Nhồi m.áu não chiếm tỷ lệ khoảng 80-85% đột quỵ não

Bệnh nhồi m.áu não xảy ra khi một động mạch não bị tắc làm ngừng trệ sự tưới m.áu và cung cấp ô-xy cho vùng não bị động mạch đó chi phối dẫn đến các tế bào não bị hủy hoại và c.hết.

Nếu quá trình thiếu m.áu này không được tái hồi phục nhanh chóng, các tế bào não đó sẽ c.hết vĩnh viễn. Nhồi m.áu não chiếm tỷ lệ khoảng 80-85% đột quỵ não.

TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội – Hội sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trong các nguyên nhân thường gặp của nhồi m.áu não, chiếm 50% là do xơ vữa mạch m.áu lớn, tắc các mạch m.áu nhỏ trong não – thường gặp ở bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường chiếm 25%, bệnh động mạch không xơ vữa chiếm tỷ lệ dưới 5%…

Bệnh có thể gây ra có nguyên nhân từ tim gây cục huyết khối như bệnh hở van tim, rung nhĩ, rối loạn nhịp tim, suy tim… tạo cục m.áu đông đi đến não, chiếm 20%. Bệnh về m.áu như bệnh lý đông m.áu, bệnh tế bào m.áu, bất thường bẩm sinh của mạch m.áu… chiếm dưới 5%.

Do đó, để nhận biết các dấu hiệu đột quỵ nhồi m.áu não, TS Nguyễn Anh Tuấn lưu ý những dấu hiệu như liệt mặt: Miệng bị lệch sang một bên, nếp nhăn mũi – má mờ; Yếu, liệt tay hoặc chân: Khi cho bệnh nhân giơ cả hai tay thì một tay yếu hơn không nâng được; Rối loạn ngôn ngữ: nói khó, nói không rõ hoặc không hiểu lời nói. Khi gặp những triệu chứng trên, cần gọi cấp cứu ngay. Người bệnh cần ghi nhớ thời điểm phát bệnh để thông báo với nhân viên y tế.

“Các triệu chứng của nhồi m.áu não xảy ra đột ngột, tăng nặng dần, thường gặp như liệt nửa người, liệt các dây thần kinh sọ, méo miệng, nói khó, tê bì rối loạn cảm giác… Triệu chứng có thể rất kín đáo hoặc rầm rộ, rối loạn ý thức trong trường hợp người bệnh tổn thương nhồi m.áu não rộng, nhồi m.áu hai bên bán cầu não hoặc nhồi m.áu thân não”, TS Tuấn nói.

Để điều trị nhồi m.áu não, cần tái thông mạch m.áu càng sớm càng tốt bằng liệu pháp tan cục m.áu đông (rTPA ) cho những người bệnh nhồi m.áu não đến bệnh viện sớm trong giờ vàng (dưới 4,5 giờ sau khi bị đột quỵ) và lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học (dưới 6 giờ sau khi bị đột quỵ). Mục tiêu tiếp theo là hạn chế biến chứng, tìm nguyên nhân đột quỵ não để dự phòng đột quỵ tái phát và phục hồi thần kinh bằng tập phục hồi chức năng sớm ngay sau 24 giờ kể từ lúc khởi phát triệu chứng.

THU PHẠM

Theo Nhân dân

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Khám và tư vấn miễn phí các bệnh tai biến mạch m.áu não

Đột quỵ là nguyên nhân gây t.ử v.ong đứng thứ 2 sau bệnh lý tim mạch và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế trên thế giới.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Thống kê về gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2016 cho thấy, có khoảng 80,1 triệu người trên thế giới mắc đột quỵ ở các lứa t.uổi (chiếm khoảng 1,1% dân số, tỷ lệ nữ/nam: 1,05/1). Tại châu Âu, có từ 90-290/100.000 người đột quỵ mới mắc hàng năm.

Ở Việt Nam, tỷ lệ đột quỵ ngày một gia tăng và trẻ hóa, mỗi năm có hơn 230.000 người bị đột quỵ. Vì thế, căn bệnh này là nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong tại Việt Nam.

TS. Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng Khoa Nội – Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – cho biết: Hiện nay, đột quỵ não đang gia tăng theo lứa t.uổi. Trước đây, đột quỵ não thường xảy ra ở những người cao t.uổi, nhưng ngày nay có khoảng 25% ca đột quỵ xảy ra ở những người trẻ t.uổi.

Đột quỵ ở người trẻ đang có chiều hướng gia tăng đáng báo động. Theo đó, trong vòng 12 năm, đột quỵ đã tăng gần 50% chủ yếu xảy ra đối với những người lạm dụng bia, rượu, t.huốc l.á, sử dụng các chất kích thích và mắc chứng “béo phì văn phòng”.

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây t.ử v.ong và tàn phế cao nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

Để giúp người dân hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc và điều trị các bệnh lý tai biến mạch m.áu não, trong 2 ngày (21-22/12), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý tai biến mạch m.áu não.

Đến với chương trình, người dân sẽ được khám, tư vấn miễn phí cùng các chuyên gia hàng đầu về thần kinh nhằm phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời các bệnh lý như: nhồi m.áu não, xuất huyết não, di chứng tai biến mạch m.áu não.

Theo viettimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *