Mua thực phẩm, chớ lơ là thành phần chất phụ gia

“Nên đọc kỹ nhãn và mua thực phẩm dùng phụ gia càng ít càng tốt”, đó là lời khuyên của các chuyên gia.

Bởi trong thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm đóng gói, thường chứa những loại phụ gia có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của bạn. Những cuộc nghiên cứu về an toàn phụ gia thực phẩm đã được thực hiện nhiều trên động vật. Chúng đã chỉ ra một số chất phụ gia có thể gây ung thư. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ để kết luận các chất trên cũng ảnh hưởng đến con người tương tự như đối với động vật, bởi đó vẫn là một vấn đề còn đang trên bàn tranh luận.

Dẫu thế, người tiêu dùng vẫn nên biết đến danh sách các chất phụ gia được xem là nguy hiểm để hạn chế nếu có thể được. Các chất nói trên bao gồm:

Muối diêm

Muối diêm là một trong 12 chất phụ gia nguy hiểm nhất, dùng để bảo quản, tạo màu và hương vị cho các sản phẩm từ thịt. Muối diêm thường được thêm vào thịt muối, jambon, cá xông khói, hotdog, thịt hộp để giữ hương vị và tạo màu đỏ. Chất này ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn, nhưng nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy nó có liên quan đến nhiều loại ung thư. Dẫu chưa có kết luận chính xác về ảnh hưởng trên cơ thể người, nhưng nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên nên hạn chế muối diêm trong thực phẩm.

BHA và BHT

BHA và BHT là những chất chống oxi hóa. Chúng giữ cho dầu mỡ không bị ôi (oxi hóa) nhưng chúng có thể gây ra ung thư. BHA và BHT được tìm thấy trong ngũ cốc, sing-gum, khoai tây chiên và dầu thực vật.

Cấu trúc của BHA và BHT sẽ thay đổi trong suốt quá trình bảo quản thức ăn. Chúng có thể tạo thành một hợp chất phản ứng lại với cơ thể và không được bài tiết ra bởi cơ thể. Hiển nhiên chúng không phải được thêm vào để làm con người bị ung thư, nhưng với một vài người, vào một thời điểm nhất định thì đó lại là một nguy cơ.

Propyl gallate

Propyl gallate là 1 chất bảo quản nữa cần phải hạn chế. Nó là một chất chống oxi hóa, được dùng để giữ cho dầu mỡ không bị hôi, thường dùng kết hợp với BHA và BHT. Chất này thỉnh thoảng thấy trong các sản phẩm từ thịt, súp gà và kẹo cao su. Propyl gallate chưa được chứng minh là gây ung thư cho người nhưng các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có liên quan đến ung thư.

Bột ngọt

Bột ngọt (MSG) là một loại axit amin làm tăng hương vị cho canh, rau trộn, khoai tây chiên, thực phẩm đông lạnh và thực phẩm trong nhà hàng. Các quán ăn châu Á thường dùng chất này. Để tăng vị ngọn của món ăn, bạn có thể sử dụng một chút bột ngọt nhưng nên giảm bớt lượng muối ăn dự kiến chêm vào món ăn.

Chất béo thể đồng phân

Chất béo thể đồng phân (trans fats) cũng nằm trong 12 chất phụ gia nên hạn chế bởi vì ăn nó quá nhiều sẽ dẫn đến bệnh tim. Trans fats đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra ung thư và là điều kiện lý tưởng để hình thành chứng đột quị, đau tim, bệnh mạch vành, suy thận. Nhà sản xuất đã phải điều chỉnh để giảm lượng trans fat trong thực phẩm và kê khai trên nhãn lượng trans fat. Nhưng thực phẩm trong nhà hàng, đặc biệt là những cửa hàng thức ăn nhanh vẫn chứa rất nhiều chất béo. Các chuyên gia khuyên rằng chúng ta không nên ăn quá 2g trans fat mỗi ngày. Lưu ý việc ăn thịt và uống sữa không liên quan nhiều đến trans fat.

Aspartame

Aspartame, thường được biết đến với tên Nutrasweet và Equal, là một chất phụ gia được tìm thấy trong thực phẩm cho người ăn kiêng như món tráng miệng với hàm lượng calori thấp, có thể có trong gelatins, nước hoa quả và thức uống không cồn. Nó cũng được dùng để làm những gói đường hóa học.

Tính an toàn của aspartame là tâm điểm của hàng trăm cuộc nghiên cứu khoa học. Cơ quan quản lý thực, dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Tổ chức y tế thế giới (WHO), Hiệp Hội Dinh Dưỡng Hoa Kỳ (ADA) và Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cho rằng chất phụ gia này an toàn.

Ngược lại, Trung tâm khoa học vì lợi ích công cộng (the Center for Science in the Public Interest) cho nó số điểm thấp nhất trong bản báo cáo về phụ gia thực phẩm. Những cuộc nghiên cứu trên động vật cho rằng aspartame có liên quan đến ung thư

Một phát ngôn viên của ADA – tổ chức ủng hộ tính an toàn của aspartame – nói rằng chất phụ gia này có thể ảnh hưởng sức khỏe một số người, đặc biệt đối với ai có bệnh PKU (phenylketonuria), là một loại bệnh rất hiếm, do sự lệch lạc của một gene khiến cơ thể không tạo ra được enzyme để khử bỏ chất phenalalanine.

Theo Món ngon

“Thất kinh” khi kiểm tra cơ sở sản xuất hành phi, đậu phộng

(Dân trí) – Tại hiện trường, hàng chục bao hành phi thành phẩm nằm lăn lóc dưới nền nhà, những chảo dầu chiên hành đã đen kịt. Khu vực sản xuất nằm ngay cạnh nhà vệ sinh, một đường ống thoát nước không qua khâu xử lý xả thẳng ra ngoài…

Mục sở thị cơ sở sản xuất hành phi

Ngày 30/11, bất ngờ ập vào kiểm tra hai cơ sở sản xuất hành phi tại phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, Phòng Cảnh sát môi trường (PC 36) Công an tỉnh Đồng Nai. Đó là cơ sở sản xuất của ông NguyễnĐức Đông, khu phố 5, phường Trảng Dài và cơ sở của ông Phạm Tuấn Đông, cùng khu phố.

Qua kiểm tra cơ sở của ông Nguyễn Đức Đông, PC36 đã phát hiện nhiều sai phạm về kinh doanh và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi làm việc với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Đức Đông không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại hiện trường, hàng chục bao hành phi thành phẩm nằm lăn lóc dưới nền nhà, những chảo dầu chiên hành đã đen kịt. Khu vực sản xuất nằm ngay cạnh nhà vệ sinh, một đường ống thoát nước không qua khâu xử lý, chạy dài xả thẳng ra suối Linh.

Theo thống kê của PC36, cơ sở sản xuất này đang chứa tới gần 700 kg hành (bao gồm hành tươi nguyên liệu, hành chiên thành phẩm). Kiểm tra trong kho phát hiện 18 can dầu loại 20 lít không rõ nguồn gốc.

Theo lời khai của ông Đông, cơ sở làm hành của ông đã hoạt động khoảng 2 năm nay, nguồn hành tươi nguyên liệu thu mua trôi nổi ngoài thị trường, còn nguồn dầu chiên hành chủ yếu là dùng dầu không mùi. Nguồn dầu sau khi sử dụng để chiên hành được gom lại rồi đem đổi cho các hộ làm bánh ướt tại TP Biên Hòa.

Tại cơ sở của ông Phạm Tuấn Đông cơ quan chức năng phát hiện hàng chục bao hành phi và đậu phộng muối đang được bày la liệt trên nền gạch dơ bẩn, nhiều chảo dầu chiên hành đã đen quánh lại. Nhà vệ sinh cũng được đặt ngay trong cơ sở sản xuất này. Hành và đậu phộng nguyên liệu được được rải đầy dưới nền gạch ngay cạnh nhà vệ sinh.

Điều đ.ánh nói hơn, khi phát hiện sự có mặt của cơ quan chức năng, nhiều công nhân trong cơ sở này đã có hành vi tẩu tán các bao hành để phi tang. Cũng như ông Nguyễn Đức Đông, chủ cơ sở sản xuất này không xuất trình được giấy tờ hợp pháp.

Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu dầu nguyên liệu, hành chiên và đậu phộng để đư đi xét nghiệm, đồng thời niêm phong 10 can dầu (loại 20 lít) và đình chỉ hoạt động 2 cơ sở này.

Vân Sơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *