Thuyên tắc ối – biến chứng sản khoa rất nguy hiểm, không thể lường trước

Sản phụ H.T.M (27 t.uổi, ở Nghệ An) và con đã bị t.ử v.ong khi sinh tại Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Trong khi đợi kết quả từ phía cơ quan chức năng, các bác sĩ sản khoa đã nghĩ đến trường hợp sản phụ bị tắc mạch ối ( thuyên tắc ối). Vậy thuyên tắc ối nguy hiểm như thế nào?

Thuyên tắc ối là biến chứng sản khoa rất nguy hiểm

Trao đổi với VietTimes, bác sĩ Lê Thị Kiều Dung – cố vấn chuyên môn Khoa Phụ sản, BV Đại học Y Dược TP.HCM – cho biết: “Thuyên tắc ối là một biến chứng sản khoa nguy hiểm, hiện nay chưa có biện pháp ngăn ngừa, dự phòng. Khi bị thuyên tắc ối, nước ối đi vào tuần hoàn, gây ra một loạt các phản ứng sinh hóa, gây ngưng tim, ngưng thở khiến bệnh nhân t.ử v.ong rất nhanh”.

Theo cơ chế bình thường của cơ thể, nước ối sẽ hoàn toàn nằm trong buồng ối, không đi vào tuần hoàn của người mẹ. Nếu vách ngăn cách giữa khoang ối và tuần hoàn của người mẹ bị phá vỡ, nước ối sẽ đi vào hệ hống tĩnh mạch và gây ra các phản ứng sinh hóa nguy hiểm. Lúc này, nước ối tác động như một dị vật trong dòng m.áu và giải phóng nhiều chất trung gian nội sinh như histamin, bradykinin, cytokin, prostaglandin, leukotrien, thromboxan… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo tờ Healthline, thuyên tắc ối là biến chứng sản khoa hiếm gặp. Ước tính tại Bắc Mỹ chỉ có khoảng 1/40.000 trường hợp và tại châu Âu chỉ có 1/53.800 trường hợp. Tuy nhiên, đây là nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong cho cả mẹ và con.

Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An – Nơi xảy ra vụ việc mẹ con sản phụ bị t.ử v.ong

Biến chứng thuyên tắc ối có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ hoặc ngay khi sinh, sau khi sinh ở cả hai trường hợp sinh thường và sinh mổ. Một số ít trường hợp sản phụ bị thuyên tắc ối trong quá trình phá thai, chọc ối (lấy mẫu ối để làm xét nghiệm).

Khi bị thuyên tắc ối, bệnh nhân bị ngưng tim và suy hô hấp nhanh chóng dẫn đến hôn mê, huyết áp, phù phổi, choáng, mất ý thức, co giật,… Tất cả những triệu chứng trên chỉ diễn ra trong vòng vài phút, dẫn đến nguy cơ t.ử v.ong rất cao.

Chia sẻ về các trường hợp sản phụ bị thuyên tắc ối, bác sĩ Lê Thị Kiều Dung bày tỏ: “Trong nhiều năm làm nghề, tôi đã gặp nhiều sản phụ bị thuyên thắc ối, rất đau lòng. Trước đó, sản phụ và thai nhi đều đang khỏe mạnh nhưng vào phòng sinh thì lại bị t.ử v.ong nên gia đình nạn nhân rất hoang mang.

Với các trường hợp này, chúng tôi đều thành lập hội đồng y khoa, giám định pháp y để kết luận nguyên nhân gây ra sự việc. Sau đó, chúng tôi cố gắng giải thích nguyên nhân và chia sẻ cùng gia đình nạn nhân”.

Ngày 19/11, thai phụ H.T.M. (sinh năm 1992, ở Nghệ An) đến BV Đa khoa huyện Quỳnh Lưu để sinh em bé. Nhận thấy mạch, huyết áp của sản phụ ổn định, tim thai 140L/phút, cổ tử cung mở 8cm, bác sĩ chỉ định đẻ chỉ huy.

Khi đang rặn đẻ, sản phụ đột ngột ngưng thở, toàn thân tím tái và mất dần ý thức. Ê kíp bác sĩ nhanh chóng cấp cứu ngừng tuần hoàn cho sản phụ, hội chẩn gấp và quyết định mổ lấy thai ngay. Tuy thai nhi đã 40 tuần nhưng ngay khi rời khỏi mẹ, em bé (đạt cân nặng hơn 3kg) đã bị t.ử v.ong.

Ngay sau đó, bác sĩ đã chuyển sản phụ đến BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cấp cứu.

Trong quá trình xảy ra vụ việc, người nhà bệnh nhân bao vây phòng điều trị. Một số người đã quay video trực tiếp phát trên mạng xã hội với nội dung “bác sĩ làm c.hết người”.

Ngày 20/11, Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Nghệ An chỉ đạo sát sao vụ sản phụ H.T.M (sinh năm 1992, Nghệ An) sinh con tại BV Đa khoa huyện Quỳnh Lưu nhưng em bé bị t.ử v.ong. Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu BV Đa khoa huyện Quỳnh Lưu thành lập Hội đồng Chuyên môn tìm ra nguyên nhân vụ việc.

Sau nhiều ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị (Nghệ An), rạng sáng ngày 23/11, sản phụ H.T.M đã trút hơi thở cuối cùng. T.hi h.ài sản phụ được đưa về BV Đa khoa huyện Quỳnh Lưu để tiến hành công tác khám nghiệm t.ử t.hi.

Đến ngày 25/11, cơ quan chức năng cho biết công tác khám nghiệm t.ử t.hi đã hoàn thành.

Theo vietimes

Để bé 11 tháng t.uổi trong bồn tắm, 1 phút sau quay lại giúp việc thất kinh khi thấy cảnh tượng trước mắt

Đang tăm cho be nho, lai lo lăng be lơn đang ơ trong bêp môt minh, người giúp việc đi vao kiêm tra va sau 1 phut quay lai, cô kinh hoang khi thây tai nan đa xay ra.

Sư viêc nay xay ra khi cặp vơ chông người Mỹ rời khỏi nhà, chỉ còn giúp việc trông 2 đ.ứa t.rẻ. Khi ấy, anh Nick (36 tuôi) và chi Jana Skirrow (34 t.uổi), hiện đang sinh sông tai Thai Lan, đa đi day hoc. Chị giúp việc ngươi Thai một mình trông coi 2 đưa nho: York Skirrow (11 thang tuôi) va Rex (2 tuôi) – anh trai cua York.

Ngươi giúp việc kê răng luc đo cô va York đang ơ trong phong tăm, con Rex thi ơ trong bêp. Vi lo lăng đưa be 2 tuôi se không an toan khi ơ trong bêp 1 minh, nên cô đa đi vao kiêm tra. Va chi sau 1 phut quay lai, đâp vao măt cô la hinh anh be York năm bât đông trong bôn tăm, du mưc nươc trong bôn chi co 3cm.

Hoang hôt, cô vôi vang đưa be trai đên bênh viên. Cac bac si thông bao la đưa tre đa ngừng thơ va tim đa ngưng đâp suôt 18 phut sau khi sư cô xay ra, nên be đa bi tôn thương nao trai va đang rơi trong tinh trang nguy kich.

Be trai York đa bi tôn thương nao trai do ngưng thơ va tim ngưng đâp trong suôt 18 phut kê tư khi sư viêc xay ra.

Cha cua York, anh Nick, noi răng : “Tôi không biêt chinh xac chuyên gi đa xay ra, nhưng co ve như luc đo York đang tăm. Sau khi tăm xong, chi giup viêc xa hết nươc đi nhưng vân đê York ngôi ơ trong bôn. Vi lo lăng Rex đang ơ trong bêp 1 minh nên chi đi vao kiêm tra. Không ai biêt đươc trong 1 phut không co măt cua ngươi lơn, con trai tôi đa lam gi, nhưng tôi suy đoan la co le la thây nươc đa rut hêt nên thăng be tư mơ voi nươc. York đa tưng tư minh lam điêu nay trươc đây, nhưng lân nay co le con tôi đa bi trươt nga va điêu không thê tương tương đa xay ra”.

Câu be York đang yêu luc con khoe manh.

Chia se thêm, anh Nick nói rằng anh có thể se bo qua cho người giúp việc vi anh hiêu cô ây la ngươi như thê nao. Cô luôn bên canh va yêu thương 2 con trai anh rât nhiêu. “Chung tôi bây giơ chi con cach tiến vê phía trước. Chúng tôi đang tìm cách mang đên cho York một cuộc sống tốt nhất có thể. Con la môt chiên binh dung cam. Con đa ơ trong phong săn soc đăc biêt 1 tuân rôi va con đang dân ôn đinh”, anh cho biêt.

Dự kiến, York sẽ được điều trị ít nhất 10 – 14 ngày nữa.

Anh Nick và chi Jana Skirrow hanh phuc bên 2 con trai cua minh.

Những quy tắc an toàn trong phòng tắm bố mẹ cần nhớ

Đây chăc chăn không phai la sư viêc đâu tiên em be bi đuôi nươc trong bôn tăm noi riêng va trong nha noi chung. Đê tranh nhưng tai nan thương tâm đau long nay, cac ông bô ba me cân nhơ:

– Không bao giờ để trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và t.rẻ e.m dưới 6 t.uổi ở gần chậu/xô/bồn nước tắm mà thiếu sự giám sát của người lớn.

– Không bao giờ để anh chị của trẻ giám sát trẻ trong bồn tắm, chậu tắm vì những đ.ứa t.rẻ thường không có kỹ năng phản ứng nhanh với tình huống khẩn cấp.

– Nếu đang tắm cho trẻ mà có chuông cửa, điện thoại, hãy quấn con vào khăn và bế trẻ theo khi cha mẹ đi mở cửa hoặc trả lời điện thoại.

– Không bao giờ trữ nước trong bồn tắm, trong xô chậu khi không sử dụng.

– Đậy nắp bồn cầu vì nếu trẻ nhỏ chơi có thể mất thăng bằng và té vào trong.

– Chốt cửa phòng tắm, đảm bảo trẻ không thể vào đó khi không có người lớn.

– Khóa cửa phòng tắm phải mở được từ bên ngoài, để cha mẹ có thể vào xử lý được trong trường hợp trẻ nghịch nước và khóa bên trong.

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *