BV tuyến huyện hỗ trợ trạm y tế cấp cứu sản phụ nguy kịch

Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La vừa hỗ trợ chuyên môn cho Trạm y tế xã Lóng Liêng về trường hợp thai phụ chuyển dạ nhanh, nguy hiểm cao với mẹ và con.

Theo bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, vừa qua cơ sở đã nhận được thông tin cần hỗ trợ chuyên môn từ Trạm y tế xã Lóng Liêng, về trường hợp một thai phụ mang thai đôi – ngôi ngược, chuyển dạ nhanh và nhiều nguy cơ cao với mẹ và con.

Sự hỗ trợ của Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu với tuyến xã là rất kịp thời.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các nhân viên y tế của Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu đã tiến hành hội chẩn, trao đổi chuyên môn nắm bắt thông tin người bệnh và cử ekip cấp cứu tiếp cận trực tiếp để thăm khám và đưa bệnh nhân về bệnh viện.

Tuy nhiên quãng đường vận chuyển bệnh nhân không thuận lợi do đường đồi núi quanh co, việc di chuyển khó khăn. Do vậy, ngay sau khi bắt đầu hành trình, phía Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu đã chuẩn bị sẵn sàng phòng đỡ đẻ – phòng mổ để ngay sau khi sản phụ được chuyển tới nơi tiến hành cấp cứu kịp thời.

Với những nỗ lực rất kịp thời của các y bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, hai trẻ sơ sinh đã chào đời khỏe mạnh. Hiện cả sản phụ và trẻ đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

D.Ngân

Theo haiquanonline

Hi hữu: Thai phụ Hải Phòng cùng lúc mang song thai trong và ngoài tử cung

Cùng lúc, chị Quý mang 2 thai trong và ngoài tử cung là trường hợp vô cùng hiếm gặp trong sản khoa.

Khoảng 5h sáng ngày 21/5, chị Nguyễn Thị Quý, 35 t.uổi ở TP.Hải Phòng được chuyển đến BV Phụ sản Hải Phòng cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, ra m.áu trong khi đang mang thai lần 5 được 24 tuần.

Thai phụ được BS Nguyễn Thị Thanh Phương và TS.BS Phạm Mai Anh, bác sĩ trực cọc 1 khám, hội chẩn với chẩn đoán: Vỡ tử cung do chửa ngoài tử cung, vỡ trên bệnh nhân thai 24 tuần.

Do tình trạng nguy cấp, bệnh nhân được chuyển thẳng lên phòng mổ mổ cấp cứu. Bác sĩ đã mổ lấy thai, cắt tử cung bán phần, lấy ra 500 ml m.áu loãng cùng 50 gram m.áu cục.

Bệnh nhân được chăm sóc tại phòng hậu phẫu khi mổ cắt bán phần tử cung

Thai nhi trong bụng mới được 24 tuần t.uổi, còn quá nhỏ nên không giữ được. Sau mổ, bệnh nhân hiện ổn định, được theo dõi tại phòng hậu phẫu.

Được biết 2 lần mang thai đầu, chị Quý đã sinh thường được 2 con. 2 lần kế tiếp, chị đều phải mổ do mang thai ngoài tử cung. Lần thứ 5 cùng lúc mang thai trong tử cung, thai nhi 24 tuần và cùng lúc có thai ngoài tử cung.

BS Thanh Phương cho biết, đây là ca bệnh rất hi hữu, bệnh nhân có thai trong buồng tử cung và có cả thai ngoài tử cung. Khi thai ngoài tử cung (góc sừng trái) phát triển to, dẫn đến vỡ đồng thời làm vỡ tử cung.

“Đây là trường hợp hiếm gặp trong sản khoa, nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của thai phụ”.

Thông thường, thai ngoài tử cung thường vỡ khi được 1,5 – 2,5 tháng, tuy nhiên thai sừng đến 3-4 tháng mới vỡ. Đặc biệt, thai sừng đóng ở ngay góc tử cung – nơi quy tụ mạch m.áu lớn của tử cung, nên khi vỡ sẽ gây ra m.áu ồ ạt.

Do đó, các thai phụ cần đi khám thai sớm để biết chắc bào thai nằm đúng chỗ và sớm phát hiện các bất thường để có thể can thiệp kịp thời.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Thúy Hạnh

Theo vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *