Từ chối chu cấp cho con sau khi ly hôn vì bé ra đời bằng thụ tinh ống nghiệm

Người đàn ông Trung Quốc từ chối chu cấp cho con trai sau khi ly hôn vì cho rằng đ.ứa t.rẻ thụ tinh ống nghiệm không cùng dòng m.áu với mình.

Người chồng họ Wu và vợ sống ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Do Wu không có khả năng làm cha nên cặp vợ chồng đã quyết định thụ tinh ống nghiệm (IVF). Cậu con trai của hai người chào đời vào tháng 4/2011.

Shen Zhanwang, Thẩm phán Tòa án nhân dân Nghi Hưng, nói với Jiangsu Broadcasting Corporation: “Sau nhiều năm chung sống mà không có con, cặp vợ chồng trên đã đến bệnh viện để khám. Bác sĩ phát hiện ra Wu không thể sinh con do yếu tố bẩm sinh”.

Người vợ đề nghị sử dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm để sinh con và người chồng đã đồng ý.


Nhiều cặp vợ chồng tìm tới giải pháp thụ tinh ống nghiệm để có con. Ảnh minh họa: Genesisfertility

Tuy nhiên, theo SCMP, sau khi con ra đời, cuộc hôn nhân của họ bắt đầu xấu đi. Wu quyết định viết đơn ly hôn. Ban đầu, tòa án bác bỏ yêu cầu của Wu nhưng cặp đôi vẫn chọn sống ly thân. Người vợ một mình chăm sóc con trai.

Tháng 7/2022, Wu lại đệ đơn ly hôn, bày tỏ nghi ngờ rằng mình không phải cha ruột của đ.ứa t.rẻ. Thậm chí, anh ta còn cáo buộc cậu bé là kết quả từ một cuộc ngoại tình của vợ và từ chối chu cấp t.iền nuôi con.

Người vợ đã cung cấp kết quả xét nghiệm quan hệ cha con trong quá trình tố tụng.

Cuối cùng, Tòa án Nhân dân Nghi Hưng đã chấp thuận ly hôn, trao quyền nuôi con cho người vợ và yêu cầu Wu phải trả t.iền cấp dưỡng cậu bé.

Phán quyết này dựa trên quy định t.rẻ e.m được thụ thai thông qua thụ tinh nhân tạo đồng thuận được coi là con hợp pháp của cặp vợ chồng.

Sun Ruojun, Phó Giáo sư Luật Hôn nhân tại Đại học Nhân dân, nói với tờ Jinan Daily: “Thụ tinh trong ống nghiệm được pháp luật Trung Quốc công nhận. Cho dù đó là thụ tinh bằng t.inh t.rùng của chồng và trứng của vợ hay tinh trùng/trứng của bên thứ ba, sau khi cặp đôi ký cam kết và quá trình đó thành công, họ sẽ là cha mẹ hợp pháp của đ.ứa t.rẻ”.

Wu phải đối mặt với làn sóng chỉ trích trên mạng, trong đó nhiều người lên án anh ta trốn tránh trách nhiệm.

Một người nói: “Người đàn ông này thật đáng khinh. Nếu anh ta không muốn nuôi đ.ứa t.rẻ, tại sao ngay từ đầu lại đồng ý làm IVF? Bây giờ anh ta chỉ muốn rũ bỏ trách nhiệm sau khi ly hôn “. Các ý kiến khác bày tỏ: “Đây vẫn là con của anh ta. Làm sao anh ta có thể từ chối chăm sóc cậu bé?” hay “Đ.ứa t.rẻ tội nghiệp. Nếu giao cho bố thì sẽ bị đối xử tệ bạc”.

Diễn viên Việt Anh lên tiếng khi bị vợ cũ tố không chu cấp cho con

‘Hương nói tôi không chu cấp đồng nào như kiểu từ khi ly hôn tôi không chu cấp vậy’, diễn viên Việt Anh phản pháo khi bị vợ cũ tố cáo.

Ngày 10/8, Hương Trần – vợ cũ của diễn viên Việt Anh gây chú ý khi tố anh không hỏi han và chu cấp cho con chung của hai người trong suốt một năm qua.

Hương Trần nhấn mạnh căn hộ hiện tại cô sở hữu không hề liên quan tới Việt Anh và cho biết cô ra đi tay trắng sau khi ly hôn.

“Ly hôn không một đồng tài sản, tay trắng ra đi. Lấy nhau 8 năm, nhà đang ở cho thuê để 2 mẹ con đi chỗ khác”, Hương Trần chia sẻ.

Việt Anh và Hương Trần cùng tổ chức sinh nhật cho con trai vào tháng 5/2022.

Trong diễn biến mới nhất, Việt Anh cho biết anh đã liên lạc được với vợ cũ và sẽ tìm cách xử lý câu chuyện giữa hai người.

Trước đó, Hương Trần chặn mọi kênh liên lạc của Việt Anh. Khi nam diễn viên dùng số điện thoại khác để gọi thì vợ cũ tuyên bố “không muốn nói chuyện với anh” và dập máy.

“Tôi và Hương ly hôn vì những mâu thuẫn, bất đồng quan điểm không thể dung hòa và cứu vãn. Không còn là vợ chồng nhưng tôi luôn muốn giữ mối quan hệ tốt đẹp để cùng nuôi dạy con, cho con cảm giác bố mẹ vẫn ở bên. Điều này Hương đã xác nhận và thể hiện nhiều lần trên báo.

Sau khi ly hôn, tôi luôn cố gắng chu cấp đầy đủ và lo cả nhà ở cho hai mẹ con. Chi phí mỗi tháng cũng gần 50 triệu, trong đó 20 triệu t.iền sinh hoạt của Đậu (tên thân mật của con trai Việt Anh và Hương Trần – PV), 15 triệu t.iền thuê nhà cho Hương và con, t.iền còn lại là t.iền học phí mẫu giáo ở trường quốc tế, t.iền bảo hiểm, t.iền lặt vặt khác (tin nhắn, sao kê đều có).

Ngay kể cả ly hôn rồi, Hương muốn mua gì hay thỉnh thoảng đi du lịch, cần gì tôi vẫn hỗ trợ. Giờ Hương nói tôi không chu cấp đồng nào như kiểu từ khi ly hôn tôi không chu cấp vậy”, diễn viên “Người phán xử” khẳng định.

Việt Anh cho biết thêm, đầu năm 2023, vợ cũ đã có cuộc sống mới. Cô cùng người yêu mua nhà mới nhưng vẫn đòi hỏi anh chu cấp t.iền thuê nhà. Việt Anh không đồng ý, nói cô đã có cuộc sống riêng nên anh chỉ lo cho con mà thôi và từ đó cô thay đổi thái độ.

Việt Anh biết giữa anh và vợ cũ xảy ra mâu thuẫn, không tìm được tiếng nói chung nên anh đã dừng chu cấp từ tháng 3 năm nay.

Nam diễn viên thừa nhận, giữa anh và vợ cũ không tìm được tiếng nói chung trong việc chọn trường cho con.

Việt Anh muốn con học tiểu học tại một trường công nổi tiếng gần nhà bà nội để rèn tính tự lập, tự học từ bé và cũng là để bà nội thuận tiện trong việc đưa đón, chăm sóc. Trong khi đó, vợ cũ khăng khăng con phải học trường quốc tế.

“Khi tôi nhất quyết không đồng ý Hương cho rằng tôi tiếc t.iền, không chịu tăng t.iền chu cấp nên mới làm vậy”, Việt Anh nói.

Nam diễn viên cho biết, sau đó vợ cũ đã cấm mẹ con anh được gặp Đậu, chặn điện thoại và Facebook của anh để không liên lạc được. Do vậy Việt Anh đã dừng chu cấp cho vợ cũ từ tháng 3 năm nay.

Anh nói chỉ cần Hương Trần đồng ý để mình được gặp con như trước nam diễn viên sẵn sàng thực hiện trách nhiệm của mình.

Việt Anh sinh năm 1981 tại Hà Nội. Anh được biết đến qua loạt vai diễn nổi tiếng trong các dự án phim truyền hình của VFC như: “Chạy án”, “Khi đàn chim trở về”, “Tình yếu không hẹn trước”, “Chỉ có thể là yêu”, “Người phán xử”, “Sinh tử”, “Mê cung”, “Hướng dương ngược nắng”, “Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ”…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *