Ung thư tuyến giáp di căn nguy hiểm thế nào?

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người mắc các bệnh về tuyến giáp, bao gồm cường giáp, suy giáp, u tuyến giáp trong đó nghiêm trọng nhất là ung thư tuyến giáp.

So với các loại ung thư khác, ung thư tuyến giáp phát triển tương đối chậm và hiếm khi lây lan hoặc di căn nhanh. Vì vậy, chỉ cần được phát hiện sớm và điều trị thích hợp thì bệnh nhân có tỷ lệ sống sót cao.

4 vị trí di căn chính của ung thư tuyến giáp

Di căn hạch

Di căn hạch là một trong những phương thức di căn phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp. Bóc tách hạch là một bước rất quan trọng trong điều trị phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp, mang lại hiệu quả cao, giảm nguy cơ di căn hạch.

Ảnh minh họa.

Di căn phổi

Di căn phổi là một trong những vị trí di căn xa phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp và thường là vị trí di căn đầu tiên. Di căn phổi được đặc trưng bởi nhiều nốt và thường không biểu hiện bất thường chức năng phổi. Phát hiện sớm và điều trị tích cực có thể kiểm soát hiệu quả sự tiến triển của di căn phổi.

Di căn xương

Di căn xương của ung thư tuyến giáp thường được tìm thấy ở các khu vực như cột sống và xương đùi. Biểu hiện rõ ràng nhất của di căn xương là đau đớn không chịu nổi, dễ gây gãy xương và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để điều trị di căn xương, phương pháp phòng ngừa hiệu quả nhất là phát hiện sớm.

Di căn gan

Di căn gan của ung thư tuyến giáp tương đối hiếm gặp nhưng một khi xảy ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ sống sót của bệnh nhân. Di căn gan được đặc trưng bởi nhiều nốt sần, thường đi kèm với chức năng gan bất thường. Để điều trị di căn gan, phẫu thuật cắt bỏ và điều trị tại chỗ là phương pháp chủ yếu, kết hợp điều trị bằng thuốc khi cần thiết.

Thay đổi 4 thói quen để bảo vệ tuyến giáp

Thói quen hàng ngày không đều đặn

Nhịp sống hối hả trong xã hội hiện đại đã khiến nhiều người rơi vào thói quen xấu là thức khuya, ngủ không đủ giấc hoặc làm việc, nghỉ ngơi không đều đặn. Thói quen không tốt này có thể dẫn đến rối loạn hệ thống nội tiết, từ đó ảnh hưởng đến sự bài tiết và cân bằng của hormone tuyến giáp.

Hormon tuyến giáp là chất chủ yếu điều hòa quá trình trao đổi chất của con người, nếu tình trạng này diễn ra lâu dài thì sớm muộn tuyến giáp cũng sẽ bị quá tải.

Ảnh minh họa.

Hút thuốc và uống rượu

Hút thuốc và lạm dụng rượu không chỉ có hại cho phổi và gan. Trên thực tế, uống rượu và hút thuốc còn có thể làm tổn thương tuyến giáp và dẫn đến ung thư. Để bảo vệ sức khỏe, bạn phải bỏ t.huốc l.á và uống rượu càng sớm càng tốt và duy trì tránh xa khói thuốc phụ. Đồng thời, chúng ta cũng nên tìm kiếm những cách giảm stress lành mạnh khác để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần.

Thường xuyên tiếp xúc với bức xạ

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng, việc tiếp xúc lâu dài với bức xạ sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư tuyến giáp. Trong cuộc sống hàng ngày, một số người bị phơi nhiễm với bức xạ do công việc hoặc các nhu cầu khác như thiết bị y tế, cơ sở năng lượng hạt nhân,… Bức xạ trong những môi trường này dần dần làm tổn thương các tế bào tuyến giáp, khiến chúng gây nên ung thư tuyến giáp.

Sử dụng iốt không đúng cách

Hormone tuyến giáp bắt buộc phải tham gia vào quá trình tổng hợp nên nó đóng vai trò quan trọng nên nhiều người cho rằng nên ăn nhiều thực phẩm có chứa iốt. Nếu bạn ăn thường xuyên, rất có thể cơ thể bạn sẽ hấp thụ quá nhiều iốt và ảnh hưởng đến tuyến giáp.

Vì vậy, việc bảo vệ sức khỏe tuyến giáp đòi hỏi chúng ta phải bắt đầu từ mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Bằng cách cải thiện chế độ ăn uống, chú ý đến môi trường, kiểm soát căng thẳng và khám sức khỏe định kỳ, chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp và duy trì sự cân bằng lành mạnh trong cơ thể.

Loại bệnh ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn

Ung thư tuyến giáp thể nhú có tiên lượng tốt nhất trong các loại ung thư. Nếu phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

Sinh con sau điều trị ung thư

Chị N.L.L. (sinh năm 1986, trú tại Hà Đông, Hà Nội) mắc ung thư tuyến giáp từ 5 năm trước. Trong một lần chị L. khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ siêu âm tuyến giáp phát hiện u giáp khoảng 1cm mức độ TIRADS 5 và phải chọc tế bào. Kết quả cho thấy chị L. bị ung thư tuyến giáp thể nhú.

Chị L. đã phẫu thuật, không phải điều trị i-ốt phóng xạ. Hai năm sau, chị L. sinh thêm một b.é t.rai kháu khỉnh. Hiện tại, chị L. chỉ cần đi khám sức khỏe định kỳ 1 năm 1 lần.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Quốc Duy – Phó Trưởng Khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K (Hà Nội), thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị ung thư tuyến giáp có xu hướng tăng lên. Hiện tại, theo GLOBOCAN 2020, ung thư tuyến giáp là một trong 10 bệnh ung thư phổ biến với gần 600.000 ca mắc mới nhưng đây là loại ung thư có tỷ lệ chữa khỏi rất cao.


Nữ bệnh nhân điều trị ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện K (Hà Nội). Ảnh: BVCC.

Hiện nay, đa phần bệnh nhân ung thư tuyến giáp đến khám và điều trị tại Bệnh viện K không có triệu chứng đặc hiệu mà phát hiện qua khám định kỳ. Khi bệnh ở giai đoạn muộn có thể xuất hiện một số triệu chứng:

– Khàn tiếng do khối ung thư xâm lấn vào dây thần kinh thanh quản.

– Xuất hiện khối u ở cổ, có thể di động theo nhịp nuốt hoặc ít di động.

– Khó nuốt, nuốt vướng do u chèn ép.

Bệnh ung thư tiên lượng tốt nhất

Ung thư tuyến giáp chia thành ung thư tuyến giáp thể biệt hóa (bao gồm thể nhú và thể nang), thể tủy và thể không biệt hóa. Trong đó, ung thư tuyến giáp thể nhú hay gặp nhất, chiếm tới 80-85%.

Có 3 phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú là phẫu thuật, uống i-ốt phóng xạ và điều trị nội khoa (liệu pháp ức thế TSH). Phẫu thuật đóng vai trò quan trọng, có tính chất quyết định đến kết quả điều trị. Bệnh nhân sau phẫu thuật cắt, có thể có chỉ định điều trị i-ốt 131, bổ sung hormone tuyến giáp.

Theo Tiến sĩ Duy, đa số bệnh nhân đều rất hoang mang, lo lắng khi nhận được tin mình mắc ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, đây là loại ung thư tiến triển rất chậm, khả năng chữa khỏi cao. Đa số bệnh nhân đã trở lại công việc hằng ngày sau khi kết thúc liệu trình điều trị.

Theo nghiên cứu được tiến hành trên gần 5.900 bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú, chỉ có 68 người di căn phổi, xương; 90% số bệnh nhân sống thêm 20 năm trở lên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *