Xơ gan do rượu có chữa được không?

Nếu tiêu thụ một lượng lớn thức uống chứa cồn trong thời gian dài, cơ thể bạn sẽ bắt đầu thay thế các mô gan khỏe mạnh bằng những mô sẹo, tình trạng này gọi là xơ gan do rượu.

Xơ gan do rượu khi bệnh trở nặng thì sẽ có nhiều mô sẹo xuất hiện, điều này sẽ khiến chức năng gan bị suy giảm. Theo các chuyên gia thống kê, có đến 10 – 20% người nghiện rượu nặng bị xơ gan.

Xơ gan do rượu là dạng biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh gan liên quan đến việc sử dụng thức uống chứa cồn. Tình trạng này là một phần của quá trình phát triển bệnh gan. Nó có thể bắt đầu với bệnh gan nhiễm mỡ, sau đó tiến triển thành viêm gan do rượu, rồi sau cùng là xơ gan do rượu. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp một người có thể bị xơ gan, nhưng trước đó chưa từng phải đối mặt với tình trạng viêm gan do rượu.

Những triệu chứng liên quan đến bệnh xơ gan do rượu

Các triệu chứng của bệnh xơ gan do rượu bắt đầu phát triển ở những người trong độ t.uổi 30 – 40. Ở giai đoạn đầu của bệnh, cơ thể bạn có thể tạm thời xử lý vấn đề do chức năng gan bị giới hạn gây ra các biểu hiện thường không rõ ràng. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển, các triệu chứng sẽ trở nên đáng chú ý.

Các triệu chứng của bệnh xơ gan do rượu tương tự như các vấn đề rối loạn gan liên quan đến rượu khác, bao gồm: Vàng da, ngứa da.

Chẩn đoán bệnh xơ gan do rượu

Bước đầu tiên khi chẩn đoán bệnh xơ gan do rượu là kiểm tra bạn đã có t.iền sử bị xơ gan hay không, cũng như tần suất sử dụng thức uống chứa cồn. Họ cũng có thể đề nghị bạn thực hiện một số xét nghiệm để xác nhận chẩn đoán xơ gan do rượu. Những kết quả xét nghiệm sẽ cho thấy:

Tình trạng thiếu m.áu (số lượng hồng cầu giảm do quá ít chất sắt).

Nồng độ amoniac trong m.áu cao.

Lượng đường trong m.áu cao.

Leukocytosis hay chứng tăng bạch cầu (số lượng tế bào miễn dịch quá lớn).

Mô gan không khỏe mạnh.

Hàm lượng Aspartate Aminotransferase (AST) gấp hai lần so với Alanine Aminotransferase (ALT).

Nồng độ magiê, kali và natri trong m.áu thấp.

Tăng áp tĩnh mạch cửa.

Đo độ xơ hóa gan.

Các bác sĩ cũng sẽ cố gắng loại trừ các tình trạng khác có thể ảnh hưởng đến gan để xác nhận rằng xơ gan đã thực sự hình thành và phát triển.

Xơ gan do rượu có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Những biến chứng của xơ gan do rượu

Xơ gan do rượu có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, còn được biết đến là xơ gan mất bù. Một số ví dụ điển hình về các biến chứng này bao gồm:

Cổ trướng hay chất lỏng tích tụ trong dạ dày.

Bệnh liên quan đến não, chẳng hạn như rối loạn tâm thần.

Xuất huyết nội hoặc giãn tĩnh mạch.

Vàng da: Làm cho màu da và tròng trắng của mắt chuyển sang vàng.

Những người phải đối mặt với bệnh xơ gan nặng hoặc bệnh trạng tiến triển quá nghiêm trọng chỉ còn duy nhất một phương án để lựa chọn là điều trị là cấy ghép gan. Nếu người mắc chứng bệnh xơ gan do rượu ở giai đoạn biến chứng (xơ gan mất bù) đồng ý phẫu thuật ghép gan, họ có thể kéo dài t.uổi thọ thêm 5 năm nữa, dù tỷ lệ thành công chỉ là 70%.

Các phương pháp điều trị bệnh xơ gan do rượu

Đối với một số bệnh gan, các bác sĩ có thể cải thiện hoàn toàn sức khỏe của người bệnh bằng cách điều trị tận gốc, nhưng không may xơ gan do rượu lại không thuộc trường hợp này. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng. Bác sĩ có thể đề nghị phương pháp điều trị làm chậm tiến triển của bệnh, đồng thời giảm các triệu chứng mà bạn gặp phải.

Bước đầu tiên trong liệu trình điều trị là bạn phải ngưng uống rượu. Những người mắc bệnh xơ gan do rượu thường phụ thuộc vào loại thức uống chứa cồn này nhiều đến mức họ có thể gặp nhiều biến chứng sức khỏe nghiêm trọng khác bên cạnh xơ gan.

Một số phương pháp điều trị khác mà bác sĩ có thể sử dụng, bao gồm:

Kiểm tra chức năng gan và kê đơn điều trị.

Tư vấn chế độ dinh dưỡng: Với những người bị xơ gan do rượu bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên có chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh, giúp phục hồi cơ thể, hạn chế nguy chuyển biến thành bệnh não.

Bất ngờ phát hiện u gan 10cm khi đi khám sức khỏe định kỳ

Bệnh nhân nam, 51 t.uổi, có khối u gan đường kính hơn 10cm và đã sống chung với HIV 18 năm.

BSCKII Nguyễn Trường Giang, Khoa Ngoại gan mật và tiêu hóa, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sau 4 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt khối u gan thành công cho bệnh nhân nam, 51 t.uổi. Đây là một trong những bệnh nhân đặc biệt vì mắc viêm gan B, C đồng nhiễm HIV. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã khỏe mạnh bình thường.

Bệnh nhân T. cho biết, ông có t.iền sử viêm gan B, C, HIV. Tình cờ trong một lần đi khám sức khỏe định kỳ mới phát hiện bị u gan.

Khối u gan sau khi được phẫu thuật cắt bỏ. Ảnh: BVCC

Theo BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh cơ sở Kim Chung, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện nay, Việt Nam có hơn 60% người ung thư gan liên quan đến mắc viêm gan B. Bình thường, người mắc viêm gan B mạn tính thấy khỏe mạnh và không có triệu chứng. Do đó người bệnh thường chủ quan, bệnh tiến triển nặng lên mà không hề hay biết.

Bác sĩ khuyến cáo người mắc viêm gan B cần tuân thủ lịch khám định kỳ theo hẹn của bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc gan mật. Điều này là vô cùng quan trọng giúp cho người bệnh biết về tình trạng bệnh của mình, cũng như phát hiện kịp thời giai đoạn bệnh để điều trị, ngăn ngừa các biến chứng suy gan, xơ gan và ung thư gan xảy ra.

Hiện tại, thuốc điều trị đặc hiệu viêm gan B là các thuốc kháng virus giúp ức chế virus viêm gan B. Có nhiều thuốc kháng virus khác nhau, phù hợp với từng người bệnh và cần có sự tham vấn của bác sĩ điều trị.

Trường hợp người lớn mắc viêm gan B cấp, khả năng tự hồi phục và thải sạch virus là 95% (coi như khỏi bệnh). Vì vậy người bệnh cần nghỉ ngơi và tuân thủ lời khuyên của bác sĩ, không dùng các thuốc không rõ nguồn gốc (đặc biệt là các loại lá, thuốc bắc, thuốc nam..) vì có thể suy gan suy thận do các thuốc không rõ nguồn gốc này.

Nếu mắc viêm gan B mạn tính thì khả năng hồi phục, thải sạch virus có thể xảy ra nếu như tuân thủ uống thuốc kháng virus hàng ngày và kéo dài nhiều năm. Quan trọng hơn là việc uống thuốc kháng virus kéo dài giúp giảm thiểu nguy cơ xơ gan, ung thư gan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *