Tiêm dung dịch từ tính để cầm m.áu vết thương

Để tiết kiệm thời gian và kịp thời đưa nạn nhân đến bệnh viện, các nhà khoa học Mỹ đã đề xuất dùng phương pháp tạm thời với việc sử dụng nam châm và tiêm dung dịch từ tính để cầm m.áu cho những nạn nhân bị thương có nguy cơ mất m.áu đe dọa tính mạng.

Với những vết thương nghiêm trọng, mất m.áu là nguy cơ c.hết người – Ảnh: steroplast.co.uk

Theo New Atlas, đối với các nạn nhân bị thương có nguy cơ mất m.áu, các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts, đã đề xuất phương pháp mới bằng cách “niêm phong” vết thương và tiết kiệm thời gian để đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Đối với những bệnh nhân có vết thương nghiêm trọng, mối nguy hiểm chính là mất m.áu trước khi được đưa đến bệnh viện. Nhóm nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts, đã phát triển một chất lỏng đặc biệt có chứa các hạt từ tính nhỏ. Theo ý tưởng của các nhà nghiên cứu, để cầm m.áu, cần phải lắp 2 thanh nam châm nhỏ nhưng mạnh trên da tại vị trí bị tổn thương, sau đó tiêm chất lỏng này vào m.áu bệnh nhân ngay trước vết thương. Khá nhanh chóng, chất lỏng sẽ ở trong một từ trường, nơi nó cứng lại ngay lập tức, làm tắc nghẽn vết thương. Điều này sẽ làm chậm rất nhiều hoặc ngừng hoàn toàn việc mất m.áu. Công nghệ này được đ.ánh giá là sẽ cứu nhiều mạng sống, vì với những chấn thương nghiêm trọng, mất m.áu là rủi ro chính.

Các tác giả của công nghệ coi biện pháp này là một giải pháp tạm thời sẽ cho phép tiết kiệm ít nhất nửa giờ để đưa nạn nhân đến bệnh viện. Tại đây, các nam châm sẽ được gỡ bỏ và bắt đầu điều trị chuyên sâu. Một cách tiếp cận mới có thể cứu sống hàng ngàn người.

Trong khi đó, các chuyên gia tại Đại học Maryland ở Baltimore lại đề xuất một cách tiếp cận triệt để hơn nhiều để cứu những bệnh nhân bị mất m.áu nghiêm trọng. Họ dự định đưa nạn nhân vào trạng thái tiềm sinh, làm mát não đến nhiệt độ dưới 10C. Điều này sẽ làm giảm nhu cầu về oxy của nạn nhân và tăng khả năng sống sót sau ca phẫu thuật.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Rapamycin làm chậm lão hóa da

Từ trước đến nay, nhiều nghiên cứu trên nấm men, giun, ruồi và chuột đã xác nhận rằng rapamycin thực sự kéo dài sự sống. Giờ đây, thử nghiệm đầu tiên trên người chứng minh rằng rapamycin làm chậm sự lão hóa của các mô cơ thể người, mở ra hy vọng bào chế được loại thuốc cải lão hoàn đồng thực sự.

Rapamycin làm tăng hàm lượng collagen trong da và giảm nồng độ protein p16 – chỉ dấu quan trọng của lão hóa da – Ảnh : Medindia.net

Theo Science Daily, trong công trình nghiên cứu liên quan đến 13 người, lần đầu tiên, các nhà khoa học Mỹ chứng minh tác dụng chống lão hóa của rapamycin đối với người.

Rapamycin là thuốc ức chế miễn dịch trong cấy ghép nội tạng, được coi là chất chống lão hóa đầy hứa hẹn. Nhiều nghiên cứu trên nấm men, giun, ruồi và chuột đã xác nhận rằng chất này thực sự kéo dài sự sống. Và bây giờ, thử nghiệm đầu tiên được tiến hành trên người.

Các chuyên gia của Đại học Drexel (Mỹ) lần đầu tiên chứng minh rằng rapamycin làm chậm sự lão hóa của các mô người. Các nhà khoa học đã tuyển dụng một nhóm gồm 13 tình nguyện viên trên 40 t.uổi và yêu cầu họ bôi một loại kem có chứa rapamycin trên một tay, còn tay kia thì được bôi giả dược.

Tổng cộng, các bài kiểm tra kéo dài 8 tháng. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tình trạng da của những người tham gia sau 2, 4, 6 và 8 tháng, sau 6 và 8 tháng họ đã thực hiện xét nghiệm m.áu và sinh thiết. Kết quả, rapamycin làm tăng hàm lượng collagen trong da và giảm nồng độ protein p16. Protein p16 chính là chỉ dấu quan trọng của lão hóa da và có liên quan đến sự mỏng manh và khả năng chữa lành vết thương kém.

Do mới chỉ tiến hành trên 13 người nên các nhà khoa học chưa thể đưa ra kết luận rõ ràng về hiệu quả của rapamycin như một chất chống lão hóa. Tuy nhiên, họ hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ mở ra một loạt các thí nghiệm sẽ dẫn đến việc bào chế một loại thuốc cải lão hoàn đồng thực sự.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu khác không thử nghiệm với rapamycin, mà với các chất tương tự. Ví dụ, công ty khởi nghiệp resTORbio đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại thuốc RTB101 mà theo các nhà phát triển, sẽ làm trẻ hóa hệ miễn dịch. Kết quả của thí nghiệm sẽ được công bố vào năm tới.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *