Uống 2 cốc nước ép này mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại nước ép trái cây thơm ngon có thể làm giảm huyết áp và cholesterol, những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch.

Các loại trái cây có chứa polyphenol có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp (Ảnh: Getty)

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Delaware ở Mỹ dẫn đầu đã điều tra tác dụng của nước ép anh đào đối với 34 đàn ông và phụ nữ trong độ t.uổi từ 65 đến 80. Họ uống 480ml nước trái cây này mỗi ngày hoặc một loại đồ uống có kiểm soát trong khoảng thời gian 12 tuần.

Kết quả cho thấy nước ép anh đào đã làm giảm 11% cholesterol xấu hay LDL (lipoprotein mật độ thấp).

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Sheau Ching Chai, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Delaware (Mỹ), cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy nước ép anh đào chua Montmorency có thể là một sự bổ sung tốt cho chế độ ăn uống lành mạnh cho tim. Người tham gia nhóm uống nước anh đào chua có huyết áp tâm thu và cholesterol LDL thấp hơn, cũng như mức độ của một số chất trong m.áu cho thấy tình trạng viêm và căng thẳng oxy hóa thấp hơn so với nhóm uống loại đồ uống khác.”

Huyết áp cao và mức cholesterol cao đều là hai yếu tố góp phần lớn gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ và bệnh tim mạch, một trong những nguyên nhân gây t.ử v.ong lớn nhất trên thế giới.

Khi so sánh với các loại nước trái cây và nước giải khát khác, nước ép anh đào cũng có thể tốt hơn nếu bạn không muốn tăng cân.

Ảnh: MELICA/ADOBE STOCK

Tiến sĩ Ching Chai cho biết 16 ounce nước ép anh đào chua (khoảng 500ml) chỉ chứa 181 calo và 34 g đường. Con số này thấp hơn so với các loại nước ép trái cây và nước giải khát thông thường khác. Tuy nhiên, trong nghiên cứu, người ta không thấy nó làm thay đổi trọng lượng cơ thể, nồng độ insulin hoặc tình trạng kháng insulin của người tham gia.

Theo Tiến sĩ Ching Chai, điều này cho thấy nước ép anh đào chua dễ dàng được đưa vào chế độ ăn uống mà không làm tăng lượng calo hoặc đường – đặc biệt nếu được tiêu thụ thay cho đồ uống có đường.

Điều quan trọng cần lưu ý là anh đào chua khác với anh đào ngọt được bán phổ biến.

Uống cốc nước ép anh đào chua 2 lần/ ngày có thể dễ dàng được kết hợp và thưởng thức trong chế độ ăn kiêng tổng thể. Các nghiên cứu khác về nước ép anh đào chua cũng phát hiện thức uống này có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.

Chuyên gia kêu gọi các nghiên cứu theo dõi ở phạm vi rộng hơn và lâu dài hơn cần được thực hiện để xác nhận một lần nữa những phát hiện này.

Tác hại đáng sợ của đồ uống người Việt tiêu thụ cả lít mỗi tuần

Các chuyên gia y tế cảnh báo tỷ lệ thừa cân, béo phì dẫn tới nhiều bệnh nguy hiểm tại Việt Nam đáng báo động, một phần do lạm dụng đồ uống có đường.

Ngày 5/4, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường. Theo bà Angela Pratt – Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. Loại thức uống này nguy hiểm cho sức khỏe vì góp phần gây ra nhiều bệnh lý không lây nhiễm.

Trung bình, một lon nước ngọt có 35g đường. Trong khi người trưởng thành chỉ cần 25g đường mỗi ngày. Tiêu thụ nhiều đồ uống có đường dẫn đến thừa cân, béo phì và hàng loạt bệnh lý đi kèm.

Bà Pratt cho biết, tình trạng béo phì tăng cao nhất là thanh thiếu niên 15-19 t.uổi, cứ 4 người ở độ t.uổi này có 1 người thừa cân, béo phì.

PGS Trương Tuyết Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Hà Nội) chia sẻ, nước ngọt là đồ uống gây nghiện, nhiều người yêu thích, tỷ lệ thuận với tình trạng béo phì. Tại Việt Nam, số liệu thống kê năm 2020 cho thấy 19% số học sinh thừa cân béo phì, khu vực thành thị như TP.HCM và Hà Nội, tỷ lệ có thể lên tới 40%. Ở người trưởng thành, con số này khoảng 20%, riêng TP.HCM là 30%.

Bà Mai cho biết một lon nước ngọt 330ml chứa khoảng 35g đường, cung cấp khoảng 140 kcal nhưng lại không có giá trị dinh dưỡng khác.

Lạm dụng đồ uống có đường gây ra những tác hại sau:

Thứ nhất, thừa cân, béo phì

Theo bà Mai, người dân tăng tiêu thụ đường tự do sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cân nặng do dư thừa lượng đường. Ngoài ra, thức uống này làm tăng phản ứng kích hoạt của não với các tín hiệu về sự ngon miệng, kích thích ăn nhiều hơn.

Thứ hai, tăng nguy cơ mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa, tim mạch

Một người tiêu thụ thêm 355ml nước ngọt tăng nguy cơ bệnh tim mạch, tái thông mạch và đột quỵ.

Một nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 88.000 phụ nữ tham gia nghiên cứu trong 20 năm cho thấy, một ngày uống 710ml đồ uống có đường có nguy cơ bị bệnh mạch vành hoặc t.ử v.ong do bệnh mạch vành cao hơn 1,35 lần.

Thứ ba, mắc bệnh đái tháo đường

Người lạm dụng nước ngọt kể cả nước hoa quả làm tăng tình trạng kháng insulin gây ra đái tháo đường tuýp 2. Uống 117ml nước ngọt một ngày, bạn có thêm 18% nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2. Hiện nay đái tháo đường là “đại dịch” ở Việt Nam (7 triệu người mắc).

Thứ tư, ảnh hưởng tới răng và xương

Một phân tích từ 104 bài báo cho thấy tiêu thụ nước ngọt có hàm lượng đường cao và nồng độ axit có thể góp phần gây hại cho sức khỏe răng miệng.

Tại Trung Quốc, nghiên cứu trên 1.600 học sinh 12-14 t.uổi cho thấy thanh niên tiêu thụ trung bình là 53,1g đường/ngày đến từ nước ngọt là chính làm gia tăng bệnh răng miệng. Tất cả các loại nước ngọt thử nghiệm đều ăn mòn men răng.

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần hành động quyết liệt để đảo ngược xu hướng lạm dụng nước uống có đường, giảm thừa cân béo phì.

Trên thế giới, một biện pháp phổ biến giảm đồ uống có đường đó là tăng giá thông qua tăng thuế đồ uống có đường. Hiện hơn 100 quốc gia áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường. Nếu chúng ta tăng giá 10% sẽ giảm 11% nhu cầu tiêu thụ. Người dân chuyển sang thức uống lành mạnh hơn, ngăn chặn thừa cân béo phì, giảm nguy cơ bệnh không lây trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *