Vắc-xin viêm màng não mô cầu nhóm B thế hệ mới lần đầu tiên tiêm tại Việt Nam

Ngày 23/2, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC và Tập đoàn dược phẩm GSK (Anh) triển khai tiêm vắc-xin thế hệ mới phòng viêm màng não mô cầu nhóm B.

Vắc-xin não mô cầu nhóm B thế hệ mới được ra mắt tại Việt Nam. Ảnh: VNVC

Sáng ngày 23/2, 165 trung tâm VNVC triển khai tiêm vắc-xin này cho hàng nghìn t.rẻ e.m và người lớn trên toàn quốc.

Theo bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng của Hệ thống tiêm chủng VNVC, là đối tác chiến lược toàn diện của GSK, VNVC là hệ thống tiêm chủng đầu tiên tại Việt Nam có vắc-xin viêm màng não do não mô cầu nhóm B thế hệ mới.

Vắc-xin phòng viêm màng não mô cầu B thế hệ mới sản xuất theo công nghệ tiên tiến, hiện đại, tiếp cận dựa trên hệ gen của vi khuẩn não mô cầu để phát triển vắc-xin (reverse vaccinology), chứa bốn thành phần kháng nguyên, hiệu quả bảo vệ lên đến 94%.

Vắc-xin mới bảo vệ sớm khi tiêm cho trẻ từ 2 tháng t.uổi, sớm hơn vắc-xin trước đây tại Việt Nam được tiêm cho trẻ từ 6 tháng hoặc 9 tháng t.uổi. Trẻ từ 2 tháng t.uổi đến dưới 2 t.uổi cần tiêm 2 mũi cơ bản và một mũi nhắc lại. Trẻ từ 2 t.uổi và người lớn đến 50 t.uổi chỉ cần tiêm 2 mũi.

Vắc-xin não mô cầu B thế hệ mới có thể tiêm đồng thời với các vắc-xin có thành phần bạch hầu, ho gà vô bào, uốn ván, Hib, bại liệt bất hoạt, viêm gan B, sởi, quai bị, rubella, thủy đậu và não mô cầu cộng hợp nhóm A, C, Y, W.

Khách hàng đang được tiêm vắc-xin phòng viêm màng não mô cầu nhóm B thế hệ mới. Ảnh: VNVC

Cùng với vắc-xin phòng viêm màng não mô cầu nhóm ACYW, phòng viêm não Nhật Bản, phòng phế cầu khuẩn 10, 13 nhóm…, vắc-xin thế hệ mới phòng viêm màng não do não mô cầu B (GSK sản xuất tại Ý) đã tương đối hoàn thiện tấm lá chắn phòng các bệnh viêm não, viêm màng não nguy hiểm do virus, vi khuẩn gây ra cho t.rẻ e.m và người lớn.

Tính đến tháng 7/2023, vắc-xin này đã được phê duyệt tại 52 quốc gia, trong đó 14 nước đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia như Anh, Ý, Bồ Đào Nha

Tại lễ ra mắt, bà Elena De Angelis, Giám đốc Y khoa Quốc gia, Công ty GSK Việt Nam cho biết, loại vắc-xin mới này được đưa vào sử dụng tại Việt Nam kỳ vọng giảm thiểu tác động của bệnh viêm màng não do não mô cầu, đặt mục tiêu bảo vệ hơn một triệu trẻ sơ sinh Việt Nam khỏi căn bệnh này bằng vắc-xin trong 5 năm tới.

Việc tiêm sớm cho t.rẻ e.m và mở rộng t.uổi chỉ định đến tận 50 t.uổi sẽ giúp thêm nhiều người được bảo vệ trước căn bệnh nguy hiểm này, đặc biệt là nhóm nguy cơ cao là trẻ nhỏ và nhóm thường bị bỏ quên tiêm chủng như thanh thiếu niên, người lớn, người có bệnh nền như tim mạch, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính, thận mãn tính…

Gần 50% người dân thành thị có mỡ m.áu cao

Hội thảo “Báo động thực trạng thừa cholesterol: Hệ lụy và giải pháp” được Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức ngày 25.8 tại Hà Nội với sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành y khoa, dinh dưỡng và tim mạch.

Tại hội thảo, PGS-TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, cho biết ước tính 80% số ca t.ử v.ong hiện nay đến từ các bệnh mãn tính. Trong đó, rối loạn lipid m.áu hay mỡ m.áu cao là yếu tố nguy cơ chính của rất nhiều bệnh.

Theo thống kê “Gánh nặng bệnh tật toàn cầu” năm 2019, mỡ m.áu cao gây ra gần 4,4 triệu ca t.ử v.ong trên toàn thế giới, tương đương 7,78% số ca t.ử v.ong trên toàn cầu.

Đặc biệt, tại Việt Nam, tỷ lệ người trưởng thành sống ở thành thị bị mỡ m.áu cao lên tới gần 50%. Trong đó, thừa cholesterol do chế độ dinh dưỡng và lối sống không lành mạnh là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này.

Tăng cường rau xanh trong bữa ăn hằng ngày giúp đề phòng mỡ m.áu cao

SHUTTERSTOCK

Mỡ m.áu cao gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, như xơ vữa động mạch, gây hẹp, tắc mạch m.áu đến tim và não. Một trong số những giải pháp chính giúp dự phòng và cải thiện tình trạng mỡ m.áu cao là thay đổi chế độ dinh dưỡng, thay thế bằng việc lựa chọn, sử dụng chất béo có lợi cho sức khỏe như chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, hạn chế chất béo bão hòa, trans fat và hạn chế đường bổ sung…

Tại hội thảo, TS-BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng, phân tích về một số yếu tố dinh dưỡng gây cholesterol m.áu, nhấn mạnh đến quan điểm sai lầm của người Việt cho rằng để giảm cholesterol, ngừa mỡ m.áu cao thì cần loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi phần ăn. Đây là quan niệm không đúng, vì chất béo là nhóm thiết yếu cơ thể cần bổ sung mỗi ngày với hàm lượng hợp lý.

“Thay vì loại bỏ, cần chọn lọc nguồn chất béo có lợi cho sức khỏe”, TS-BS Trương Hồng Sơn nói. Cụ thể, nên hạn chế sử dụng nguồn chất béo từ phủ tạng động vật, mỡ động vật, thức ăn nhanh, đồ đóng hộp…, tăng cường bổ sung nguồn chất béo có lợi thường được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển sâu như cá hồi, cá trích; trong quả bơ, ô liu, trong một số dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương…

TS-BS Trương Hồng Sơn cũng gợi ý thực đơn LIGHT dành cho người bị mỡ m.áu cao dựa trên 5 nguyên tắc: L (lựa chọn chất béo có lợi); I (ít tiêu thụ da mỡ, nội tạng động vật); G (giảm muối khi nấu ăn); H (hạn chế rượu, bia); T (tăng cường rau xanh, ngũ cốc).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *