Đốt lò than trong phòng kín, 2 bà cháu ở Hà Tĩnh bị ngộ độc khí CO

Sáng 4/12, Khoa Cấp cứu chống độc – BVĐK tỉnh Hà Tĩnh vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân bị ngộ độc khí CO trong phòng kín.

Theo đó, vào rạng sáng nay, bà Trần Thị X. (65 t.uổi) và chị Lê Thị D. (28 t.uổi) trú tại Thạch Bằng (Lộc Hà) được người thân phát hiện trong tình trạng bất tỉnh, tím tái khi nằm trong phòng kín với nhiều khí CO từ lò than đặt ở dưới giường chị D. Hai bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào cấp cứu tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.

Chị D. đang được các bác sỹ theo dõi.

Theo người nhà cho biết, chị D. mới sinh con được 3 ngày, do thời tiết trở lạnh nên đã đốt lò than và đặt dưới giường theo phương pháp truyền thống. Do phòng ngủ nhỏ, khá kín, lò than được đốt từ đêm trước đó nên gây ra hiện tượng tích tụ khí, dẫn đến ngộ độc cho 2 người lớn. May mắn là em bé 3 ngày t.uổi không gặp vấn đề nghiêm trọng. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Bá Trọng – Khoa Cấp cứu chống độc BVĐK tỉnh cho biết, tình trạng ngạt khí trong phòng kín nhiều năm liền đã được các chuyên gia cảnh báo, nhưng những trường hợp bệnh nhân nhập viện vì ngạt khí vẫn diễn ra.

Việc sử dụng thiết bị đốt cháy nhiên liệu trong phòng kín như máy phát điện, bếp than, lò than… sẽ tiêu thụ oxy rất nhanh, đồng thời sinh ra khí CO2 và CO. Khí CO2 gây ngạt thở còn CO gây ngộ độc, cả 2 khí tạo thành một hỗn hợp nguy hiểm. Trong thời gian rất ngắn, người ở trong phòng kín sẽ cảm thấy ngột ngạt, mệt mỏi và rơi vào hôn mê, nguy hiểm.

Theo baohatinh

Luôn thấy lạnh hơn người khác, bạn có thể đang mắc bệnh

Dù mặc nhiều áo và ở trong phòng kín, bạn vẫn thấy lạnh. Điều này cảnh báo có thể bạn đang gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe như cường giáp, bệnh Raynaud, thiếu sắt.

Mai Phương

Nguồn: AumSum Time/Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *