Những người dễ bị đột quỵ não khi trời lạnh

Có nhiều nguyên nhân gây đột quỵ não nhưng thường gặp ở những người bị đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ m.áu, người béo phì, ít vận động, hút nhiều t.huốc l.á, lạm dụng rượu, chất gây nghiện như h.eroin, amphetamin…

Ảnh minh họa: Internet

TS.BS Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng khoa Nội – Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Có nhiều nguyên nhân gây đột quỵ não nhưng đột quỵ thường gặp ở những người bị đái tháo đường (nguy cơ gấp 4 lần so với người bình thường), tăng huyết áp (nguy cơ gấp 3 lần so với người bình thường), bệnh tim mạch (gấp 6 lần), rối loạn mỡ m.áu, những người béo phì, ít vận động, hút nhiều t.huốc l.á, lạm dụng rượu, chất gây nghiện như h.eroin, amphetamin…

“Đột quỵ não gia tăng theo lứa t.uổi, trước đây đột quỵ não thường xảy ra ở những người cao t.uổi, nhưng ngày nay có khoảng 25% ca đột quỵ lại xảy ra ở những người trẻ t.uổi. Đột quỵ ở người trẻ đang có chiều hướng gia tăng đáng báo động: Tăng gần 50% trong vòng 12 năm qua. Đặc biệt đối với những người lạm dụng bia, rượu, t.huốc l.á, sử dụng các chất kích thích, tình trạng “béo phì văn phòng”…”- chuyên gia hồi sức thần kinh cho hay.

Theo các bác sĩ, nếu vùng tế bào não bị tổn thương nặng hoặc lan rộng, đột quỵ có thể đưa đến t.ử v.ong hoặc để lại những di chứng nặng nề về rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác,…

Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn, mặc dù đột quỵ là bệnh gây t.ử v.ong và tàn phế cao nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách:

Ảnh minh họa: Internet

Tránh các yếu tố nguy cơ bằng thói quen sống tích cực như: Không lạm dụng bia rượu. Không hút t.huốc l.á hoặc sử dụng các chất kích thích, chế độ ăn uống điều độ, hợp vệ sinh, cân đối các chất, nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, giảm muối, giảm mỡ. Tập luyện thể dục hàng ngày, tránh tình trạng căng thẳng thần kinh quá mức và kéo dài.

Kiểm soát và điều trị tốt các bệnh: Đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ m.áu, bệnh lý tim mạch… bằng cách đo huyết áp hằng ngày, kiểm tra sức khỏe định kì để có sự điều chỉnh phù hợp.

Trong điều trị tai biến mạch m.áu não, cần chú trọng tái thông mạch m.áu càng sớm càng tốt: Bằng liệu pháp tan cục m.áu đông (rTPA) cho những bệnh nhân nhồi m.áu não đến bệnh viện sớm trong giờ vàng (dưới 4,5 giờ sau khi bị đột quỵ) và lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học (dưới 6 giờ sau khi bị đột quỵ).

Với đột quỵ c.hảy m.áu não, tùy vào từng trường hợp, người bệnh có thể được cân nhắc phẫu thuật lấy m.áu tụ, kẹp túi phình, phẫu thuật cắt bỏ khối dị dạng mạch m.áu não (nếu có).

Ảnh minh họa: Internet

Dấu hiệu nhận biết người bị đột quỵ

Cơn đột quỵ thường biểu hiện ra bằng các dấu hiệu như mất khả năng nói, thay đổi nét mặt và lú lẫn. Bệnh nhân thường gặp khó khăn khi nói hoặc khi cố gắng hiểu một cuộc đối thoại nào đó.

Những triệu chứng khác liên quan đến tình trạng sụp đổ của não bộ bao gồm hoa mắt, mất phương hướng, mất thăng bằng và hay có những cơn đau đầu bất chợt.

Cơn tai biến còn có thể gây ảnh hưởng đến một vài bộ phận khác trên cơ thể bao gồm:

Không nhìn rõ ở một hoặc cả hai bên mắt

Tay, chân và mặt bị yếu hoặc tê liệt, đa phần là ở một bên cơ thể. Triệu chứng này thường tấn công một cách đột ngột

Buồn nôn hoặc nôn mửa

Mệt mỏi toàn thân

Đột nhiên khó đi lại

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Khám và tư vấn miễn phí các bệnh tai biến mạch m.áu não

Đột quỵ là nguyên nhân gây t.ử v.ong đứng thứ 2 sau bệnh lý tim mạch và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế trên thế giới.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Thống kê về gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2016 cho thấy, có khoảng 80,1 triệu người trên thế giới mắc đột quỵ ở các lứa t.uổi (chiếm khoảng 1,1% dân số, tỷ lệ nữ/nam: 1,05/1). Tại châu Âu, có từ 90-290/100.000 người đột quỵ mới mắc hàng năm.

Ở Việt Nam, tỷ lệ đột quỵ ngày một gia tăng và trẻ hóa, mỗi năm có hơn 230.000 người bị đột quỵ. Vì thế, căn bệnh này là nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong tại Việt Nam.

TS. Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng Khoa Nội – Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – cho biết: Hiện nay, đột quỵ não đang gia tăng theo lứa t.uổi. Trước đây, đột quỵ não thường xảy ra ở những người cao t.uổi, nhưng ngày nay có khoảng 25% ca đột quỵ xảy ra ở những người trẻ t.uổi.

Đột quỵ ở người trẻ đang có chiều hướng gia tăng đáng báo động. Theo đó, trong vòng 12 năm, đột quỵ đã tăng gần 50% chủ yếu xảy ra đối với những người lạm dụng bia, rượu, t.huốc l.á, sử dụng các chất kích thích và mắc chứng “béo phì văn phòng”.

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây t.ử v.ong và tàn phế cao nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

Để giúp người dân hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc và điều trị các bệnh lý tai biến mạch m.áu não, trong 2 ngày (21-22/12), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý tai biến mạch m.áu não.

Đến với chương trình, người dân sẽ được khám, tư vấn miễn phí cùng các chuyên gia hàng đầu về thần kinh nhằm phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời các bệnh lý như: nhồi m.áu não, xuất huyết não, di chứng tai biến mạch m.áu não.

Theo viettimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *