô giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt và folate, giúp lưu thông m.áu và cải thiện chức năng nhận thức. Điều này có nghĩa là ăn bí ngô có thể giúp giảm các triệu chứng sa sút trí tuệ. Ngoài ra, bí ngô cũng rất giàu kẽm có tác dụng cải thiện trí nhớ và chức năng não bộ.

Rau chân vịt

Rau chân vịt được biết đến là một trong những thực phẩm tốt nhất cho não. Theo Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu, rau chân vịt chứa các chất dinh dưỡng như folate, lutein, beta carotene và vitamin B9 và tất cả những thứ này đều cải thiện chức năng nhận thức. Vì vậy, ăn rau chân vịt hàng ngày có thể giúp bệnh nhân sa sút trí tuệ khỏi bệnh dần dần. Đáng chú ý, các chất dinh dưỡng này cũng có thể điều trị trầm cảm.

Cây bạch quả

Đây được xem là một trong những biện pháp hiệu quả và an toàn nhất trị chứng mất trí. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PMC châu Âu, ăn bạch quả hàng ngày có thể giúp tăng cường sự lưu thông m.áu trong não, có khả năng tăng trí nhớ ngắn hạn.

Dầu cá

Giàu axit béo omega-3, dầu cá có khả năng ngăn ngừa tổn thương não. Axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và chức năng của não bộ. Ngoài ra, nồng độ axit béo omega-3 thấp có liên quan đến sự lão hóa não nhanh và suy giảm chức năng não bộ. Dầu cá rất tốt với những người bị mất trí nhớ và cũng cải thiện trầm cảm.

Chuối

Giàu kali, chuối có khả năng làm tăng lưu lượng m.áu, từ đó tăng cường nhận thức, sự tập trung và trí nhớ. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ, điều này là do kali là một loại thuốc giãn mạch tuyệt vời. Chuối cũng giúp tăng tiết serotonin – một hóa chất được biết đến để cải thiện tâm trạng và điều trị trầm cảm – một trong những tác dụng phụ của chứng mất trí. Ngoài ra, với hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh như dopamine và catechin, chuối có thể giúp điều trị các bệnh thoái hóa như mất trí nhớ. Chuối giàu vitamin, khoáng chất và axit amin, được xem là thực phẩm bổ não.

Ngọc Huyền

Theo Thehealthsite/emdep

InChia sẻBạn thấy bài viết này có hữu ích không?Có;Không

Tin liên quan

  Chủ đề:  nhật bản cây bạch quả tuần hoàn não thuốc ginkgo biloba tác dụng phụ của thuốc ginkgo biloba dược sĩ bùi văn uyXem thêmShareXem nhiềuThiếu gia Minh Đạt: “Với tôi, một đời này vẫn chưa đủ để yêu Midu”03:51Minh Hằng đáp trả khi bị nói là “con giáp thứ 13” và giật spotlight của Midu03:49Lớn tiếng với Tuấn Hưng, Tự Long thừa nhận ‘t.uổi cao, dễ cáu gắt, hay dỗi’12:23Nghệ sĩ Tô Kim Hồng t.uổi 74: Từng bán phở mưu sinh, ẩn dật khi chồng mất18:43Trạm cứu hộ trái tim tập 49: Vũ gọi Hà là vợ, An Nhiên bị ‘đuổi cùng g.iết tận’03:01Những nẻo đường gần xa – Tập 26: Dũng rơi vào mối quan hệ nhạy cảm?03:15Midu lần đầu lên tiếng về giai đoạn “sóng gió” khi công khai lấy chồng thiếu gia01:14Mình yêu nhau, bình yên thôi – Tập 87: Đức Anh – Hân rút đơn ly hôn sau đêm mặn nồng04:50Mình yêu nhau, bình yên thôi – Tập 88: Đức Anh giục Hân quay lại01:53Hát ca khúc gây tranh cãi ở ‘Anh trai vượt ngàn chông gai’, Tuấn Hưng nói gì?04:18Bóc sắc vóc “mẹ 3 con” Hồ Ngọc Hà: Múi bụng nhấp nhô, visual thách thức camera thường01:08

  Tiêu điểm

  Mang thai tới tuần 32, sản phụ ở Hải Phòng mới phát hiện mang tam thai tự nhiên hiếm gặp11:31:18 02/07/2024Việc cần làm để bệnh quai bị nhanh khỏi17:15:07 02/07/2024Thời điểm tối kỵ ăn chuối19:19:55 03/07/2024Những ai không nên uống nước chanh mật ong?07:04:51 03/07/2024Phát hiện bất ngờ về ‘thần dược’ tự nhiên chống tiểu đường09:20:45 02/07/2024Lợi ích của cá đối với sức khỏe09:56:10 02/07/2024Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch07:10:21 02/07/2024Một số lưu ý khi tập luyện đối với người bệnh barrett thực quản07:33:06 02/07/2024

  Tin đang nóng

  Sở GD-ĐT vào cuộc vụ giám thị ký nhầm giấy thi, làm thí sinh mất 20 phút làm bài15:30:02 03/07/2024Vũ Luân tuyên bố quỳ xuống tạ lỗi nếu có bằng chứng, khi Hồng Loan tố quay lưng17:21:45 03/07/2024NSX Anh Trai Say Hi im lặng trước việc sử dụng bản đồ không có Hoàng Sa – Trường Sa, khán giả kịch liệt tẩy chay17:26:26 03/07/2024Nữ diễn viên công khai thông tin chiếm sóng MXH sau 7 năm người cũ đột ngột qua đời15:19:15 03/07/2024Midu để lộ thái độ với chị em dâu trong đám cưới, hot hơn cả mẹ chồng – nàng dâu16:33:09 03/07/2024Nam Em bất ngờ khoe ảnh cưới nhưng phản ứng từ cư dân mạng mới gây chú ý16:26:01 03/07/2024Hoa hậu Hong Kong 2024: người thì tâm hồn ngoại cỡ, kẻ bị cười vì quê mùa16:14:05 03/07/2024Khối tài sản chung hàng trăm tỷ của Midu và thiếu gia Minh Đạt17:58:12 03/07/2024

  Tin mới nhất

  Món ‘đặc sản’ khiến một người bị sán ký sinh khắp cơ thể

  19:31:10 03/07/2024Đồng thời, người dân cần ăn chín uống sôi, vệ sinh tay trước khi ăn. Người lớn, trẻ nhỏ cần tẩy giun định kỳ 6 tháng đến một năm một lần.

  Gia vị quen thuộc này hóa ra lại là ‘khắc tinh’ của nhiều bệnh thường gặp

  18:21:52 03/07/2024Tuy nhiên, ít ai biết rằng riềng còn là một vị thuốc quý với vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời và là khắc tinh của nhiều loại bệnh thường gặp.

  Lợi ích sức khỏe của cà phê được khoa học chứng minh

  18:17:40 03/07/2024Cà phê không chỉ chứa nhiều caffeine mà còn giàu chất chống oxy hóa và chứa một lượng nhỏ một số vi chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta cần.

  7 siêu thực phẩm mùa hè ngăn ngừa đột quỵ

  18:14:20 03/07/2024Trong những trường hợp nghiêm trọng, tình trạng tắc nghẽn động mạch có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Do đó, điều quan trọng là phải nhanh chóng tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu bạn cảm thấy khó chịu.

  Chủ động bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa nắng nóng

  08:46:28 03/07/2024Bảo đảm chuồng trại cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, thích hợp với từng đối tượng vật nuôi; phủ lá, rơm, trồng cây dây leo lên mái chuồng trại để chống nóng trực tiếp; phun nước lên mái hoặc phun sương trong chuồng nuôi.

  Bệnh tim mạch cần sử dụng trà như thế nào?

  07:18:41 03/07/2024Bên cạnh đó, trà cũng có thể giúp giảm cân, giảm nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố dẫn đến bệnh tim mạch. Đồng thời, trà cung cấp Flavonoid chính trong chế độ ăn uống hằng ngày.

  Cứu sống người đàn ông nguy kịch tính mạng vì vết loét nhỏ ở ngực

  21:41:54 02/07/2024Trên ngực có vết loét nhỏ, người đàn ông ở Sơn La sốt cao, đi tới 2 bệnh viện không tìm ra nguyên nhân. Khi được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108, bệnh nhân đã suy đa tạng, nguy kịch tính mạng.

  Lạm dụng điều hòa nhiệt độ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

  19:27:55 02/07/2024Nếu máy điều hòa của gia đình không được vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách, bạn hoặc người thân có thể tiếp xúc với nhiều chất kích thích và vi khuẩn. Từ đây, có thể gây ra các cơn hen hoặc dị ứng.

  Ngăn ngừa biến chứng thận do mắc đái tháo đường

  19:24:11 02/07/2024Nếu bệnh nhân không tuân thủ đúng quy trình hướng dẫn lọc màng bụng tại nhà, có thể bị viêm phúc mạc, n.hiễm t.rùng chỗ ra của ống thông.

  Chế độ ăn trứng luộc hàng ngày có tác dụng gì?

  19:21:17 02/07/2024Chế độ ăn trứng luộc tập trung vào trứng, đặc biệt là trứng luộc chín, ăn tối thiểu hai đến ba quả mỗi ngày và thậm chí không cần phải kết hợp chúng vào mỗi bữa ăn.

  Nhuộm tóc thường xuyên tăng nguy cơ ung thư không?

  19:17:51 02/07/2024Khi nhuộm tóc, chúng ta cũng có thể sẽ hấp thụ một lượng nhỏ nhất định các hóa chất này thông qua da đầu hoặc hít phải chúng trong không khí.

  Tại sao tập thể dục giúp chúng ta thông minh hơn?

  19:03:59 02/07/2024Ít ai biết rằng, tập thể dục thực ra mang lại tác dụng sâu sắc đến cơ thể, không chỉ tâm trạng, mà còn là khả năng học tập, ghi nhớ và sáng tạo.

  Có thể bạn quan tâm

  Người yêu mâu thuẫn trên mạng xã hội, mang s.úng b.ắn đối thủ trọng thương

  Pháp luật

  20:33:00 03/07/2024Chỉ vì xuất phát từ chuyện mâu thuẫn trên mạng xã hội, Lê Tuấn Kiệt đã mang s.úng ra b.ắn nhiều phát vào đối thủ khiến nạn nhân bị thương tích 24%.

  Midu vừa lấy chồng đã nhận tin vui: Kênh Tiktok “Chưa biết” từng đăng bài bội nhọ cô và nhiều người nổi tiếng bị “sập”

  Sao việt

  20:17:32 03/07/2024Sau thời gian liên tục đăng tải thông tin tiêu cực về nhiều người nổi tiếng, kênh Chưa biết đã không còn tồn tại trên Tiktok.

  Một “anh trai” bị tấn công sau phản ứng khó chịu của HIEUTHUHAI

  Tv show

  20:12:15 03/07/2024Vũ Thịnh vướng làn sóng bức xúc vì ghi nguyện vọng về đội của HIEUTHUHAI nhưng khen Isaac là đội trưởng mẫu mực.

  Nữ diễn viên đuổi chồng CEO hơn 15 t.uổi khỏi nhà, 1 nam ca sĩ đình đám phơi bày nguyên nhân đằng sau

  Sao châu á

  20:04:46 03/07/2024Ngày 3/7, Wikitree đưa tin cuộc hôn nhân của nữ diễn viên So Yoo Jin và đầu bếp kiêm CEO nổi tiếng xứ Hàn Baek Jong Won trở thành tâm điểm chú ý.

  ‘Mình yêu nhau, bình yên thôi’ tập 88: Hân đồng ý không ly hôn?

  Phim việt

  19:57:13 03/07/2024Mình yêu nhau, bình yên thôi tập 87 có những diễn biến cho thấy cuối cùng kế hoạch cua lại vợ của Đức Anh cũng thành công.

  Tôi 68 t.uổi, sau khi trải qua 2 hình thức là thuê giúp việc chăm sóc và vào viện dưỡng lão, tôi mới hiểu ra nơi nào là tốt nhất trong những năm cuối đời

  Góc tâm tình

  19:42:17 03/07/2024Cuối cùng tôi cũng hiểu, nơi tốt nhất để thuộc về những năm cuối đời thực sự là ở cạnh các con.Biết tôi không phải con ruột nhưng bố vẫn giấu giếm cho vợ,

  5 phim Hoa ngữ đạt điểm cao nhất nửa đầu 2024: Dữ Phượng Hành và Mặc Vũ Vân Gian bất ngờ thua đau trước một cái tên lạ hoắc

  Phim châu á

  19:32:44 03/07/2024Danh sách phim Hoa ngữ có điểm cao nhất khiến khán giả bàn tán xôn xao khi ngôi vương thuộc về một cái tên vô danh lạ hoắc.

  Sư Tử cần hâm nóng tình yêu, Bảo Bình tràn đầy năng lượng ngày 4/7

  Trắc nghiệm

  19:18:43 03/07/2024Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 4/7 dự đoán vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên… giúp bạn chủ động ứng phó vận xui hay may mắn đến với mình

  Miền Bắc có nơi mưa lớn gần 500mm, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

  Tin nổi bật

  19:17:05 03/07/2024Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng áp thấp nóng phía Tây, từ chiều qua (2/7) đến chiều nay (3/7), mưa lớn đã bao phủ nhiều khu vực ở miền Bắc.

  Phối đồ tuyệt đẹp với quần shorts trắng

  Thời trang

  18:50:10 03/07/2024Quần shorts là trang phục phóng khoáng và đậm chất street style. Tùy theo sở thích và phong cách thời trang cá nhân mà các cô gái có thể diện chúng theo kiểu năng động, quyến rũ hoặc thanh lịch, trẻ trung.

  Gợi ý thực đơn bữa cơm mùa hè đủ đầy dinh dưỡng với 3 món dễ nấu

  Ẩm thực

  18:09:37 03/07/2024Hãy thử tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối tuyệt vời với 3 món dễ nấu sau đây. Không những thơm ngon, hấp dẫn mà còn cực kỳ phù hợp để xua tan cái nóng của mùa hè.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *