Hành trình mang thai đầy nước mắt của mẹ Sài Gòn: Cả thai kỳ chỉ nằm im một chỗ, cứ 1 tuần lại ra huyết 1 lần

Kể lại chuyện mang thai chị Ngọc Diễm vẫn không khỏi xúc động, bởi những gì chị trải qua trong suốt thai kì thật quá gian nan, vất vả.

Mang thai và sinh con là một hành trình gian và vất vả. Trong suốt 9 tháng 10 ngày đó, cơ thể người mẹ phài chịu biết bao thay đổi, thậm chí còn gặp phải nguy hiểm đến tính mạng. Điều này cũng không ngoại lệ với chị Nguyễn Thi Ngọc Diễm, 27 t.uổi (sống tại TP.HCM) khi hành trình mang thai của chị vất vả vô cùng, khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Bà mẹ trẻ tâm sự: “Trước khi biết có thai là thời gian mình chuẩn bị đám cưới nên phải đi lại nhiều, mình vừa bay qua lại Thái với Singapore vừa về quê (chồng mình là người Singapore). Bác sĩ nói do mình đi nhiều quá nên bị động thai, từ lúc mình mang thai cho đến lúc sinh bé mình bị động thai 3, 4 lần và cứ cách 1-2 tuần lại bị ra huyết, kéo dài 2-3 ngày. Lúc gần 4 tháng đi siêu âm bác sĩ còn cho biết kế bên túi thai của mình có 1 cái nan, nếu nó to lên sẽ không giữ được bé, cũng may 3 tuần sau kiểm tra thì không còn nữa”.

Chị Ngọc Diễm và con gái.

Đến tháng thứ 6, khi cảm thấy sức khỏe đã ổn hơn, chị Diễm có cùng chồng ra ngoài xem đất nhưng không ngờ bị công ty bất động sản lừa bỏ lại giữa đường quốc lộ. Phải đi bộ suốt 20 phút giữa trời nắng chói chang khiến chị gần như kiệt sức, tình trạng ra huyết cũng nặng hơn và chị phải nhập viện trong 10 ngày: “Khi về đến nhà mình bị ra huyết nhiều quá, các bác sĩ phải tiêm thuốc dưỡng thai và tiêm thuốc trợ phổi cho bé. Bác sĩ cũng nói mình bị thiếu m.áu, khi mổ có nguy cơ phải truyền m.áu và điều này sẽ gây ảnh hưởng đến em bé, nhưng may mắn là mình không phải truyền”.

Bé An Nhiên khi mới sinh ra bị gặp nhiều vấn đề về da.

Con gái chị, bé Lee Alva An Nhiên chào đời ở tuần thứ 38 và nặng 3,2kg. Khi mới sinh ra, bé bị bong da rất nặng, cứ mỗi lần được mẹ bế là da của bé lại bong ra, rơi xuống đầy giường. Tình trạng như vậy kéo dài trong suốt 10 ngày.

Tuy bác sĩ không nói lý do nhưng theo chị Diễm có thể trong thời gian mang thai chị bị nóng trong và uống nhiều thuốc nên khiến bé An Nhiên bị như vậy. Vừa khỏi bong da thì bé lại bị chàm đầy mặt và cổ, rồi tiếp tục bị khô da, nhưng may mắn là tình trạng trên chỉ kéo dài trong 1 tháng rưỡi và hiện tại bé An Nhiên đã hồi phục hoàn toàn.

Bé An Nhiên thời điểm hiện tại.

Nhớ lại hành trình mang thai đầy gian nan, bà mẹ trẻ cho biết đây sẽ là kỷ niệm mà chị không bao giờ quên được, nhưng khi ngắm nhìn con lớn không mỗi ngày, chị Diễm như quên hết mọi mệt mỏi và thấy sự hi sinh này hoàn toàn xứng đáng.

Theo Helino

Lần đầu tiên Việt Nam mổ chữa bệnh cho thai nhi khi còn trong bụng mẹ

Hai thai phụ mang song thai chung bánh rau cực kỳ phức tạp đã được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thực hiện phẫu thuật can thiệp trong buồng ối thành công. Đây là kỹ thuật cao nhất trong sản khoa và lần đầu tiên các bác sỹ Việt Nam thực hiện được…

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh thông tin đến báo chí về việc bệnh viện thực hiện thành công kỹ thuật cao nhất trong sản khoa hiện nay

Sáng nay, 7-10, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức họp báo công bố thông tin về việc bệnh viện này vừa trở thành cơ sở sản phụ khoa công lập đầu tiên của Việt Nam thực hiện can thiệp trong buồng ối.

Theo đó, chiều 4-10 vừa qua, kíp mổ gồm các giáo sư hàng đầu châu Âu (đến từ Pháp) và các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật trong buồng ối cho 2 sản phụ mang song thai chung bánh rau.

Ca thứ nhất là một sản phụ đang mang thai 23 tuần, song thai, vì chung bánh rau (chung nguồn dinh dưỡng) nên 2 thai truyền m.áu cho nhau, nếu để lâu sẽ gây ra biến chứng: một thai nhận được nhiều m.áu quá sẽ phù não, phù các mô trong cơ thể, ngược lại thai nhận được ít m.áu hơn sẽ thiếu m.áu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận…

Ca thứ hai là một sản phụ ở Hưng Yên, cũng mang song thai chung bánh rau nhưng thời điểm nhập viện đã có biến chứng rất nặng: thai được truyền thiếu m.áu đã bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng kèm dị tật. Vì thế, với ca này, kíp mổ quyết định can thiệp cứu lấy một thai còn khỏe mạnh, vì thai còn lại nếu có cứu được cũng chắc chắn mang dị tật nặng nề sau này.

Hai ca mổ được thực hiện gối đầu, từ 15h đến khoảng 18h. Sau mổ 3 ngày, hiện sức khỏe của 2 sản phụ tốt, tình trạng các thai nhi đang được theo dõi tích cực và có thể khẳng định ca mổ đã thành công tốt đẹp.

Thai phụ vừa được can thiệp trong buồng ối vẫn đang nằm viện để theo dõi thai nhi

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh nhấn mạnh, y học bào thai là kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực sản khoa không chỉ tại Việt Nam mà cả trên thế giới, và kỹ thuật can thiệp bào thai lại là kỹ thuật cao nhất, hiện đại nhất trong y học bào thai hiện nay. Tại Việt Nam, trước đây, những thai phụ mắc các bệnh lý về bào thai phải chấp nhận hoặc thai nhi t.ử v.ong hoặc được chào đời thì cũng tật nguyền.

Với quan niệm bào thai cũng chính là một bệnh nhân và phải điều trị khi có vấn đề bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đề xuất Bộ Khoa học & Công nghệ phê duyệt đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước về Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử can thiệp trong buồng ối nhằm tăng cơ hội được cứu sống, điều trị cho các thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cho biết, sau khi được phê duyệt, bệnh viện đã có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, cử các chuyên gia sang Pháp học tập, chuyển giao kinh nghiệm hàng năm trời tại Bệnh viện hàng đầu của nước này, đồng thời đầu tư phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế có thể thực hiện các ca mổ khó, phức tạp nhất về sản khoa.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết thêm, với kỹ thuật can thiệp bào thai có thể can thiệp được ở hầu hết các cơ quan của bào thai, thậm chí cả não, tim, màng phổi… Trước mắt, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ triển khai từng bước. Chi phí thực hiện kỹ thuật này trung bình khoảng 50 triệu đồng/ ca. 30 ca đầu tiên sẽ được Bệnh viện Phụ sản Hà Nội miễn phí hoàn toàn.

Theo anninhthudo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *