Thiếu hụt 10 chất dinh dưỡng này có thể gây tăng cân, béo phì

Bạn có biết rằng những người bị tăng cân và béo phì cũng có thể do thiếu hụt một số chất dinh dưỡng nhất định? Dưới đây là nguyên nhân.

Một căn bệnh đang trở nên phổ biến trong thời gian gần đây đó là béo phì. Tăng cân một chút là vô hại nhưng nếu bạn không chú ý đến sức khỏe của mình và tiếp tục ăn những thực phẩm không lành mạnh nhất cùng với thói quen không tốt và lối sống ít vận động thì sẽ dễ bị béo phì.

Béo phì có thể dẫn đến tăng huyết áp, cholesterol cao, tiểu đường và thậm chí là ung thư. Nó sẽ hạn chế khả năng vận động của cơ thể và làm suy yếu xương và cơ bắp của bạn.

Tăng cân quá mức do bất kỳ nguyên nhân bên ngoài nào đều không tốt và cần được chú ý. Bạn có biết rằng sự thiếu hụt dinh dưỡng nhất định cũng có thể dẫn đến tăng cân trong cơ thể?

Ảnh: Getty

Thiếu hụt dinh dưỡng có thể gây tăng cân như thế nào?

Chất dinh dưỡng giúp xây dựng sức khỏe miễn dịch của cơ thể, xây dựng xương và cơ bắp, đồng thời duy trì và điều chỉnh các chức năng của hormone. Các chất dinh dưỡng cũng điều chỉnh tốc độ trao đổi chất và duy trì hoạt động tối ưu của tất cả các cơ quan.

Nếu bạn ngừng cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng thiết yếu để đảm bảo cơ thể hoạt động tối ưu, cơ thể bạn, các cơ quan và nội tiết tố sẽ bắt đầu vấn đề dẫn đến tăng cân không thể tránh khỏi.

Hơn nữa, việc cung cấp không đủ chất dinh dưỡng cũng sẽ khiến bạn luôn đói, cuối cùng dẫn đến cảm giác thèm đồ ăn vặt không có dinh dưỡng. Đây là một yếu tố khác khiến bạn bắt đầu tăng cân rất nhanh nhưng không khỏe mạnh hơn chút nào.

Dưới đây là danh sách các chất dinh dưỡng mà bạn không được tước đi của cơ thể:

Vitamin D: Thiếu vitamin D làm chậm tốc độ trao đổi chất và khiến bạn tăng cân ngay cả khi bạn không ăn quá nhiều calo. Trao đổi chất tốt là điều cần thiết để duy trì cân nặng.

Axit béo Omega-3: Omega 3 hay còn gọi là chất béo lành mạnh nói chung rất quan trọng để duy trì quá trình trao đổi chất, kiểm soát cân nặng, giúp bạn no lâu và giữ cân bằng hormone. Nếu không có nó, cơ thể bạn có thể gặp trục trặc và dẫn đến tăng cân.

Ảnh: scienceforsport

Protein: Protein rất quan trọng đối với xương và cơ bắp. Cung cấp không đủ protein dẫn đến cảm giác thèm ăn và sau đó ăn quá nhiều.

Sắt: Thiếu sắt gây mệt mỏi và thiếu sức sống, từ đó dẫn đến lối sống ít vận động và tăng cân.

Magie: Thiếu magie có thể làm gián đoạn các phản ứng sinh hóa quan trọng trong cơ thể chịu trách nhiệm duy trì tốc độ trao đổi chất. Điều này làm chậm quá trình trao đổi chất và dẫn đến tăng cân.

Kẽm: Thiếu kẽm có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, không cho cơ thể p.hân h.ủy các chất dinh dưỡng như chất béo, carbohydrate, protein,… dẫn đến tích tụ trong cơ thể và tăng cân.

Vitamin B: Thiếu vitamin B dẫn đến năng lượng thấp, mệt mỏi và chuyển hóa chậm.

Chất xơ: Thiếu chất xơ trong cơ thể dẫn đến nhu động ruột không đúng cách, đầy hơi và ăn quá nhiều.

Kali: Sự thiếu hụt chất này dẫn đến giữ nước và có thể gây tăng cân tạm thời.

Canxi: Canxi giúp p.hân h.ủy các chất dinh dưỡng khác cũng như chất béo. Nếu không có canxi, cơ thể sẽ ngừng đốt cháy lượng calo dư thừa dẫn đến tăng cân.

10 thiếu hụt các chất dinh dưỡng có thể gây tăng cân

Thiếu hụt các chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể của chúng ta.

Theo The Times of India, khi cơ thể chúng ta thiếu hụt các chất dinh dưỡng thiết yếu, nó sẽ phá vỡ các quá trình sinh học quan trọng, bao gồm quá trình trao đổi chất và điều hòa hormone, có khả năng dẫn đến tăng cân. Vậy sự mất cân bằng và thiếu hụt các chất dinh dưỡng cụ thể có thể ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể như thế nào?

Thiếu vitamin D

Vitamin D rất cần thiết để thực hiện nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm cả việc điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Khi cơ thể không nhận đủ vitamin D sẽ dẫn đến quá trình trao đổi chất chậm hơn, khiến bạn dễ tăng cân ngay cả khi không tiêu thụ quá nhiều calo.

Thiếu hụt các chất dinh dưỡng có thể phá vỡ quá trình trao đổi chất và điều hòa hormone, có khả năng dẫn đến tăng cân. Ảnh: Pexels

Mất cân bằng axit béo omega-3

Omega-3 đóng vai trò thiết yếu trong việc điều chỉnh cơn đói và tích trữ chất béo. Nếu cơ thể bạn không nhận đủ omega-3, nó có thể nhận được các tín hiệu lẫn lộn, dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn và cuối cùng là tăng cân.

Mất cân bằng canxi

Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình p.hân h.ủy chất béo trong cơ thể để sản xuất năng lượng, đặc biệt ở những vùng như bụng. Khi lượng canxi không đủ, quá trình đốt cháy chất béo trở nên kém hiệu quả hơn dẫn đến trọng lượng cơ thể tăng lên.

Thiếu chất đạm (protein)

Protein giống như các khối xây dựng của cơ thể bạn. Nếu không có đủ chất đạm, cơ bắp của bạn sẽ yếu đi và bạn có thể cảm thấy đói hơn bình thường. Nó có thể dẫn đến ăn quá nhiều và tăng cân.

Thiếu sắt

Sắt rất cần thiết để sản xuất huyết sắc tố và protein trong hồng cầu mang oxy đến các mô của bạn. Cơ thể bạn không có khả năng vận chuyển oxy đến cơ thể nếu không có đủ chất sắt, dẫn đến mệt mỏi và giảm hoạt động thể chất, cuối cùng có thể dẫn đến tăng cân.

Thiếu hụt magiê

Magiê đóng vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng sinh hóa thiết yếu trong cơ thể, bao gồm cả quá trình trao đổi chất. Mức magiê thấp có thể làm gián đoạn các quá trình này, dẫn đến hiệu quả trao đổi chất giảm, cuối cùng gây tăng cân.

Thiếu vitamin nhóm B

Khi bạn không nhận đủ vitamin B, nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể sẽ thấp. Nếu không có chúng, cơ thể bạn không thể biến thức ăn thành năng lượng cần thiết, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi vì điều đó và có thể ăn nhiều hơn mức cơ thể cần, điều này có thể khiến bạn tăng cân.

Thiếu kẽm

Kẽm góp phần vào một số quá trình trao đổi chất, bao gồm tiêu hóa và chuyển hóa năng lượng. Nếu không có đủ kẽm, cơ thể bạn có thể gặp khó khăn trong quá trình p.hân h.ủy carbohydrate, chất béo và protein từ thực phẩm, dẫn đến việc sử dụng không đủ năng lượng dẫn đến tăng cân.

Thiếu chất xơ

Chất xơ hoạt động như một chất tẩy rửa cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Nó tiếp tục quét sạch chất thải và giữ cho mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Nếu không có đủ chất xơ trong cơ thể, các mảnh vụn thức ăn và chất thải không mong muốn có thể tồn tại trong đường tiêu hóa của bạn, gây đầy hơi và khiến bạn ăn quá nhiều và tăng cân.

Thiếu kali

Kali giúp cơ thể bạn cân bằng chất lỏng và chất điện giải. Khi bạn thiếu kali, cơ thể bạn có thể giữ nước dư thừa, điều này có thể dẫn đến tăng cân tạm thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *