Tính mạng nguy kịch vì tai nạn sinh hoạt

Bệnh nhân được đưa đến viện cấp cứu trong tình trạng đau dữ dội vùng cổ, khó thở, da vùng cằm và hai bên má bị phồng căng do tai nạn sinh hoạt.

Bệnh nhi 7 t.uổi được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương. Nói với bác sĩ, mẹ bệnh nhi cho biết tai nạn xảy ra trong lúc bé đang chơi đùa cùng anh trai tại nhà. Trẻ không may bị ngã đ.ập vùng cổ, ngực vào góc của kệ tivi bằng gỗ.

Sau tai nạn, trẻ xuất hiện khó thở, đau nhiều vùng cổ, ngực. Lập tức trẻ được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương sơ cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tiến sĩ, bác sĩ Đặng Ánh Dương, Trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết kết quả chụp chiếu cho thấy trẻ bị tràn khí khoang màng phổi hai bên, tràn khí trung thất, tràn khí dưới da diện rộng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Xác định trẻ bị vỡ khí quản, có một đường vỡ theo chiều dọc 3 cm, chỉ định phẫu thuật ngay lập tức được thầy thuốc đưa ra. Hiện trẻ được ra viện, hẹn tái khám định kỳ để theo dõi quá trình hồi phục.

Tiến sĩ Đặng Ánh Dương cho biết khí quản là một ống dài khoảng 10-15cm, đường kính dưới 2,54cm, có nhiệm vụ dẫn không khí. Khí quản cấu tạo bởi khoảng 20 vòng sụn, cơ và mô liên kết. Khi có tác động từ bên ngoài có thể gây vỡ sụn, ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Từ đầu năm 2024 đến nay, khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa tiếp nhận và điều trị cho 3 trẻ nhập viện do chấn thương khí quản gây nguy hiểm tính mạng, nguyên nhân là tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, ngã khi đi xe đạp,…

Để đề phòng tai nạn sinh hoạt gây chấn thương khí quản, bác sĩ khuyến cáo:

Trong quá trình trẻ sinh hoạt, vui chơi, cha mẹ cần chú ý những chấn thương tác động mạnh, trực tiếp ở vùng cổ, ngực, hõm ức bởi vì có thể gây chấn thương khí quản, đe dọa tính mạng, gây đột tử. Nếu tràn khí trung thất mức độ nặng có thể chèn ép tim gây t.ử v.ong.

– Gia đình có trẻ nhỏ nên trông chừng trẻ cẩn thận, luôn để mắt tới trẻ.

– Dạy trẻ không được leo trèo, không xô đẩy nhau trong lúc chơi đùa.

– Cẩn thận khi cho trẻ đi xe đạp, xe máy,…

Khi trẻ không may gặp chấn thương vùng cổ ngực xuất hiện khó thở, vùng cổ phồng to cần phải khẩn trương đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được xử trí, cấp cứu kịp thời.

Cú ngã trong lúc đùa giỡn khiến b.é t.rai nguy kịch

Mẹ bệnh nhi cho biết trong lúc chơi đùa cùng anh trai tại nhà, trẻ không may bị ngã đ.ập vùng cổ, ngực vào góc của kệ gỗ.

Trẻ bị vỡ khí quản, có một đường vỡ theo chiều dọc 3 cm và cần được phẫu thuật ngay. Ảnh: BVCC.

Ngày 4/4, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội, cho biết b.é t.rai 7 t.uổi nhập viện trong tình trạng đau dữ dội vùng cổ, khó thở, da vùng cằm và hai bên má bị phồng căng.

Khai thác bệnh sử, mẹ bệnh nhi cho biết trong lúc chơi đùa cùng anh trai tại nhà, trẻ không may bị ngã đ.ập vùng cổ, ngực vào góc của kệ TV bằng gỗ.

Sau tai nạn, trẻ xuất hiện khó thở, đau nhiều vùng cổ, ngực. Ngay lập tức, bé được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương sơ cứu và nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

TS.BS Đặng Ánh Dương, Trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, cho hay trẻ bị tràn khí khoang màng phổi hai bên, trung thất, dưới da diện rộng, gây nguy hiểm tính mạng.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn nhóm và đi đến thống nhất chẩn đoán trẻ bị vỡ khí quản, có một đường vỡ theo chiều dọc 3 cm và cần được phẫu thuật ngay.

May mắn, sau phẫu thuật, trẻ tỉnh, không khó thở, ăn uống tốt và được ra viện. Tuy nhiên, b.é t.rai vẫn cần tái khám định kỳ để các bác sĩ theo dõi quá trình hồi phục.

Theo TS.BS Đặng Ánh Dương, khí quản là một ống dài khoảng 10-15 cm với đường kính dưới 2,54 cm, có nhiệm vụ dẫn không khí. Khí quản cấu tạo bởi khoảng 20 vòng sụn, cơ và mô liên kết. Khi có tác động từ bên ngoài, chúng có thể gây vỡ sụn, ảnh hưởng khả năng hô hấp, không được cấp cứu kịp thời sẽ gây nguy hiểm tính mạng.

Từ đầu năm đến nay, khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa đã tiếp nhận và điều trị cho 3 trẻ nhập viện do chấn thương khí quản gây nguy hiểm tính mạng. Nguyên nhân là trẻ tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, ngã khi đi xe đạp…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *