Vì sao phải ăn trứng vịt lộn kèm rau răm?

Trứng vịt lộn và rau răm, một bộ đôi hoàn hảo trong ẩm thực không chỉ mang lại hương vị đặc trưng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trứng vịt lộn không chỉ là một nguồn protein giàu dinh dưỡng mà còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là khi kết hợp cùng rau răm.

Trứng vịt lộn ăn kèm rau răm sẽ giúp cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn và đồng thời giảm nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Tác dụng của trứng vịt lộn với sức khỏe

Trứng vịt lộn không chỉ là một món ngon mà còn là một loại thực phẩm quý giá với nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Theo Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí và giúp cơ thể nhanh tăng trưởng. Nó là nguồn cung cấp protein, canxi, phốt pho và năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, trứng vịt lộn còn chứa nhiều vitamin A, t.iền vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin B1 và C.

Tác dụng của rau răm

Rau răm, tên khoa học là Polygonum odoratum Lour, không chỉ là một loại rau thơm phổ biến trong ẩm thực mà còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Rau răm có tính nóng, chứa tinh dầu có tác dụng trừ phong hàn, hoạt huyết, tiêu độc và kích thích tiêu hóa. Nó cũng được biết đến với khả năng sáng mắt, ấm bụng, sát trùng, chống lạnh bụng và đầy hơi.

Kết hợp trứng vịt lộn và rau răm

Khi kết hợp trứng vịt lộn và rau răm trong một bữa ăn, chúng tạo thành một cặp đôi hoàn hảo, giúp cân bằng âm dương trong thực phẩm. Kết hợp này giúp khẩu vị và cơ thể hấp thu đầy đủ chất bổ dưỡng từ trứng vịt lộn và rau răm, đồng thời giúp ấm bụng, dễ tiêu hóa và khử độc.

Lưu ý khi ăn trứng vịt lộn và rau răm

Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều trứng vịt lộn và rau răm có thể gây hại cho sức khỏe. Ăn quá nhiều trứng vịt lộn có thể tăng lượng cholesterol xấu trong m.áu, gây nguy cơ cho các bệnh tim mạch, huyết áp và đái tháo đường. Ăn quá nhiều rau răm sống cũng có thể gây nhiệt rét và giảm ham muốn t.ình d.ục ở nam giới.

Do đó, việc ăn trứng vịt lộn kèm rau răm cần được điều chỉnh phù hợp với từng đối tượng. Người lớn khỏe mạnh nên ăn khoảng hai quả trứng vịt lộn kèm khoảng 5 gram rau răm tươi mỗi tuần để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Trứng vịt lộn đại bổ, nhưng 3 điều này nhất định phải tránh khi ăn

Trứng vịt lộn là món ăn ngon và giàu dinh dưỡng, nhưng chúng cũng là “thủ phạm” gây ra các căn bệnh nguy hiểm như đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp…

Từ lâu, trứng vịt lộn đã được dân ta và một số nước châu Á coi là món ăn ngon, thuốc bổ quý. Với giá cả khá bình dân, trứng vịt lộn trở thành món ăn ưa thích hàng ngày của nhiều người.

Thành phần dinh dưỡng trong một quả trứng vịt lộn có chứa 182 kcal năng lượng, 13,6 gam protein; 12,4 gam lipit; 82 mg canxi; 212 gam photpho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, nhóm B và vitamin C, sắt…

Với hàm lượng dinh dưỡng trên, trứng vịt lộn là món ăn rất bổ, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên việc ăn quá nhiều, trứng vịt lộn sẽ có thể khiến cho “lợi” vô tình biến thành “hại”. Một quả trứng vịt lộn còn chứa tới 600 mg cholesterol – cao gần gấp 3 lần 1 quả trứng gà.

Điều đó có nghĩa là nếu ăn hàng ngày, nó sẽ dễ gây ra các bệnh như huyết áp cao, tiểu đường, gan nhiễm mỡ… do dư thừa lượng cholesterol. Đặc biệt, người đang mắc các bệnh này dễ bị nặng hơn, tăng nguy cơ đột quỵ.

Ảnh minh họa

3 sai lầm nhất định phải tránh khi ăn trứng vịt lộn:

Không ăn thường xuyên

Nhiều người quan niệm trứng vịt lộn có tác dụng tốt với sức khỏe, nhiều dinh dưỡng nên ăn thường xuyên. Tuy nhiên, với giá trị dinh dưỡng cao như vậy, ăn nhiều cũng có nghĩa nạp vào cơ thể lượng đạm và chất béo lớn, khiến cho các cơ quan trong cơ thể phải làm việc quá tải khiến không chuyển hóa kịp. Về lâu dài đây sẽ là nguyên nhân gây các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, m.áu nhiễm mỡ…

Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người lớn khỏe mạnh tốt nhất chỉ nên ăn 2 trứng vịt lộn mỗi tuần và tách rời không nên ăn cùng một lúc. Còn với trẻ từ 5 t.uổi trở lên cũng chỉ nên ăn 1/2 quả mỗi lần, mỗi tuần từ 1-2 lần là đủ.

Không ăn vào buổi tối

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm ăn vịt lộn tốt nhất là trong bữa sáng. Bởi sau 1 đêm ngủ dài, cơ thể thiếu năng lượng cho một ngày mới. Khi ăn vịt lộn có nhiều chất bổ sẽ đóng góp khoảng 20% calo cần đưa vào cơ thể để bạn cảm thấy sảng khoái hơn.

Ngược lại với giá trị dinh dưỡng cao nếu ăn vịt lộn vào bữa tối hay gần giờ đi ngủ lại là sai lầm. Bởi thời điểm đó, là lúc hệ tiêu hóa hoạt động kém, ăn vịt lộn vào gây đầy bụng, khó tiêu nên khó ngủ hơn. Thông thường khi nhiều chất đạm và béo đưa vào cơ thể, bạn sẽ sinh đầy hơi.

Không cho trẻ dưới 5 t.uổi ăn

Do có nhiều dinh dưỡng nên không ít phụ huynh vẫn dùng trứng vịt lộn tẩm bổ cho con. Nhưng họ không biết rằng trẻ dưới 5 t.uổi đang có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Ăn trứng vịt lộn sẽ làm cho trẻ khó tiêu, chướng bụng, quấy khóc, lười ăn các bữa ăn khác trong ngày do có nhiều dinh dưỡng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *