Sinh thuận tự nhiên: Đừng lấy sinh mạng của con thử nghiệm những thông tin sai lệch trên mạng xã hội

Trong nhiều năm trở lại đây, mạng xã hội lan truyền trào lưu sinh thuận tự nhiên một cách lệch lạc, khiến nhiều sản phụ tin tưởng và quyết định làm theo. Hậu quả là nhiều sản phụ rơi vào nguy kịch, có trường hợp em bé đã bị t.ử v.ong.

Đừng lấy sinh mạng của con thử nghiệm những thông tin sai lệch trên mạng xã hội.

Trào lưu sinh con thuận tự nhiên bị cổ súy lệch lạc

Thời gian gần đây, trào lưu sinh thuân tự nhiên đang bị cổ súy lệch lạc trên các trang mạng xã hội. Điều này khiến nhiều chị em tin rằng có thể tự sinh con tại nhà, hay sinh thuận tự nhiên mà không có sự hỗ trợ y tế một cách an toàn và không có bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào. Trong khi đó, vì sinh thuận tự nhiên, nhiều sản phụ và em bé bị nguy kịch đến tính mạng, có trường hợp em bé đã t.ử v.ong.

Chia sẻ với VietTimes, bác sĩ Bùi Thị Phương Loan – Khoa Phụ sản Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược tại TP. HCM – cho biết việc chị em tìm hiểu thông tin trên mạng để có kiến thức sinh sản là rất cần thiết. Tuy nhiên, cần phải tham khảo thông tin ở những trang thông tin chính thống, để có cái nhìn đúng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé.

Sinh thuận tự nhiên tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiếm đến tính mạng cả hai mẹ con

Theo bác sĩ Phương Loan, để sinh thuận tự nhiên sản phụ phải được cả một ê kíp bác sĩ hỗ trợ và chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết. Khi sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, ê kíp bác sĩ sẽ theo dõi và đảm bảo quá trình sinh con diễn ra an toàn. Nếu có những dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ can thiệp kịp thời.

Tại BV Đại học Y dược TP.HCM, bác sĩ sản khoa luôn tôn trọng sinh thuận tự nhiên. Tuy nhiên, việc sinh thuận tự nhiên phải được kiểm soát đúng mức của y học hiện đại. Khi có vấn đề cần can thiệp, bác sĩ sẽ hỗ trợ kịp thời, bảo đảm sự an toàn cho mẹ và con.

Khi nghe theo những hướng dẫn lệch lạc, chị em vô tình khiến quá trình sinh nở khó khăn hơn nhiều lần. Nếu hậu quả xảy ra, sản phụ hãy tự hỏi liệu những người trên mạng xã hội có chịu trách nhiệm trước nỗi đau của gia đình?

“Tôi khuyên chị em nên đặt sự an toàn của con và mẹ lên trên hết. Hiện nay, y học đã phát triển vượt bậc, có thể kiểm soát được những yếu tố nguy cơ trong quá trình sinh sản, bảo đảm an toàn cho mẹ và bé. Chị em hãy nghe theo hướng dẫn của bác sĩ sản khoa.

Chị em nên đặt sự an toàn của em bé và mình lên trên hết, hãy nghe theo bác sĩ Sản khoa của mình.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Lê Thị Kiều Dung – cố vấn chuyên môn Khoa Phụ sản, BV Đại học Y dược TP. HCM – cho biết mục đích cuối cùng của sản phụ và nhân viên y tế đều hướng đến “mẹ tròn, con vuông”.

Do đó, thay vì tham gia vào các hội nhóm không chính thống, nghe những thông tin sai lệch, sản phụ và gia đình nên tham khảo thông tin trên những trang tin tức, trang y khoa chính thống để biết được đâu là điều mình nên làm để bảo vệ chính mình và con. Đặc biệt, sản phụ nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ sản khoa để đảm bảo thai kỳ và quá trình sinh nở an toàn.

Mẹ bị cắt hoàn toàn tử cung, con t.ử v.ong vì sinh thuận tự nhiên

Chỉ trong tháng 11/2017, nhiều BV trên địa bàn TP.HCM đã ghi nhận nhiều trường hợp sản phụ đến BV nhưng yêu cầu sinh thuận tự nhiên, sinh con thuận tự nhiên ở nhà nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con. Thậm chí, có trường hợp em bé bị t.ử v.ong nghi do mẹ sinh thuận tự nhiên, gây phẫn nộ trong cộng đồng.

Gần đây nhất là vụ việc sản phụ N.T.T (32 t.uổi, ở TPHCM) mang thai tuần thứ 40 vào BV Đại học Y dược TP.HCM với dấu hiệu chuyển dạ. Bác sĩ ghi nhận sản phụ T. có thai lớn, khung xương chậu nhỏ, cổ tử cung không mở và vết mổ cũ nên chỉ định mổ lấy thai.

Tuy nhiên, sản phụ từ chối chỉ định của bác sĩ, yêu cầu không được khám â.m đ.ạo và muốn được sinh trong tư thế đứng, 30 phút sau khi em bé chào đời mới được cắt dây rốn, không cho bé bú sữa bình và không được tiêm vaccine cho con.

Một ca đỡ sinh tại BV Đại học Y dược TP.HCM. Ảnh: BVCC

Sau 2 giờ nhập viện, thai phụ vỡ ối, đau bụng dữ dội, sốt cao. Bác sĩ chỉ định truyền dịch, dùng thuốc hạ sốt nhưng sản phụ và gia đình vẫn không đồng ý thực hiện.

Nhận thấy tình hình nguy kịch đến tính mạng của cả hai mẹ con, lãnh đạo Khoa Phụ sản quyết định mổ cứu sống thai nhi. Ca mổ thành công, em bé nhanh chóng được hỗ trợ hô hấp, đồng thời, người mẹ được tiêm kháng sinh do vỡ ối đã lâu.

Sản phụ cho hay đã biết đến trào lưu sinh thuận tự nhiên vào tháng thứ 4 của thai kỳ và quyết tâm thực hiện theo phương pháp này. Chị cho rằng nếu biết lúc tự sinh không được dễ dàng như thông tin chị đã đọc, mà lại nguy hiểm cho cả mẹ và con, chị đã nghe lời khuyên của bác sĩ ngay từ đầu.

Cũng tại BV Đai học Y dược TP.HCM, hồi đầu tháng 11 đã có một sản phụ yêu cầu sinh thuận tự nhiên. Mặc dù bác sĩ trực đã hết sức can ngăn, khuyên bảo nhưng sản phụ và gia đình vẫn muốn tự rặn đẻ.

Trong khi đó, theo kết quả thăm khám trước sinh, bác sĩ nhận thấy phải mổ để an toàn cho cả mẹ và bé. Cho đến khi tình hình nguy kịch, sản phụ mới nghe theo lời khuyên của bác sĩ. Trường hợp này may mắn cả mẹ và bé đều được an toàn sau sinh.

Đầu tháng 11/2019,, BV Nhi đồng 1 tiếp nhận một em bé t.ử v.ong nghi do sinh thuận tự nhiên

Ngày 9/11, BV Nhi đồng 1 ghi nhận một trường hợp sản phụ sinh con tại nhà. Sau 10 tiếng, thấy em bé ngưng thở, tím tái, gia đình mới đưa con đi cấp cứu trong tình trạng nhau thai vẫn còn và đựng trong thau tro với muối.

Tuy nhiên, khi đến khoa cấp cứu BV Nhi đồng 1, em bé đã bị t.ử v.ong. Tại BV, sản phụ khai “sinh rớt” con tại nhà. Theo đ.ánh giá của bác sĩ sản khoa, đây có khả năng là trường hợp mẹ sinh thuận tự nhiên.

Tháng 9/2018, sản phụ N.T.H (34 t.uổi, ở Hưng Yên) sinh con tự nhiên tại nhà bị vỡ tử cung được người nhà đưa vào BV Sản nhi Hưng Yên cấp cứu. Bác sĩ đã lấy ra gần 2 lít m.áu loãng và m.áu cục, đồng thời, cắt tử cung để cứu sống sản phụ. Sau 2 tiếng cứu chữa, hai mẹ con sản phụ thoát khỏi cửa tử.

Từ mấy năm trước, Bộ Y tế đã chính thức khuyến cáo việc “sinh con thuận tự nhiên” không có hỗ trợ y tế là phản khoa học, gây nguy hiểm cho cả mẹ và con, đồng thời, sản phụ phải đến cơ sở y tế để sinh con, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Theo viettimes

Đâu là nguyên nhân khiến trào lưu ‘sinh thuận tự nhiên’ cực đoan nở rộ?

Từ các thông tin phản khoa học trên mạng xã hội, nhiều sản phụ bị lầm tưởng về việc ‘tự sinh tự diệt’, bác bỏ mọi sự can thiệp của y tế để tự mình sinh con.

Ảnh minh họa

Sau sự việc sản phụ kiên quyết đòi “sinh thuận tự nhiên” khiến cả mẹ và bé gặp nguy hiểm, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cảnh báo trào lưu này gần đây càng trở nên phổ biến.

Từ những thông tin chưa đầy đủ, chưa chính xác thậm chí phản khoa học trên các mạng xã hội, sản phụ bị lầm tưởng về việc “tự sinh tự diệt”, bác bỏ mọi sự can thiệp của y tế, lời khuyên, chỉ định của bác sĩ để tự mình sinh con. Họ cho rằng những kỹ thuật y tế tiên tiến sẽ khiến bản thân và đ.ứa t.rẻ gặp những nguy cơ tiềm ẩn sau này.

Tuy nhiên thực tế, không ít trường hợp nguy hiểm vì suy nghĩ đó.

TS.BS Trần Nhật Thăng – Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, việc lựa chọn phương pháp sinh phù hợp để hạn chế tối đa những nguy cơ gây hại đến sức khỏe của mẹ và bé là điều mà cả sản phụ, gia đình và các bác sĩ, nhân viên y tế đều hướng đến.

Hơn ai hết, bác sĩ và nhân viên y tế là người thấu hiểu lợi ích và nhu cầu được sinh tự nhiên của sản phụ. Nhưng nếu như không có quá trình theo dõi và hỗ trợ đúng mức của y học hiện đại thì quá trình sinh nở đều là những giai đoạn nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

Mục tiêu của y khoa là nhận biết trường hợp nào không thể sinh tự nhiên để can thiệp đúng phương pháp, đúng thời điểm nhằm đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé“, bác sĩ Thăng cho biết.

Theo ghi nhận, việc chọn sinh tự nhiên được ứng dụng nhiều tại các nước phát triển như Mỹ, Anh, Canada… Tuy nhiên để thực hiện phương pháp này, sản phụ và gia đình phải luôn có sẵn một ekip hỗ trợ từ bác sĩ chuyên môn cho đến chuyên viên tư vấn tâm lý.

Bên cạnh đó, sản phụ còn phải được chuẩn bị chu đáo các trang thiết bị tại nhà. Đến khi chuyển dạ, toàn bộ ekip sẽ có mặt để theo dõi và đảm bảo quá trình sinh con của sản phụ diễn ra an toàn và theo trình tự.

Các sản phụ không nên quá cực đoan theo một trường phái nào, tránh việc nhận thức chưa đầy đủ khiến mẹ và bé rơi vào tình trạng nguy hiểm“, bác sĩ Thăng chia sẻ.

Trong khi đó, ThS.BS Lê Thị Kiều Dung – Khoa Phụ sản Bệnh viện ĐHYD TP.HCM cho biết, sản phụ nên tham khảo thông tin trên những trang y khoa chính thống và được tư vấn cụ thể bởi các chuyên gia, từ đó có những lựa chọn đúng đắn và an toàn cho cả mẹ và bé thay vì tin theo các trào lưu trên mạng xã hội.

Theo VTC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *