Nghiện t.huốc l.á, nam thanh niên suýt c.hết vì bị kén khí chèn phổi

Theo các bác sĩ, bệnh nhân N.V.C. (29 t.uổi, ở Đoan Hùng, Phú Thọ) có thể t.ử v.ong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ ngày 4/12 cho biết bác sĩ vừa cứu sống thanh niên 29 t.uổi bị tràn khí khoang màng phổi. Trước đó, bệnh nhân N.V.C. nhập viện trong tình trạng tức ngực khó thở mức độ nhiều.

Theo bác sĩ Dương Xuân Phương, đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, khai thác t.iền sử cho thấy trước khi nhập viện, anh C. không có biểu hiện lạ.

Ca phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân C. Ảnh: BVCC.

Anh C. chỉ ho vài tiếng và tức ngực tăng dần, gây khó thở đột ngột. Anh đã đến phòng khám gần nơi làm việc để thăm khám và được giới thiệu đi cấp cứu ngay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại đây, bệnh nhân được chụp phim cắt lớp lồng ngực và chẩn đoán tràn khí khoang màng phổi trái mức độ nhiều, chùm kén khí đỉnh phổi trái. Bệnh nhân có t.iền sử hút t.huốc l.á 10 năm.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật dẫn lưu khoang màng phổi cấp cứu cho anh C. Nam bệnh nhân tỉnh, da niêm mạc hồng, đỡ khó thở, tinh thần ổn định, dẫn lưu ra khí liên tục.

Sau một ngày, bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi vào khoang màng phổi trái thấy chùm kén khí ở thùy trên cùng nhiều kén nhỏ khác. Kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt chùm kén khí, gây dính màng phổi trái.

Theo các bác sĩ, kén khí phổi ở người bệnh C. được hình thành tự phát thứ phát (hút thuốc 10 năm, giãn phế nang 2 phổi). Kén khí lớn dần, chèn ép làm xẹp nhu mô phổi.

Khi kén khí vỡ, gây tràn khí màng phổi, chèn ép trung thất có thể dẫn đến t.ử v.ong nếu không phát hiện, phẫu thuật kịp thời. Sau phẫu thuật 10 ngày, bệnh nhân đã khỏe mạnh trở lại.

Theo Zing

Lá gan cứng như đá vì nghiện rượu và t.huốc l.á

Thói quen hút thuốc và uống rượu thường xuyên khiến lá gan của anh Lý (Trung Quốc) bị xơ cứng, nặng đến 5,5 kg.

Theo Sina, thanh niên họ Lý ngụ tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc, có thói quen uống rượu và hút thuốc là thường xuyên. Bình thường, mỗi ngày, Lý hút hai bao thuốc và uống nửa lít rượu trở lên khi nhậu. Hậu quả, lá gan của bệnh nhân đã mất đi chức năng sinh lý.

Thời gian đầu, bệnh nhân cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, đôi khi thấy buồn nôn, bụng căng tức. Vì tình trạng không cải thiện trong nhiều ngày, nam thanh niên này mới đi khám.

Anh Lý sau khi phẫu thuật. Ảnh: Sina.

Tại khoa Nội gan mật, Bệnh viện Nhân dân số 3, thành phố Thâm Quyến, Lý được chẩn đoán xơ gan giai đoạn 4 – giai đoạn cuối cùng của xơ gan. Hơn thế nữa, kết quả sinh thiết còn cho thấy Lý mắc ung thư gan nguyên phát. Khối ung thư đã xâm lấn đến phân nhánh của tĩnh mạch cửa. Bề mặt gan phù nề làm cho phần bụng bệnh nhân to hơn rất nhiều so với người bình thường.

Bác sĩ Khương Nam – Chủ nhiệm khoa Nội gan mật, Bệnh viện Nhân dân số 3, Thâm Quyến, cho biết phương pháp duy nhất để cứu bệnh nhân là thay gan. Điều đó phụ thuộc vào nguồn hiến tạng phù hợp.

May mắn, sau một tháng chờ đợi, bệnh nhân đã có nguồn hiến gan. Lá gan được lấy ra từ cơ thể anh Lý có đường kính hơn 30 cm và trọng lượng lên đến 5,5 kg, xơ cứng như đá. Hiện tại, bệnh nhân đã phục hồi khá tốt, có thể đi lại nhẹ nhàng trong phòng bệnh.

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo những người trẻ nên hạn chế rượu bia, t.huốc l.á, giữ lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe. Đồng thời, người dân nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có kế hoạch dự phòng cụ thể.

Theo Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *