Rapamycin làm chậm lão hóa da

Từ trước đến nay, nhiều nghiên cứu trên nấm men, giun, ruồi và chuột đã xác nhận rằng rapamycin thực sự kéo dài sự sống. Giờ đây, thử nghiệm đầu tiên trên người chứng minh rằng rapamycin làm chậm sự lão hóa của các mô cơ thể người, mở ra hy vọng bào chế được loại thuốc cải lão hoàn đồng thực sự.

Rapamycin làm tăng hàm lượng collagen trong da và giảm nồng độ protein p16 – chỉ dấu quan trọng của lão hóa da – Ảnh : Medindia.net

Theo Science Daily, trong công trình nghiên cứu liên quan đến 13 người, lần đầu tiên, các nhà khoa học Mỹ chứng minh tác dụng chống lão hóa của rapamycin đối với người.

Rapamycin là thuốc ức chế miễn dịch trong cấy ghép nội tạng, được coi là chất chống lão hóa đầy hứa hẹn. Nhiều nghiên cứu trên nấm men, giun, ruồi và chuột đã xác nhận rằng chất này thực sự kéo dài sự sống. Và bây giờ, thử nghiệm đầu tiên được tiến hành trên người.

Các chuyên gia của Đại học Drexel (Mỹ) lần đầu tiên chứng minh rằng rapamycin làm chậm sự lão hóa của các mô người. Các nhà khoa học đã tuyển dụng một nhóm gồm 13 tình nguyện viên trên 40 t.uổi và yêu cầu họ bôi một loại kem có chứa rapamycin trên một tay, còn tay kia thì được bôi giả dược.

Tổng cộng, các bài kiểm tra kéo dài 8 tháng. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tình trạng da của những người tham gia sau 2, 4, 6 và 8 tháng, sau 6 và 8 tháng họ đã thực hiện xét nghiệm m.áu và sinh thiết. Kết quả, rapamycin làm tăng hàm lượng collagen trong da và giảm nồng độ protein p16. Protein p16 chính là chỉ dấu quan trọng của lão hóa da và có liên quan đến sự mỏng manh và khả năng chữa lành vết thương kém.

Do mới chỉ tiến hành trên 13 người nên các nhà khoa học chưa thể đưa ra kết luận rõ ràng về hiệu quả của rapamycin như một chất chống lão hóa. Tuy nhiên, họ hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ mở ra một loạt các thí nghiệm sẽ dẫn đến việc bào chế một loại thuốc cải lão hoàn đồng thực sự.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu khác không thử nghiệm với rapamycin, mà với các chất tương tự. Ví dụ, công ty khởi nghiệp resTORbio đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại thuốc RTB101 mà theo các nhà phát triển, sẽ làm trẻ hóa hệ miễn dịch. Kết quả của thí nghiệm sẽ được công bố vào năm tới.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Các nhà khoa học phát hiện mối liên hệ giữa ung thư và bệnh tim mạch

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng những người đã chữa khỏi bệnh ung thư, thường xuyên hơn những người khác, c.hết vì các bệnh về tim và mạch m.áu. Kết quả được công bố trên Tạp chí European Heart Journal.

“Số lượng người sống sót sau bệnh ung thư có thể có nguy cơ mắc các bệnh khác ngày càng tăng. Đối với những người trẻ t.uổi bị ung thư, nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim mạch cao hơn đáng kể so với những người không có tế bào ung thư”, Nicholas Zaorsky, tác giả của cuộc điều tra cho biết.

Một nhóm các nhà khoa học, quan sát khoảng ba triệu bệnh nhân trong suốt 40 năm, đã chỉ ra rằng 11 phần trăm những người chiến thắng bệnh ung thư sau đó c.hết vì đột quỵ hoặc các bệnh liên quan đến hệ thống tim mạch. Trung bình, xác suất t.ử v.ong do các vấn đề về tim ở bệnh nhân ung thư cao gấp hai đến sáu lần bình thường. Đối với những người dưới 55 t.uổi có chẩn đoán như trên thì nguy cơ tăng đến gần mười lần.

Nghiên cứu cũng cho thấy sau t.uổi 75, nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim ở bệnh nhân ung thư giảm so với các nhóm t.uổi khác.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư tử cung, tuyến t.iền liệt, bàng quang và tuyến giáp có khả năng t.ử v.ong vì bệnh tim cao hơn là do ung thư.

Ông Zaorsky nói rằng mình không nghiên cứu về tác dụng của ung thư đối với các tế bào tim, nhưng ông nhấn mạnh các loại thuốc được sử dụng cho hóa trị liệu có thể gây hại cho sức khỏe của tim.

Phương Thảo

Theo Ria.ru/GDTĐ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *