Nhịp hô hấp quyết định độ bão hoà oxy của não

Theo các nhà khoa học Mỹ và Pháp, nhịp thở là một bộ điều biến chính của quá trình oxy hóa não, điều này có nghĩa là trong khi tập thể dục và hoạt động thể chất khác, độ bão hòa oxy của m.áu tăng lên.

M.áu có thể mang nhiều oxy hơn cho não chuột khi chuột vận động. Các nhà khoa học tin rằng điều này cũng đúng với tất cả các loài động vật có vú – Ảnh: Handbook of Physiology

Theo Nature Communications , các nhà nghiên cứu khoa học Mỹ và Pháp đã phát hiện ra rằng m.áu có thể mang nhiều oxy hơn cho não chuột khi chuột vận động. Các nhà khoa học tin rằng điều này đúng với tất cả các loài động vật có vú.

Người ta tin rằng m.áu của động vật có vú luôn bão hòa oxy hoàn toàn. Patrick J. Drew, một trong những nhà nghiên cứu, phó giám đốc của Viện khoa học thần kinh tại Đại học Pennsylvania, chia sẻ: Chúng tôi biết rằng con người thay đổi tính chất của hoạt động hô hấp khi thực hiện các nhiệm vụ nhận thức. Một loại nhịp thở tương đương với việc thực hiện một nhiệm vụ nhất định. Trong đại não, sự gia tăng hoạt tính của tế bào thần kinh thường đi kèm với lưu lượng m.áu tăng lên.

Vì m.áu liên tục được bão hòa oxy nên cách duy nhất để tăng lưu lượng oxy vào não là bơm thêm m.áu tới đó. Trong một công trình nghiên cứu mới, các nhà khoa học muốn xem mức độ oxy trong não phụ thuộc vào việc tập thể dục và hoạt động thể chất như thế nào.

Các nhà khoa học đã sử dụng những con chuột bị buộc phải đi bộ hoặc chạy trên máy chạy bộ và kiểm soát nhịp thở, hoạt tính thần kinh, lưu lượng m.áu và mức độ cung cấp oxy cho não. Các tác giả của công trình nghiên cứu nêu giả thiết rằng việc cung cấp oxy cho não sẽ phụ thuộc vào hoạt động thần kinh và lưu lượng m.áu. Họ dự kiến rằng nồng độ oxy ở vỏ não trước sẽ giảm nếu lưu lượng m.áu giảm.

Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ oxy trong những khu vực não liên quan đến hoạt động nhận thức và khứu giác, bởi vì chúng là những khu vực dễ tiếp cận nhất của não. Họ đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để theo dõi hoạt động hô hấp, lưu lượng m.áu và sự chuyển tải oxy. Họ cũng kiểm tra nồng độ oxy bằng cách ức chế hoạt tính của các tế bào thần kinh và sự giãn mạch.

Trong công trình nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng mức cung cấp oxy vẫn tồn tại khi phong tỏa hoạt tính thần kinh và tăng lưu lượng m.áu. Điều này xảy ra cả trong các mô lẫn trong các động mạch nuôi não và có liên quan mật thiết đến tốc độ hô hấp và giai đoạn của chu kỳ hô hấp.

Dựa trên những kết quả này, các nhà khoa học đã kết luận rằng nhịp thở là một bộ điều biến chính của quá trình oxy hóa não, điều này có nghĩa là trong khi tập thể dục và hoạt động thể chất khác, độ bão hòa oxy của m.áu tăng lên.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Cô bé suýt bị mù vì đầu bút chì b.ắn thẳng vào mắt trong tai nạn hi hữu

Bị bạn ném bút chì vào mắt, một học sinh nữ 13 t.uổi đã suýt bị mù khi đầu bút chì bị kẹt lại trong mắt, chỉ cách võng mạc vài milimet.

Một học sinh nữ giấu tên, 13 t.uổi, đến từ Manchester (Anh) gặp một tai nạn vô cùng hi hữu. Sau khi được bạn cùng lớp chỉ ra rằng trong mắt có chì giống như ruột bút chì, cô bé lập tức cùng mẹ đi đến bệnh viện kiểm tra.

Bệnh viện phát hiện trong mắt phải của cô bé có hai mảnh đầu bút chì, nằm cách võng mạc chỉ vài milimet. Cô bé sau đó đã phải phẫu thuật để gắp hai mảnh chì ra.

Mảnh chì kẹt lại trong mắt cô bé

Võng mạc là một lớp mô mỏng vô cùng quan trọng của mắt, là bộ phận quyết định thị lực. Nó nằm phía sau mắt ở bên trong và nằm gần dây thần kinh thị giác. Hàng triệu tế bào nhạy cảm với ánh sáng, được gọi là tế bào hình que và tế bào hình nón, cùng với các tế bào thần kinh khác được chứa trong võng mạc giúp nhận và sắp xếp thông tin hình ảnh đi qua mắt. Vì vậy, nếu võng mạc bị tổn thương, thị lực sẽ bị suy giảm nghiêm trọng, mắt mờ đi hay thậm chí mù lòa.

Nhớ lại ngày xảy ra vụ việc, cô bé nói: “Lúc đầu em không nhận ra được chuyện gì vừa xảy ra cho đến khi bạn em nói rằng hình như trong mắt em có gì đó”.

Hai mảnh chì, một mảnh lớn dài 6.7mm và một mảnh nhỏ dài 1.6mm nằm trong mắt nhưng cô bé không hề hay biết.

Mảnh chì lớn dài 6.7mm

Và mảnh chì nhỏ dài 1.6mm kẹt trong mắt cô bé

Cô bé học sinh chia sẻ về tai nạn: “‘Một cây bút chì đã được ném từ phía trước lớp ra phía sau nơi em đang đứng trò chuyện với bạn bè. Một phần của cây bút chì đã va phải mắt em, điều đó xảy ra quá nhanh vì em không thực sự cảm thấy gì. Khi em được cho biết rằng đầu bút chì chỉ còn cách vài milimet để khiến em bị mù, em cảm thấy mình quá may mắn”.

Sau phẫu thuật, tuy mắt có mờ đi nhưng sau một khoảng thời gian theo dõi, mắt c.ô b.é đã hoàn toàn bình phục.

Tại Bệnh viện Mắt Hoàng gia Manchester, nơi c.ô b.é được điều trị, khoảng 20% các vết thương ở mắt do các vật sắc nhọn dẫn đến mất thị lực hoặc thậm chí là loại bỏ mắt.

Những dụng cụ học tập thông thường nếu không cẩn thận sẽ gây ra những tai nạn không đáng có

Các bác sĩ khuyến cáo với các em học sinh và các bậc phụ huynh cần cẩn thận với các vật sắc nhọn như bút chì, bút bi, những dụng cụ học tập thông thường có thể gây ra những chấn thương mắt nguy hiểm. Nếu bị ảnh hưởng thị lực quá sớm, cuộc sống của các em có thể sẽ thay đổi và việc giáo dục nghề nghiệp trong tương lai có thể thay đổi theo.

Ngoài gây tổn thương mắt, chì trong bút chì nếu nằm lâu trong mắt sẽ gây ra n.hiễm t.rùng rất nguy hiểm.

Theo saostar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *