Phớt lờ đau ngực, người đàn ông nguy kịch do nhồi m.áu cơ tim cấp

Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở do nhồi m.áu cơ tim cấp biến chứng suy đa tạng.

Bệnh nhân Q. khi được bác sĩ thăm khám điều trị tại bệnh viện.

Thông tin từ gia đình, bệnh nhân T. V. Q. (51 t.uổi, tỉnh An Giang) đau ngực sau xương ức nhiều ngày nhưng không đi khám bệnh. Sau đó bệnh nhân Q.

Đau nặng hơn dự định đi khám, tuy nhiên chưa kịp đến bệnh viện thì đã ngã quỵ xuống đất.

Gia đình nhanh chóng đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Bệnh nhân được chẩn đoán ngưng tim ngưng thở trước khi vào viện nghĩ do nhồi m.áu cơ tim cấp.

Sau khi cấp cứu thành công, bệnh nhân có tim trở lại được chuyển lên một bệnh viện tại TP Cần Thơ điều trị trước khi chuyển đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long điều trị tiếp.

Khi nhập cấp cứu Bệnh viện, bệnh nhân trong tình trạng sốc tim, suy thận cấp, viêm phổi và suy nhiều tạng trong cơ thể.

Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, ekip bác sĩ thống nhất chỉ định người bệnh can thiệp mạch vành đặt stent giúp lưu thông m.áu. Bệnh nhân được cho thở máy, truyền m.áu tích cực do xuất huyết tiêu hóa, lọc thận ngắt quãng tại Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc (ICU).

Theo bác sĩ Thạch Văn Tùng, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc (ICU), Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, nhồi m.áu cơ tim là một bệnh lý nguy hiểm, có thể gây t.ử v.ong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời. Đây là một trường hợp hy hữu, tỷ lệ thành công rất thấp. Trường hợp ngưng tim, ngưng thở ngoại viện, tỷ lệ t.ử v.ong lên đến 90%…

Bác sĩ Tùng cũng khuyến cáo người dân nếu có dấu hiệu đau ngực, khó thở, khó chịu vùng ngực, dù là những cơn đau nhỏ nhất cũng không được chủ quan mà cần đến bệnh viện gần nhất để được khám và can thiệp kịp thời. Người dân nên chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ…

Sau hơn 3 tuần điều trị, bệnh nhân Q. đã hồi phục các tạng trong cơ thể, tình trạng suy thận cải thiện, không còn lọc m.áu, người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, được cai máy thở và rút ống nội khí quản thành công. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã được xuất viện theo dõi tái khám ngoại trú theo lịch hẹn của bác sĩ.

Báo động đỏ cứu người đàn ông bất ngờ ngã gục tại bệnh viện

Một bệnh nhân nam 57 t.uổi ở Đồng Nai bị ngưng tim, ngưng thở và bất ngờ ngã gục tại bệnh viện được các bác sĩ bật “báo động đỏ” cấp cứu kịp thời.

Trường hợp hy hữu này là nam bệnh nhân T.Q (57 t.uổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai). Trước khi vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai), bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, đau tức ngực dữ dội. Khi được người nhà đưa đến khám, ông ngã gục tại bệnh viện.


Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe nam bệnh nhân bị ngưng tim.

Ngay lập tức, các nhân viên y tế đã nhanh chóng đưa bệnh nhân vào cấp cứu. Khi tiếp nhận, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị nhồi m.áu cơ tim và tiến hành cho đo điện tim. Lúc này, nhịp tim tụt dần, diễn tiến quá nhanh dẫn tới ngưng tim, ngưng thở, mạch, huyết áp đều bằng không.

Bệnh viện tiến hành “báo động đỏ” huy động các y bác sĩ tiến hành cấp cứu đặt ống thở, ép tim ngoài lồng ngực và tiêm thuốc hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân. Sau khi được tiêm 30 ống Adreanalin, tim của bệnh nhân đã hoạt động trở lại và hồi phục sau hơn 90 phút.

“Thông thường, những trường hợp cấp cứu trên 60 phút đã được đ.ánh giá là rất nặng”, bác sĩ Võ Chí Trung, khoa Can thiệp nội tim mạch, thông tin.

Sau một ngày theo dõi, các bác sĩ còn phát hiện bệnh nhân bị suy đa tạng. Sau khoảng 48 tiếng lọc m.áu, bệnh nhân đã có đáp ứng tốt, chức năng gan, thận được cải thiện, tỉnh táo, có thể tự thở trở lại.

Bác sĩ Võ Chí Trung, khoa Can thiệp nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, cho biết đây là một trường hợp hy hữu, tỷ lệ thành công rất thấp. Tuy nhiên, sau 90 phút cứu chữa của ê-kíp bệnh viện, bệnh nhân đã vượt qua “tử thần”.

Theo bác sĩ, bệnh nhân này rất may mắn do đang đi khám tại bệnh viện thì ngã gục, được cấp cứu nội viện kịp thời nên bảo toàn được tính mạng. Nếu trường hợp ngưng tim, ngưng thở ngoại viện, tỷ lệ t.ử v.ong lên đến 90%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *