Tưởng chừng chỉ bị hạch bạch huyết thông thường, hóa ra người phụ nữ này bị ung thư đã 5 năm

Trong năm đầu tiên ở trường y, Diana Cejas đã đi đến bác sĩ vì cô thấy một cục u trên cổ. Bác sĩ nói cô đừng lo lắng về điều này và thuốc kháng sinh sẽ chữa khỏi bệnh…

Bài viết này là một phần trong loạt bài của Health, Misdiagnoses, kể về những câu chuyện từ những người phụ nữ thực sự có các triệu chứng y khoa như ung thư bị loại bỏ hoặc chẩn đoán sai:

Và dưới đây là câu chuyện của Diana Cejas:

Vào năm 2007, tôi cảm thấy trên cổ mình xuất hiện một cục u ở cổ trong những năm đầu tiên ở trường y tại Đại học Howard ở Washington DC. Tôi cố gắng trấn an bản thân không phải lo lắng nhưng thực sự không loại trừ được cảm giác không yên.

Sau một ngày học, tôi chỉ cho bạn bè xem và hỏi xem họ nghĩ gì về khối u này. Họ khuyến khích tôi kiểm tra nó, điều mà tôi cảm thấy đây dường như là một lời khẳng định khối u ở cổ tôi chẳng bình thường chút nào.

Tuy nhiên, bác sĩ ở trung tâm y tế trường lại chẩn đoán khác. Anh ấy nói, có lẽ chỉ là bệnh hạch bạch huyết. Do đó, tôi không cần phải quá lo lắng về điều này và kê đơn thuốc kháng sinh cho tôi. Tôi uống thuốc và chờ đợi, rồi khối u biến mất.

Trong vài năm sau đó, tôi vẫn không thực sự yên tâm. Cho nên, khi đi khám sức khỏe, tiêm vắc-xin hay điều trị bệnh cúm, tôi đều nhờ bác sĩ hoặc y tá xem trên cổ mình có ổn không. Và họ luôn chỉ nói một lời: Tôi bị sưng hạch bạch huyết, không có gì phải lo lắng cả.

Triệu chứng ung thư ngày càng lan rộng

Điều đáng nói là khối u dường như ngày càng phát triển. Vào năm thứ 4 tại trường y, tôi được học sang chuyên ngành phẫu thuật đầu và cổ. Trong suốt quá trình học, tôi rất muốn nói chuyện với các bác sĩ về tình trạng của mình. Các bác sĩ tại trường y tế tiếp tục nói với tôi rằng tôi không cần phải lo lắng. Vào ngày cuối cùng khi theo lớp học, tôi đã tìm được bác sĩ giảng dạy tại khoa bày tỏ lo lắng về căn bệnh mình thực sự mắc và câu trả lời vẫn là đừng lo lắng.

Điều đáng nói là khối u dường như ngày càng phát triển.

Khi tôi tốt nghiệp trường y, tôi chuyển đến làm việc tại Trung tâm y tế Tulane. Chuyển đến một thành phố mới có nghĩa là tôi phải có một bác sĩ mới chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, khi tôi có cuộc hẹn đầu tiên, tôi đã hỏi bác sĩ mới của mình nếu cô ấy có thể nhìn vào khối u trên cổ tôi, bây giờ có kích thước bằng quả óc chó. Cô ấy, không ngạc nhiên, nói với tôi rằng điều này không có gì phải lo lắng.

Tuy nhiên, trong những tháng sau cuộc hẹn đó, tôi bắt đầu có nhiều triệu chứng hơn. Khối u bắt đầu gây đau, người hơi lâng lâng, choáng váng khi cơn đau quằn lên. Một đêm nọ, khi tôi về nhà sau ca trực 28 giờ, tôi không thể ngủ được vì cục u quá khó chịu. Tôi đã quay lại gặp bác sĩ và được chẩn đoán triệu chứng lúc này có vẻ bất thường nhưng không cần quá lo lắng. Tôi cảm thấy có gì đó sai sai và cần câu trả lời cuối cùng nên được sắp xếp chụp CT.

Chụp CT chẩn đoán ung thư rồi nhanh chóng vào phòng phẫu thuật

Cầm kết quả trên tay, vị bác sĩ nói rằng tôi có thể bị bệnh động mạch cảnh hoặc paraganglioma, đó là sự phát triển của khối u trên cổ ở khu vực mà động mạch cảnh tách ra thành các mạch m.áu nhỏ hơn mang m.áu đến não. Nó có một loại khối u hiếm gặp và hầu như lành tính.

Ít lâu sau, vào tháng 7 năm 2012, tôi đã phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tôi được cho biết rằng cuộc phẫu thuật đã diễn ra tuyệt vời, và tôi cảm thấy nhẹ nhõm hẳn.

Khối u bắt đầu gây đau, người hơi lâng lâng, choáng váng khi cơn đau quằn lên là dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch bạch huyết rõ ràng.

Chẩn đoán mắc bệnh ung thư hiếm gặp

Tuy nhiên, điều ấy chỉ trong thời gian ngắn ngủi. Một tuần sau, khi tôi đi khâu vết thương, bác sĩ thông báo tin xấu: Khối u là ung thư và các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết. Họ quyết định thực hiện một thủ thuật gọi là bóc tách cổ triệt để, trong đó các hạch bạch huyết và các mô khác dưới cổ được loại bỏ. Nếu nó hoạt động, tôi sẽ không bị ung thư. Nếu không, tôi sẽ phải trải qua hóa xạ trị.

Ca phẫu thuật thứ hai đã không thành công cũng như lần đầu tiên. Khi tôi thức dậy, bác sĩ phẫu thuật nói với tôi rằng sau khi anh ấy cắt bỏ các hạch bạch huyết và các mô khác, anh ấy nhận thấy động mạch cảnh trong Để ngăn chặn rò rỉ, bác sĩ phẫu thuật của tôi đã quyết định đặt một mũi khâu vào thành động mạch nhưng càng cố gắng thì động mạch lại càng vỡ ra.

Không chỉ ung thư, sau phẫu thuật, bệnh nhân còn bị đột quỵ.

Họ ngay lập tức gọi một bác sĩ phẫu thuật mạch m.áu đến phòng phẫu thuật để đặt mảnh ghép như một động mạch nhân tạo. Sau đó, các bác sĩ nói mọi chuyện đã ổn. Nhưng ngay sau đó, tôi cảm thấy mình như bị đột quỵ. Y tá của tôi nhận thấy những gì đang xảy ra và gọi các bác sĩ. Họ đưa tôi trở lại phòng phẫu thuật và phát hiện có một cục m.áu đông lớn trong động mạch nhân tạo mà họ đã đặt trong khi phẫu thuật, gây ra đột quỵ. Sau đó tôi thức dậy trong phòng chăm sóc đặc biệt. Tôi đang thở với sự trợ giúp của máy thở, và bên trái cơ thể tôi cảm thấy tê liệt. Tôi không thể di chuyển.

Phục hồi cơ thể từ bệnh ung thư và đột quỵ

Tôi bắt đầu tập vật lý trị liệu khi tôi đang ở trong bệnh viện, và vì cánh tay của tôi bị ảnh hưởng nhiều hơn chân nên mất nhiều thời gian để bắt đầu đi lại. Ngoài ra, vì tôi chỉ mới 30 t.uổi, cơ thể tôi đã lành lại phần nào nhanh chóng hơn. Tôi đã được xuất viện hơn một tuần sau đó.

Chân tôi đã khỏe lại nhanh chóng, nhưng cánh tay và lời nói của tôi mất nhiều thời gian hơn. Nhờ đột quỵ, lưỡi của tôi bây giờ vĩnh viễn chỉ sang phải, vì vậy tôi phải học lại cách nói, nhai và nuốt… Phải mất hơn một năm tôi mới cảm thấy giống mình một lần nữa.

Sau câu chuyện của mình, tôi hiểu tại sao bệnh nhân tức giận với bác sĩ của họ khi đang có bệnh trong người. Bất cứ ai có các triệu chứng không giải thích được nên tiếp tục nói chuyện với các bác sĩ. Hãy tiếp tục đặt câu hỏi, tiếp tục tìm kiếm ngay cả khi bạn gặp phải rào cản để nhanh chóng tìm lại sức khỏe cho chính mình.

Nguồn: Health/baodansinh

Chỉ với 3 ngón tay, bạn có thể tự kiểm tra xem mình đang có nguy cơ mắc ung thư vòm họng hay không

Với cách làm này, bạn có thể nhận biết xem trong cơ thể mình có đang tiềm ẩn mầm mống của bệnh ung thư hay không, từ đó có hướng điều trị từ sớm.

Ung thư được biết tới là căn bệnh chưa có thuốc chữa trị dứt điểm nên khiến nhiều người lo lắng khi có nguy cơ mắc phải. Thế nhưng, nếu bạn phát hiện ra các bệnh ung thư từ sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh là rất cao. Trong đó, có một loại ung thư mà bạn có thể phát hiện ra từ sớm thông qua 3 ngón tay. Đó chính là bệnh ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm, đứng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu, cổ. Việc sống trong một môi trường quá độc hại như ô nhiễm môi trường, khói bụi vây kín hay tiếp xúc với khói t.huốc l.á nhiều cũng đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư vòm họng do virus EBV (loại virus chính gây ung thư ở tai, mũi, họng) gây ra. Theo các chuyên gia sức khỏe, virus EBV có thể nhiễm vào cơ thể và tồn tại lâu mà không gây ra tác động nào. Vì vậy, dấu hiệu để có thể theo dõi và nhận biết căn bệnh ung thư vòm họng có tiềm ẩn bên trong hay không phụ thuộc vào các hạch bạch huyết nằm dưới phần xương quai hàm.

Các hạch này thường mềm, có kích thước chỉ bằng hạt đậu. Khi chúng có dấu hiệu sưng lên, gây ra cảm giác đau thì có thể là do bạn đã bị n.hiễm t.rùng.

Cách tự kiểm tra ung thư vòm họng tại nhà chỉ bằng 3 ngón tay:

– Áp sát 3 ngón tay trỏ, giữa và áp út vào nhau.

– Sau đó, bạn sờ theo phần cơ chéo nối từ tai xuống phần xương quai hàm.

– Lúc này, bạn cảm nhận xem có thấy khối hạch sưng lên hay không. Nếu không sưng đau thì hãy yên tâm là sức khỏe bình thường, không có vấn đề gì hết.

Trong trường hợp bạn sờ thấy có hạch sưng to bằng một đốt ngón tay, kèm theo cảm giác đau khi chạm vào, nhiều ngày liền không thuyên giảm thì nên nhanh chóng đi khám bởi rất có thể bạn đã mắc bệnh ung thư vòm họng.

Một số dấu hiệu khác giúp bạn nhận biết nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng từ sớm:

– Bề mặt thanh quản trở nên thô ráp, khó chịu khi nuốt hoặc nói chuyện.

– Suy giảm thị lực nghiêm trọng, bị lác mắt, lồi mắt, sụp mí mắt…

– C.hảy m.áu mũi.

– Nổi u cục ở cổ.

– Thường xuyên bị ù tai.

– Bị khàn tiếng, ho, đau họng suốt một thời gian dài.

Khi gặp phải những dấu hiệu trên, bạn cần chủ động đi khám ngay để tầm soát bệnh ung thư vòm họng từ sớm. Nhờ đó, bệnh sẽ có cơ hội điều trị hiệu quả và nhanh khỏi hơn.

Source (Nguồn): Sohu, The Healthy

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *